Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


‘หมอธี’ เร่งผุดหลักเกณฑ์สรรหา บิ๊ก ‘สกสค.-อค.-คุรุสภา’ ใน1ด.เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนหารือปัญหาหนี้สินขององค์การค้า (อค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ร่วมกับ พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการ ศธ. และนายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ทั้งนี้ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ จะเปิดประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออี-บิดดิ้ง เพื่อหาโรงพิมพ์มาจัดพิมพ์หนังสือเรียน ที่ขณะนี้เกิดข้อกังวลว่า อาจจะไม่มีโรงพิมพ์เอกชนเข้าร่วมประกวดราคา และอาจทำให้การจัดพิมพ์หนังสือเรียนล่าช้า ถ้าเกิดปัญหาจริงจะทำอย่างไร ต้องหาทางแก้ปัญหาล่วงหน้า เช่น การยืนยันกับเจ้าหนี้ว่า องค์การค้าฯ จะชำระหนี้จริง เพราะขณะนี้ตนทำหนังสือถึงสำนักงบประมาณ เพื่อขอเบิกงบประมาณกลาง รายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น ปี 2562 จำนวน 2,390 ล้านให้กับองค์การค้าฯ เพื่อชำระหนี้ตามคำพิพากษา คาดว่าจะได้รับงบในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ยังปรึกษาว่าหนี้ส่วนใดเร่งด่วน สามารถเจียดจ่ายเงินเพื่อชำระหนี้ได้ก็ทำ ดังนั้นขอให้เจ้าหนี้ทุกรายมั่นใจ และสบายใจได้ เพราะองค์การค้าฯ เป็นองค์กรของรัฐอย่างไรก็ต้องชำระหนี้แน่นอน

“หนี้ขององค์การค้าฯ ทั้งหมดกำลังขอจากรัฐอยู่ เพียงแต่ว่าต่อไปจะไม่กู้เงินจากสถาบันการเงินจากข้างนอกแล้ว เพราะการกู้เงินจากข้างนอกถือเป็นการสร้างหนี้สาธารณะ และเป็นหนี้รัฐอยู่ดี ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนหนี้อย่างอื่น เช่น หนี้การค้า องค์การค้าฯ ต้องไปแก้ปัญหาก่อน ถ้าสุดท้ายไม่ไหวต้องชี้แจงเหตุผลให้กับที่ประชุม สกสค. และหารือกันว่าสามารถช่วยเหลือได้อย่างไร และช่วยเสร็จจะฟื้นตัวอย่างไร อยากให้มั่นใจ ทุกอย่างต้องตรงไปตรงมา หนี้ทั้งหมดต้องไม่เลือกปฏิบัติ ว่าฉันจ่ายคนนี้ ไม่จ่ายให้คนนี้ เหมือนแต่ก่อน ผมไม่ต้องการให้เลือกปฏิบัติ เพราะมีลำดับของความสำคัญ อันดับของหนี้อยู่ว่าหนี้ไหนควรชำระก่อน เอารัฐเข้ามาช่วยแล้วน่าจะไปต่อได้ ถ้าได้เงินส่วนนี้จะหายใจหายคอคล่องขึ้น”นพ.ธีระเกียรติกล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้นายอรรถพล ปรึกษาตนว่าหากมีการสรรหาเลขาธิการ สกสค. ขึ้น สามารถเข้าสมัครได้หรือไม่ ซึ่งตนได้ให้คำตอบว่าทุกคนมีสิทธิสมัคร และขณะนี้ตนอยู่ระหว่างวางหลักเกณฑ์การสรรหา เลขาธิการ สกสค. ผู้อำนวยการองค์การค้าฯ และเลขาธิการคุรุสภาด้วย ที่ต้องเป็นธรรม เป็นไปตามหลักสากล ต้องตรงไปตรงมาที่สุด และต้องไม่ให้เกิดการร้องเรียนขึ้นมาอีกโดยศึกษาจากบทเรียนครั้งที่ผ่านมา แต่ที่แน่ๆ ต้องมีบุคคลภายนอกเข้ามาด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่ออยู่เช่นกัน คาดว่าไม่เกิน 1 เดือน เกณฑ์การสรรหาจะแล้วเสร็จ และควรจะสรรหาให้ทันภายในรัฐบาลนี้

ที่มา : นสพ.มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 62   อ่าน 1534 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เล็งคัดเลือก 12 ร.ร.ราชประชาฯ พัฒนาคนดีสู่สังคม
16 ส.ค. 55 | อ่าน 990 ครั้ง
ห่วงบอร์ดคุรุสภา-สกสค.ไร้ผู้ทรงคุณวุฒิผลิตครู
19 ต.ค. 58 | อ่าน 699 ครั้ง
โทรทัศน์ครูปรับโฉม’ครูมืออาชีพ’ใหม่
05 ก.ค. 54 | อ่าน 40850 ครั้ง
ศธ.ล้อมคอกปัญหาการศึกษา จัดจทน.รับแจ้งเหตุ 24 ชม.
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9252 ครั้ง
วิศวะ มก.โชว์นวัตกรรมเกษตร
17 ม.ค. 61 | อ่าน 422 ครั้ง
ศธ.เตรียมถวายสมัญญา ’พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน’
14 ธ.ค. 53 | อ่าน 9550 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.