Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ดีเดย์1ต.ค.! ‘ครู’เลิกงานธุรการ เตรียม3พันล.จ้างภารโรงแทน สำรวจ-ซ่อม‘บ้านพัก’แก้ย้ายถิ่น“หมอธี” ประกาศชัด 1 ต.ค.ครูเลิกงานธุรการ สพฐ.เตรียม 3 พันล้าน จ้างธุรการ-ภารโรงทั่งประเทศ ลดภาระครู พร้อมสำรวจและซ่อมแซม“บ้านพัก”แก้ปัญหาย้ายถิ่น หวังพัฒนาคุณภาพชีวิต พร้อมประกาศนักการเมืองเข้ามา“รื้อ”ขอครูช่วยกันประท้วง

20 ส.ค.61 ที่โรงเรียนอนุบาล จ.ชุมพร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) พร้อมด้วยนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(เลขาธิการ กพฐ.) และผู้บริหารระดับสูงของ ศธ. ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) นอกสถานที่ โดยมีครู ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ศึกษาธิการภาค(ศธภ.) และศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) เข้าร่วมประชุม

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งว่า ศธ.ตกเป็นจำเลยสังคมในเรื่องการจัดการศึกษามานานพอสมควร แต่ขณะนี้เท่าที่ดูการศึกษาในภาพรวมของเราเป็นไปในทิศทางค่อนข้างดี ทั้งที่ปีงบประมาณ 2561 ที่ผ่านมาเราได้รับงบฯน้อยลง ขณะที่ปีงบประมาณ 2562 ก็ได้งบฯน้อยลงอีก แต่ยังแก้ไขปัญหาได้หลายส่วน เช่น การอบรมครู ซึ่งที่ผ่านมาใช้งบฯปีละประมาณ 9 พันกว่าล้านบาท แต่เมื่อทำโครงการพัฒนาครูรูปแบบครบวงจร ใช้งบเพียง 2 พันกว่าล้านบาท ในการอบรมพัฒนาครูกว่า 3 แสนคน ครูที่ไม่ลงทะเบียนอบรมส่วนใหญ่คือครูที่ใกล้เกษียณ เชื่อว่าปีต่อไปจะดีขึ้นสามารถพัฒนาครูได้อย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันยังขอให้ สพฐ. ไปปรับลดโครงการต่างๆที่ไม่จำเป็น เช่น การจัดกิจกรรมต่างๆที่ทำอยู่เป็นประจำทุกปี และต้องขนคนไป ซึ่งใช้งบฯจำนวนมาก ก็ขอให้ยกเลิก เว้นไว้เฉพาะการแข่งขันระดับนานาชาติ เชื่อว่าจะทำให้มีเงินเหลือจ่ายเพิ่มขึ้น เพื่อนำไปช่วยพัฒนาในส่วนอื่น

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ตนมีนโยบายจะนำเงินในส่วนนี้ไปปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงนำไปใช้ในการดูแลคุณภาพชีวิตครู โดยเฉพาะบ้านพักครู ซึ่งหลายแห่งมีความทรุดโทรม และจำเป็นต้องปรับปรุง ขณะที่ปีนี้จะมีครูเกษียณอายุราว 20,000 คน รวม 10 ปีจะมีครูเกษียณประมาณ 200,000 คน เมื่อมีครูเกษียณก็ต้องมีครูย้ายเข้ามาใหม่ ซึ่งครูเหล่านี้ก็ต้องมาอยู่ที่บ้านพักครู แต่มีปัญหาที่พักไม่เพียงพอ หรือบางแห่งมีความทรุดโทรม โดยที่ผ่านมา ศธ. ได้มีการซ่อมบำรุงมาตลอด แต่ตอนนี้ดูแล้วว่ามีความจำเป็นต้องสร้างใหม่ด้วย เพราะบางแห่งชำรุดจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ รวมถึงไปพิจารณาแก้ไขระเบียบข้อกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการจัดระเบียบการเข้าพักบ้านพักครู เพื่ออำนวยความสะดวก ขณะเดียวกันจะได้แก้ปัญหาไม่ให้ครูย้ายถิ่นฐานบ่อย

“ผมขอให้ผู้อำนวยการ สพท.ทุกคนไปสำรวจปัญหา และจำนวนบ้านพักครู เพื่อเร่งดำเนินการ ขณะเดียวกันยังต้องเดินหน้าลดภาระให้ครูมีเวลาสอนเด็กได้อย่างเต็มที่ โดยตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ เป็นต้นไป ครูไม่ต้องทำงานธุรการ โดย สพฐ.เตรียมงบประมาณกว่า 3 พันล้านบาท ในการจ้างครูธุรการ และนักการภารโรงให้ครบทุกโรงเรียนทั่วประเทศ” รมว.ศธ.กล่าว

รมว.ศธ. กล่าวด้วยว่า ขณะที่เรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง โรงเรียนขนาดใหญ่ หากยังสามารถดำเนินการได้ก็ให้ทำต่อไป ส่วนโรงเรียนอื่นๆให้ สพท.รับ ไปดำเนินการแทน การดำเนินการทั้งหมดหวังว่าการย้ายถิ่นฐานของครูจะน้อยลง และจะทำให้คุณภาพชีวิตครูดีขึ้น จากนี้อีกไม่นานจะมีการเลือกตั้ง ตนพูดแบบนี้ไม่ได้จะมาหาเสียง เพราะไม่ใช่นักการเมือง แต่ที่เป็นห่วงคือกลัวว่าเมื่อนักการเมืองเข้ามาแล้ว จะทำให้ทุกอย่างที่ทำเปลี่ยนแปลง ดังนั้นนักการเมืองถ้าจะมารื้อสิ่งที่ผมทำก็ขอให้ทุกคนช่วยกันประท้วงหน่อย เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณภาพชีวิตครูดีขึ้น

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวด้วยว่า ประเด็นสำคัญที่ตนอยากย้ำ คือ การทำตามกฎหมายใหม่ โดยขณะนี้ประกาศ กฎกระทรวง การประกันคุณภาพการศึกษา พ.ศ.2561 มีผลบังคับใช้แล้ว จำได้ว่าที่ผ่านมาโรงเรียนและครู จะมีปัญหากับสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.) มาโดยตลอด แต่ต่อไปนี้จะไม่มีแล้ว โดยจากนี้ทุกโรงเรียนจะเป็นหน่วยประกันคุณภาพภายในตัวเอง จะไม่มีการประกันคุณภาพภายในจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) อีก ผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งเป็นผู้บริหารสูงสุดจะต้องรู้ตัวว่าโรงเรียนตัวเองมีคุณภาพระดับใด โดยมีหลักฐานสนับสนุน ส่วน สมศ.มีหน้าที่เข้าไปดูว่าโรงเรียนมีคุณภาพตามที่บอกหรือไม่ เพื่อเสนอแนะและปรับปรุงให้พัฒนายิ่งขึ้น แต่หากดีเลิศอยู่แล้ว ก็เป็นคำแนะนำในลักษณะการคงคุณภาพ


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากหนังสือพิมพ์แนวหน้า วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม 2561


โพสเมื่อ : 22 ส.ค. 61   อ่าน 301 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รับนร.ม.1ปีนี้ยังไม่จบ"สพม.เขต2"สมัครล้นไร้ที่เรียนอีก500คน
19 เม.ย. 54 | อ่าน 44434 ครั้ง
ครม.-ไฟเขียว บัตรประชาชนรุ่นใหม่สุดล้ำ กดเอทีเอ็ม-รูดปื๊ด
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 504 ครั้ง
สพฐ.ให้เขตพื้นที่ฯออกข้อสอบ O-Net 3 กลุ่มสาระฯ พร้อมตั้งคกก.กลางคุม
04 มี.ค. 58 | อ่าน 401 ครั้ง
มพ.ผุด’1 คณะ 1 โมเดล’สนอง’1 ม. 1 จว.’ แก้ปัญหาพื้นที่-หนุนพึ่งตัวเอง
26 ก.พ. 56 | อ่าน 566 ครั้ง
นักเรียนสตูลไอเดียเก๋ นำใบตองห่อแซนด์วิซ-อาหาร ลดขยะในโรงเรียน
25 ม.ค. 62 | อ่าน 397 ครั้ง
สกสค.สแกนสัญญาใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ครู
01 มี.ค. 59 | อ่าน 487 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.