Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


'หมอธี' เอาจริง ชงเด้งบิ๊กสพฐ.“ธีระเกียรติ” เผยไม่ต้องลุ้นเอาจริงชง ครม.เด้งบิ๊ก สพฐ. สวนนโยบายเซ็นอนุมัติเงินลงเขตพื้นที่ สั่งให้ตรวจสอบหลังมีคนร้องเรียน พบทำข้อตกลงกับโรงเรียนจัดหาครุภัณฑ์ให้ทั้งที่ไม่ได้ต้องการ แต่อุบรายชื่อหวั่นไก่ตื่นแถมกำลังภายในเยอะ

จากกรณีที่มีการตรวจสอบพบการส่อทุจริตในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทางภาคอีสานหลายประเด็น โดยเฉพาะการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะชั้น มัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน ที่มีการแจ้งจัดสรรใน 458 โรงเรียน งบฯทั้งสิ้น 279 ล้านบาท แต่กลับมีการสอดไส้อนุมัติจัดสรรเพิ่มเป็น 600 กว่าโรง และถูกร้องเรียนว่ามีการล็อกสเปก นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบก่อนที่จะดำเนินการ แต่พบว่า สพฐ.สั่งอนุมัติงบประมาณลงเขตพื้นที่จนถูกสั่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.นพ.ธีระเกียรติ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้หลักฐานทางบัญชีมีหมดแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ อีกทั้งกลุ่มพ่อค้าที่ร้องเรียนยังบอกว่าได้มีการทำข้อตกลงกับโรงเรียนจริง ตนมีคำถามง่ายๆ ว่านี่เป็นการดำเนินการแบบท็อปดาวน์ คือมีคนลงไปบอกโรงเรียนว่าจะจัดครุภัณฑ์ในส่วนนี้มาให้ ไม่ใช่เป็นความต้องการของโรงเรียน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า อย่างเช่นการจัดซื้อรถไถนา ถามว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องซื้อหรือไม่ จะใช้ในการจัดการเรียนการสอนกี่ชั่วโมง โรงเรียนจะใช้สถานที่เก็บรถอย่างไร และใช้น้ำมันจำนวนเท่าไหร่ ถ้าอ้างว่ามีความจำเป็นต้องใช้รถไถนาในการสอน หากเป็นเช่นนี้ผู้ที่เรียนด้านสาธารณสุข อาจขอซื้อเครื่องเอกซเรย์มาใช้ด้วยใช่หรือไม่ นอกจากนี้ตนยังได้ตั้งคำถามไปยัง สพฐ.ว่า การลงนามอนุมัติงบประมาณจำนวน 279 ล้านบาท ใครควรเป็นคนเซ็น มีการอ้างกับตนว่าเป็นเพียงการเซ็นส่งเงิน ทั้งที่การส่งเซ็นเงินนั้นโครงการต้องได้รับการอนุมัติก่อน และถ้าจะอ้างว่าโครงการได้รับการอนุมัติจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ไม่ถูกต้อง เพราะ สนช. อนุมัติแค่กรอบวงเงิน แต่การอนุมัติโครงการจะมีอำนาจการอนุมัติตามลำดับ ประเด็นนี้ยังไม่มีใครตอบตนได้

“ผมบอกได้เลยว่าไม่ต้องลุ้นว่าจะมีการโยกย้ายเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 5 มิ.ย.นี้หรือเปล่า เพราะมีแน่นอน แต่ผมขอไม่บอกตอนนี้ว่าเป็นใครระดับไหน เพราะไม่อยากพูดมากเดี๋ยวไก่ตื่น ตอนนี้ก็มีกำลังภายในกันเยอะ ขอให้ใจเย็นๆอีกไม่เกิน 24 ชั่วโมงก็รู้แล้วว่าเป็นใคร” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 61   อ่าน 348 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ลั่นขอรร.-ชุมชน"งด"เล่นสาดน้ำสงกรานต์
11 มี.ค. 59 | อ่าน 410 ครั้ง
ห่วงครูวิทย์สอนท่องจำหวั่นตกยุคนักวิชาการแนะหัดให้เด็กคิด-สร้างนักนวัตกรรม
11 ส.ค. 58 | อ่าน 696 ครั้ง
“ณรงค์”แต่งตั้ง 14 ผอ.สถาบันการอาชีวะ
22 ก.ค. 58 | อ่าน 387 ครั้ง
ปี 59 ประเดิมรับคุรุทายาท 7 พันคน
13 ม.ค. 59 | อ่าน 502 ครั้ง
• คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหากองทุนเงินครู 2,100 ล้านบาท ตอน 2
22 เม.ย. 58 | อ่าน 382 ครั้ง
ม.เกษตรศาสตร์ ร่วมมือ กรมพลศึกษา สร้าง ร.ร.ต้นแบบด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา
25 ก.พ. 57 | อ่าน 578 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.