Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งสวนกุหลาบ ให้รับ "นักเรียน 10 คน" เข้าเรียนชั้นม.110 นักเรียนเฮ ได้เข้าเรียนต่อ ม.1 โรงเรียนสวนกุหลาบ หลังศาล ปกครองมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์ฯของโรงเรียนที่ไม่รับเด็ก 11 คนเข้าเรียน ส่วนอีก 1 รายอดไปต่อ เพราะไม่ได้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จริง

คดีตัวอย่างสำหรับการปฏิเสธรับเด็กนักเรียนชั้น ป.6 เข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนดังใน กทม. ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์เพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ที่ไม่รับสมัคร ด.ช.พีรภัทร์ พณิชสานนท์ เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562 โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่มีคำสั่งดังกล่าว และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับแนวทางหรือวิธีการดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษาว่า เมื่อ ด.ช.พีรภัทร์ได้สอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ประเภทพื้นที่บริการ และตามประกาศผลการสอบคัดเลือกปรากฏว่า ด.ช.พีรภัทร์สอบผ่านการคัดเลือก ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจึงชอบที่จะรับ ด.ช.พีรภัทร์เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยต่อไป

ศาลปกครองให้เหตุผลว่า ประกาศของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยในส่วนที่กำหนดหลักเกณฑ์ว่า การรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประเภทพื้นที่บริการ ให้รับนักเรียนที่มีชื่อในทะเบียนบ้านที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และต้องมีการอาศัยอยู่จริง เห็นได้ว่าเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ เพื่อป้องกัน มิให้นักเรียนที่มิได้อาศัยอยู่จริงในพื้นที่บริการของโรงเรียนใช้สิทธิสมัครเข้าศึกษาต่อประเภทพื้นที่บริการ จึงเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ที่มีความจำเป็นและพอสมควรแก่เหตุ ประกาศดังกล่าวจึงมิใช่การกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การที่คณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์เพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการได้ออกคำสั่งไม่รับสมัคร ด.ช.พีรภัทร์เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562โดยไม่มีการนำเสนอให้ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจออกคำสั่งดังกล่าวได้พิจารณาและออกคำสั่งตามอำนาจหน้าที่ คำสั่งดังกล่าวที่ออกโดยคณะกรรมการ จึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากออกโดยคณะกรรมการ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ไม่มีอำนาจออกคำสั่ง ศาลปกครองกลางจึงพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยคณะกรรมการดังกล่าว

นอกจากนี้ ศาลปกครองกลางยังได้มีคำพิพากษากลุ่มคดีที่เด็กนักเรียนสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562 ถูกคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์เพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ออกคำสั่งไม่รับเข้าเรียนอีก 10 คดี โดยศาลมีคำพิพากษาเช่นเดียวกับคดี ด.ช.พีรภัทร์ จำนวน 9 คดี ส่วนอีก 1 คดีที่เหลือ ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเด็กฟ้องคดีมิได้พักอยู่จริงในบ้าน ซึ่งมีทะเบียนบ้านในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จึงมิใช่ผู้มีคุณสมบัติที่จะสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ประเภทพื้นที่บริการ

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 29 เม.ย. 62   อ่าน 1928 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เฟ้นนักศึกษาอาชีวะปวส.ร่วมโครงการกองทุนตั้งตัวได้
13 พ.ย. 56 | อ่าน 737 ครั้ง
ผอ.สพม.บุรีรัมย์ เขต32 ชี้แจง คลิปลูกศิษย์ร่ำไห้อาลัยครูถูกย้าย หลังทำโทษเด็กด้วยการวิดพื้น (ชมคลิป)
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 508 ครั้ง
แห่ร้อง’เด็กฝาก’สายไหม้แฉควัก3แสนแลกเข้าม.1
22 มี.ค. 54 | อ่าน 19631 ครั้ง
แนวปฏิบัติการนับหน่วยกิต ผู้สมัครสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีคุณวุฒิไม่ตรงกับประกาศรับสมัคร
21 เม.ย. 56 | อ่าน 891 ครั้ง
’ว.ชุมชนสระแก้ว’ก้าวสู่อาเซียน สอนภาษาเขมร-โลจิสติกส์-ค้าชายแดน
17 ก.ย. 55 | อ่าน 1085 ครั้ง
ชี้ขาดใช้โอเน็ตจบช่วงชั้น 8 พ.ค. อ.จุฬาฯหวั่น’ร.ร.ทางเลือก’เสียเปรียบ
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1011 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.