Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยันองค์การค้าของ สกสค.มีเงินใช้หนี้แน่นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้มาหารือถึงการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Bidding การจัดพิมพ์แบบเรียนประจำปีการศึกษา 2562 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 20 ก.พ.62 เนื่องจากมีความกังวลเกรงว่าจะมีบุคคลเข้ามายื่นประมูลน้อย แต่ก็ได้แจ้งให้ดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอน รวมถึงแจ้งให้นายอรรถพลรับทราบด้วยว่า ขณะนี้ตนได้ลงนามเสนอของบประมาณรายจ่ายงบกลาง รายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นปี 2562 จำนวน 2,390 ล้านบาท เพื่อนำมาชำระหนี้ให้กับองค์การค้าฯตามคำสั่งศาลที่องค์การค้าฯแพ้คดี 3 คดี ไปให้สำนักงบประมาณพิจารณาแล้ว จึงขอให้เจ้าหนี้องค์การค้าฯทุกคนสบายใจได้เรามีเงินจ่ายแน่นอน

รมว.ศธ. กล่าวอีกว่า ส่วนมติ สกสค.ที่จะไปหาแหล่งเงินเพื่อกู้ยืม จำนวน 900 ล้านบาทไปใช้ในการแก้ปัญหาขาดสภาพคล่องให้กับองค์การค้าฯนั้น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้แจ้งว่าแม้องค์การค้าฯจะไปยื่นกู้เงินสถาบันการเงินไหนก็ถือเป็นหนี้สาธารณะอยู่ดี ดังนั้นจึงให้องค์การค้าฯหาเงินแก้ปัญหาตามระบบปกติ อีกทั้งหนี้ส่วนอื่นๆ ก็เป็นหนี้ทางการค้าก็ต้องแก้ด้วยวิธีบริหารจัดการภายใน ทั้งนี้ ตนได้กำชับถึงการใช้หนี้ด้วยว่า ขอให้ใช้หนี้ไปตามความจำเป็นเร่งด่วนไม่ใช่ใครเสนอผลประโยชน์อะไรให้ก็ไปใช้หนี้คนนั้นก่อน ซึ่งห้ามทำเด็ดขาด

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้มีการหารือถึงการสรรหาเลขาธิการ สกสค. เลขาธิการคุรุสภา และ ผอ.องค์การค้าฯ ซึ่งตนได้บอกนายอรรถพล ว่ามีสิทธิ์สมัครเข้ารับการคัดเลือกได้เช่นกัน สำหรับหลักเกณฑ์การสรรหาทั้ง 3 ตำแหน่งนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการพิจารณาหลักเกณฑ์ว่าจะออกมาในรูปแบบใด เพื่อให้เกิดความยุติธรรมมากที่สุด โดยตนคิดว่ากรรมการสรรหาจะต้องเป็นคนนอกและต้องเป็นกลางด้วย หรือหากจะเป็นคนในกระทรวงก็ต้องเป็นผู้ใหญ่พอและไม่มีใครที่เข้าไปแทรกแซงได้ ดังนั้นขอไปดูข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อน เพราะตนไม่อยากให้เหมือนที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องร้องเรียนจนต้องล้มเกณฑ์สรรหาไป อย่างไรก็ตาม คาดว่าหลักเกณฑ์การสรรหาดังกล่าวจะทำให้เสร็จสิ้นไม่เกิน 1 เดือน และทันในรัฐบาลนี้แน่นอน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 62   อ่าน 305 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศูนย์เรียนสำหรับเด็กป่วยเรื้อรัง
01 เม.ย. 54 | อ่าน 54936 ครั้ง
ฟื้นโมเดลร.ร.เทคนิคไทย-เยอรมัน เมืองเบียร์หนุนผลิตเด็กช่าง-ถกโต๊ะกลมเม.ย.
20 ก.พ. 55 | อ่าน 62510 ครั้ง
กศน.เปิดห้องสมุดประชาชนโชว์ผลงานวิชาการฯ พร้อมรับอาเซียน
04 ก.พ. 57 | อ่าน 415 ครั้ง
"ดาว์พงษ์” สั่ง สพฐ.คัดกรองเด็กพิเศษ
14 พ.ย. 59 | อ่าน 417 ครั้ง
"หมอธี"เล็งตั้งสถาบันคุรุพัฒนา แจกคูปองช็อปคอร์สขอวิทยฐานะ ดีเดย์โละระบบทำผลงานด้วยกระดาษ5ก.ค.
14 มี.ค. 60 | อ่าน 290 ครั้ง
"มศว"สอนวิชาชีวิตนิสิตครูชูเรียนสร้างแรงบันดาลใจ
02 เม.ย. 56 | อ่าน 543 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.