Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สสส.เตรียมรับมือปิดเทอมใหญ่ ติวเข้ม "นักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์"สสส.เตรียมพร้อมรับมือปิดเทอมใหญ่ ชวนเด็กประถมฯ-มหาวิทยาลัย ใช้เวลาว่างเกิดประโยชน์ ติวเข้ม "นักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์" จัดกิจกรรมรับปิดเทอม ขยายเพิ่ม 15 จังหวัดนำร่อง ผลสำรวจพบ 85% โดนใจกิจกรรมดี ช่วยเปิดโลกประสบการณ์ ขณะที่ 43% เข้าไม่ถึงกิจกรรมสร้างสรรค์

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.62 น.ส.ณัฐยา บุญภักดี ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) กล่าวว่า สสส.จัดให้มีเวทีประชุมทำความเข้าใจ เครือข่ายนักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์ ภายใต้โครงการพัฒนาเครือข่ายนักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์ และขับเคลื่อนกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ เพื่อให้นักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์เข้าใจถึงเป้าหมาย แนวทาง บทบาทหน้าที่ และการขยายเครือข่ายภาคีระดับจังหวัด และระดับท้องถิ่นของตนเอง ตลอดจนสามารถคัดเลือกกิจกรรมสร้างสรรค์ต้นแบบ รวมถึงเกิดช่องทางการสื่อสาร (group line) ภาคีระดับภูมิภาค ซึ่งการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนไทยใช้เวลาว่างในช่วงปิดเทอมและวันหยุดให้เกิดประโยชน์ ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคีด้านเด็กและเยาวชนทั้งจากส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และเครือข่ายการเรียนรู้ในท้องถิ่น ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรมที่สนับสนุนให้เด็กและเยาวชน ได้มีโอกาสเรียนรู้นอกห้องเรียน รวมทั้งการสร้างเครือข่ายนักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์ในแต่ละจังหวัด ซึ่งทำหน้าที่ประสานความร่วมมือระหว่างผู้จัดกิจกรรมกับผู้เข้าร่วมกิจกรรม เชื่อมโยงบุคคลหรือหน่วยงานทุกภาคส่วนที่ทำกิจกรรมในลักษณะเดียวกัน ให้มาทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเด็กและเยาวชนไทยให้ครบทุกมิติทั้ง 4 ด้านการเรียนรู้ คือ ตามความฝัน ค้นหาตัวตน แบ่งปันสังคม และ สนุกฝึกฝนเปิดโลกเรียนรู้

น.ส.ณัฐยา กล่าวต่อว่า การเตรียมการจัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ในปีนี้ ยังคงมุ่งเน้นการสร้างโอกาสแห่งการเรียนรู้แก่เด็กและเยาวชน ในช่วงปิดเทอมและวันหยุดให้เกิดประโยชน์ โดยขยายช่องทางการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร สถานที่ที่มีกิจกรรมดีๆ และแหล่งเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ เพื่อสร้างการรับรู้แก่พ่อแม่ผู้ปกครอง เด็ก และเยาวชน ถึงกิจกรรมที่น่าสนใจในช่วงปิดเทอม เพื่อสร้างโอกาสในการจุดประกายความฝัน และการเรียนรู้ แก่เด็ก และเยาวชน และการเชื่อมร้อยภาคีเครือข่าย ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาวะอย่างหลากหลาย ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยระดมเครือข่ายการเรียนรู้ในท้องถิ่น สนับสนุนการดำเนินกิจกรรมช่วงปิดเทอม และวันหยุดสร้างสรรค์ให้กับเยาวชนในพื้นที่นำร่อง 15 จังหวัด ดังนี้ ลำพูน พะเยา ลำปาง น่าน เลย ขอนแก่น กาฬสินธ์ มหาสารคาม อุบลราชธานี สุรินทร์ สระบุรี สงขลา พัทลุง ตรัง และ สตูล

"สสส.ตั้งใจเป็นตัวกลางประสานหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม ที่ปกติจัดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์อยู่แล้ว แต่ต่างคนต่างจัดให้มาร่วมอยู่ในเว็บไซต์ "ปิดเทอมสร้างสรรค์" ซึ่งมีการรวบรวมกิจกรรมอย่างเป็นหมวดหมู่ตามความสนใจ เพื่อเป็นฐานข้อมูลที่พ่อแม่ผู้ปกครอง และเด็กเยาวชน สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย สะดวก เหมาะสมกับวัย ซึ่งจากการเปิดเว็บไซต์ให้เป็นศูนย์รวมของกิจกรรมวันว่างของเยาวชน เมื่อ ปี 2561 พบว่า 85% ของเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมระบุว่า ได้รับประโยชน์ในระดับมากถึงมากที่สุด เพราะได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์, เปิดประสบการณ์ใหม่ ฝึกคิด เรียนรู้สิ่งต่างๆ นำความรู้ไปใช้ในชีวิตจริง และสามารถตอบโจทย์พ่อแม่ผู้ปกครอง ที่อยากให้ลูกได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดึงเด็กออกห่างจากปัญหาต่างๆ เช่น ติดเกม ติดสังคมโซเชียล โดยหากิจกรรมที่เหมาะกับวัยให้เด็กได้ลงมือทำ ขณะเดียวกันผลการสำรวจยังพบว่า มีเด็กกว่า 43% เข้าไม่ถึงกิจกรรมใดเลย เพราะบ้านอยู่ไกล สสส.จึงเตรียมอุดช่องว่าง โดยกระจายกิจกรรมสร้างสรรค์ผ่านนักจัดการปิดเทอมสร้างสรรค์ ในส่วนภูมิภาคให้มากยิ่งขึ้น" น.ส.ณัฐยา กล่าว

ทั้งนี้ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ www.ปิดเทอมสร้างสรรค์.com หรือ Facebook: Happy Schoolbreak


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 20 ก.พ. 62   อ่าน 715 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.นครราชสีมา เขต 3 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2/2556 จำนวน 27 อัตรา 7 กลุ่มวิชา
01 ส.ค. 56 | อ่าน 1104 ครั้ง
จี้’กก.ผู้แทนครู’ถอยคัด’ปธ.คุรุสภา’ ห่วงเล่นการเมืองทำแม่พิมพ์ล้าหลัง
18 ต.ค. 55 | อ่าน 1020 ครั้ง
ถกร่วมมือ
26 ก.ย. 55 | อ่าน 1118 ครั้ง
กยศ.เพิ่มโปรโมชั่นคืนเงิน 3% สำหรับผู้กู้ยืม ‘กยศ.-กรอ.’ ชั้นดี ปิดบัญชีตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ก.ย.
09 ส.ค. 59 | อ่าน 1536 ครั้ง
ศธ.สั่งรื้อหลักสูตรมัธยม7กลุ่มอาชีพ
12 มี.ค. 55 | อ่าน 9545 ครั้ง
ต่ออายุบัญชีผู้อำนวยการ500คนรอบรรจุ-แต่งตั้ง
27 ก.ย. 54 | อ่าน 39981 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.