Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่องเมนูเด็กนักเรียน ดูดีมีโภชนาการ ไม่ใช่ขนมจีนคลุกน้ำปลา!!จากเมนูขนมจีนคลุกนำ้ปลา ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี มาสู่ซีรีส์ทุจริตอาหารกลางวันเด็กนักเรียน เริ่มปูดให้เห็นในหลายพื้นที่ อาทิ จ.พิจิตร และยะลา จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีคำสั่งให้มีการตรวจสอบและหามาตรการป้องกัน การทุจริตเงินอุดหนุนอาหารกลางวันแก่เด็กอนุบาล 1-ป.6 อัตรามื้อละ 20 บาท ต่อหัว

ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ออกหนังสือด่วนที่สุด ไปยังผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาทุกเขต ให้ควบคุม กำกับ ติดตามโครงการอาหารกลางวันทุกโรงเรียน โดยใช้โปรแกรมการจัดอาหารกลางวัน Thai school lunch เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันที่ครบทั้งปริมาณและคุณภาพอาหารและเพื่อป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบ หากพบว่าไม่มีการตรวจสอบติดตาม และไม่มีการดำเนินการทางวินัยที่เหมาะสม จะต้องรับผิดชอบในฐานะผู้บังคับบัญชา

ในช่วงที่ผ่านมาแม้บางโรงเรียนถูกวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องอาหารกลางวันที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่มีสารอาหารเพียงพอสำหรับเด็ก แต่ยังมีอีกหลายโรงเรียนจัดอาหารกลางวันให้กับเด็กนักเรียนได้อย่างเหมาะสม ตามแบบเมนู Thai school lunch (คู่มือการจัดอาหารกลางวัน)

เริ่มจากโรงเรียนวัดนางชำ (ประชารัฐรังสฤษฎ์) ตำบลคลองขนาก อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง จากการบริหารของผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ให้ชาวบ้าน วัด และโรงเรียน มีส่วนร่วม บริหารจัดการค่าอาหารสำหรับนักเรียน และทางโรงเรียน ยังเตรียมปลูกผักปลอดสารพิษ ให้นักเรียนทุกคนได้รับประทาน ถูกต้องตามหลักโภชนาการและหลักเกณฑ์

ด้าน นางกนกพรรณ เชียรอินทร์ ครูโรงเรียนวัดนางชำ ซึ่งทุกเช้าจะช่วยแม่ครัวทำอาหาร กล่าวว่า นายดำรงค์ศักดิ์ ฉัตรเจริญพร ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนางชำ อยากให้เด็กทุกคนได้รับอาหารตอนเช้าเพื่อบำรุงสติปัญญา ถ้าหากรับประทานอาหารที่ดีถูกหลักอนามัย จะทำให้สมองดีพัฒนาในการเรียนการสอน จึงได้เริ่มทำอาหารเช้าเลี้ยงนักเรียนที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้ามาจากบ้าน

ส่วนตอนกลางวันมีเมนูในแต่ละวันที่ไม่เคยซ้ำ โดยยึดหลักโภชนาการ หากอาหารกลางวันเหลือจะตักเตรียมไว้ให้นักเรียนที่ขาดแคลน นำกลับบ้านไปรับประทาน ซึ่งทำมานานกว่า 2 ปีแล้ว จากเงินงบประมาณอาหารกลางวันหัวละ 20 บาท หากขาดเหลือทางชาวบ้าน วัดและโรงพยาบาลประจำตำบล จะช่วยเหลือให้เด็กๆ ได้กินอิ่มตามหลักโภชนาการ

นายสุเมธ กวางทอง อายุ 46 ปี ชาวบ้าน กล่าวว่า ทางผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถบริหารจัดการทั้งการกินอยู่ของนักเรียน เพียงหัวละ 20 บาท มีอาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารเย็นสำหรับบางคนอีกด้วย และทางวัดได้นำข้าวสารมาให้ ทำให้นักเรียนได้กินกันอย่างเต็มที่ถูกหลักโภชนาการ ไม่ต้องมีเงินติดตัวมาโรงเรียน ก็ได้สารอาหารครบถ้วน

ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดนางชำ กล่าวว่า โรงเรียนมีนักเรียน จำนวน 180 คน สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมปีที่ 6 โดยปกติอาหารของโรงเรียน จะทำเฉพาะอาหารกลางวันเพียงอย่างเดียว ต่อมาเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ทางโรงเรียนได้สำรวจพบว่า นักเรียนร้อยละ 30 ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า โดยในปีแรกได้เริ่มนำกล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง นำมาเลี้ยงให้กับนักเรียน ได้รับประทานในตอนเช้า หลังจากนั้นประมาณ 1 ปี ได้ปรึกษากับทางแม่ครัวและคณะครู และกรรมการสถานศึกษา ทุกฝ่ายมีความเห็นด้วยในโครงการอาหารเช้าสำหรับเด็กนักเรียน ด้วยงบโครงการอาหารกลางวันนักเรียนของรัฐบาล 20 บาท ต่อนักเรียน 1 หัว

นอกจากนี้ ทางโรงเรียนมีการหารายได้เสริม มาเป็นค่าใช้จ่าย และได้สร้างสัมพันธ์กับชุมชน วัด โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ เมื่อมีงานศพ จะนำเด็กนักเรียนไปบริการน้ำดื่มภายในงาน ซึ่งทางเจ้าภาพ ก็จะบริจาคเงินให้ทางโรงเรียน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ และค่าอาหารประมาณหลายพันบาท ซึ่งทำมาอย่างสม่ำเสมอ และในอนาคตจะมีโครงการปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อยกคุณภาพยกระดับความปลอดภัย ในการบริโภคอาหารให้กับนักเรียน

ส่องเมนูอาหารกลางวัน หลายโรงเรียน สุดยอด

ขณะในพื้นที่อื่นๆ อาทิ โรงเรียนบ้านหนองศรีวิชัย สพป. ปราจีนบุรี เขต 2 ได้ทำอาหารเช้าสำหรับนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ หรือเด็กผอม อาทิ ซุปหมูพร้อมไข่ต้ม 1 ฟอง และมีเมนูอาหารกลางวัน อาทิ แกงเผ็ดกะทิมะละกอ​ ไข่ตุ๋น​ และเงาะ​

เช่นเดียวกับโรงเรียนชุมชนบ้านกู่ (ป่าเป้าประชานุเคราะห์) สพป. เชียงราย เขต 2 จัดเมนูข้าวหมูแดง มีไข่ต้มครึ่งฟอง น้ำซุป และแตงกวาเคียง ให้เด็กๆ รับประทานเป็นอาหารกลางวัน

ส่วนโรงเรียนบ้านเนินจำปา สพป. จันทบุรี เขต 1 จัดเมนูผัดพริกแกงผักบุ้งใส่หมูสับ ไข่พะโล้ และมะม่วง วันต่อมาก็จัดเมนูแกงจืดไข่น้ำ ก๋ววเตี๋ยวผัด และสับปะรด โดยหลักการจัดเมนูอาหารต่อสัปดาห์ที่กำหนดไว้คร่าวๆ นั้น คือต้องเป็นเมนูข้าว และกับข้าว ไม่น้อยกว่า 4 ครั้ง อาหารจานเดียว ไม่เกิน 1 ครั้ง ผลไม้ไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง ขนมหวานไม่เกิน 2 ครั้ง ไข่ 2-3 ฟอง ต่อสัปดาห์.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 16 มิ.ย. 61   อ่าน 496 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ห้ามใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบครูผู้ช่วย
02 เม.ย. 54 | อ่าน 12173 ครั้ง
มือเท้าปากระบาดหนัก พบกว่า 3 หมื่นราย โรงเรียนปิดหลายที่
29 ก.ค. 57 | อ่าน 511 ครั้ง
เป้าหมายการคัดเลือก และบรรจุครูตามโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น (คุรุทายาท)
11 เม.ย. 59 | อ่าน 912 ครั้ง
เผย 5 คณะ ยอดฮิต
30 ม.ค. 57 | อ่าน 910 ครั้ง
ใช้’ใบปฏิบัติการสอน’ สมัคร ’ครูผช.’ได้ ก.ค.ศ.เชื่อช่วยดึงคนเก่งหลากสาขาสอน ศ
19 ต.ค. 55 | อ่าน 864 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอเลื่อนวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ (มติก.ค.ศ. 16ก.ย.2557)
18 ก.ย. 57 | อ่าน 1010 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.