Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.จ้องไม่กะพริบ 369รร.ดังรับเด็กม.1
      

สพฐ.จ้องไม่กะพริบ 369รร.ดังรับเด็กม.1

          สพฐ.จับตาโรงเรียนดัง 369 แห่งทั่วประเทศ เตรียมเรียก ผอ.สพม. 42 เขต และ สพป. 183 เขต มาทำความเข้าใจเงื่อนไขการรับเด็กอีกครั้ง โดยต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 30 มี.ค. ส่วน สทศ.ประกาศผล O-NET ป.6 ม.3 เร็วขึ้น หวัง รร.นำคะแนนไปใช้พิจารณารับ ม.1

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวภายหลังประชุมผู้บริหารคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า วันนี้ตนได้ทำหนังสือแจ้งเวียนไปยังสถานศึกษาเรื่อง การกำหนดปฏิทินการรับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 เพิ่มเติมให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งในวันที่ 17-18 มี.ค. สพฐ.จะมีการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา (สพม.) 42 เขต สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษา (สพป.) 183 และผู้บริหารโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 369 โรง โดยตนจะได้ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรับนักเรียนให้เข้าใจอีกครั้งหนึ่ง

          ทั้งนี้ ตามปฏิทินใหม่การรับสมัครและรับนักเรียนใหม่ กำหนดวันสอบคัดเลือกนักเรียนทั่วไปเข้าเรียน ม.1 วันที่ 19 มี.ค. และ ม.4 วันที่ 20 มี.ค. ประกาศผลสอบคัดเลือก ม.1 วันที่ 22 มี.ค. ส่วน ม.4 ประกาศผลวันที่ 24 มี.ค. จับฉลากนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ม.1 วันที่ 27 มี.ค. อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักเรียน ม.1 จะต้องประกาศรายชื่อนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษในวันที่ 18 มี.ค. และหากมีการสละสิทธิ์ของนักเรียนกลุ่มเงื่อนไขพิเศษ ให้เรียกนักเรียนที่สอบได้ลำดับสำรองในบัญชีทั่วไปขึ้นมาแทน สำหรับนักเรียน ม.4 ประกาศรายชื่อนักเรียนเงื่อนไขพิเศษวันที่ 18 มี.ค. และวันที่ 22 มี.ค. ต้องประกาศรายชื่อนักเรียนที่จบชั้น ม.3 และได้รับคัดเลือกตามศักยภาพเข้าเรียนต่อ ม.4 รร.เดิม วันที่ 29 มี.ค. ประกาศผลคัดเลือกสำหรับนักเรียนที่ใช้คะแนนเกรดเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตร (GPAX) และคะแนนทดสอบทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (O-Net) ในการเข้าศึกษาต่อ ซึ่งเงื่อนไขนี้ค่อนข้างมีจำนวนน้อย ในกรณีสละสิทธิ์ของนักเรียนเงื่อนไขพิเศษให้ปฏิบัติในแนวทางเดียวกับชั้น ม.1 ทั้งนี้ รร.ที่มีอัตราการแข่งขันสูงจะต้องดำเนินการรับนักเรียนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 มี.ค.

          การรับนักเรียนที่จบ ม.3 เรียนต่อ ม.4 ใน รร.เดิมนั้น ได้มีการกำหนดแนวการปฏิบัติชัดเจนแล้ว โดย รร.จะคัดเลือกนักเรียนที่ศักยภาพเหมาะสมตามแผน 80% และอีก 20% จะเปิดรับจากการสอบคัดเลือกทั่วไป ซึ่งนักเรียนที่ไม่ได้รับการคัดเลือกก็สามารถมาสอบได้ การทำเช่นนี้เพราะเรามีนโยบายต้องการให้เด็กได้เรียนตามความถนัดตามศักยภาพที่เหมาะสมของตนเอง เพราะหากเด็กเกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 1.50 หากพยายามเรียนต่อไปในระดับ ม.ปลาย ก็ไม่เป็นผลดีต่อคุณภาพการศึกษา ที่สำคัญไม่เป็นผลดีต่อตัวนักเรียนและผู้ปกครองด้วย นายชินภัทรกล่าว

          ด้านสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. เปิดเผยว่า สทศ.ได้ประกาศการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET ระดับชั้น ป.6 และ ม.3 เรียบร้อยแล้ว ผ่านทางเว็บไซต์ของ สทศ. www.niets.or.th ซึ่งถือว่าเร็วจากกำหนดเดิมที่จะประกาศในวันที่ 20 มี.ค. ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ รร.สามารถนำผลสอบ O-NET ไปใส่ไว้ในใบเอกสารการวัดและประเมินผลตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 (ปพ.1) หรือทรานสคริปต์ของนักเรียนได้ทัน ถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการระบุคะแนนโอเน็ตในทรานสคริปต์ และเพื่อให้โรงเรียนที่ต้องการใช้ผลสอบโอเน็ตในการเข้าศึกษาต่อสามารถนำไปใช้ได้ทันที.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 16 มี.ค. 54   อ่าน 20805 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์ (1)
15 มี.ค. 59 | อ่าน 259 ครั้ง
กยศ.ทยอยจ่ายเงินผู้กู้รายเก่าแล้ว
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 322 ครั้ง
’อุเทนถวาย’ลั่นไม่ย้ายสถาบัน จุฬาฯ เชื่อ 15 มี.ค. ไร้เหตุรุนแรง
12 มี.ค. 56 | อ่าน 3235 ครั้ง
มทร.สุวรรณภูมิห่วงความก้าวหน้าพนักงานมหาวิทยาลัย ส่งเสริมให้พัฒนาตนวิเคราะห์งานและการประเมินค่างาน
04 เม.ย. 57 | อ่าน 287 ครั้ง
ดึงนักการศึกษาต่างชาติแบ่งปันความรู้ให้ครูไทย
16 ส.ค. 56 | อ่าน 589 ครั้ง
หนุนน.ศ.ไทยเรียนภาษาจีน
28 ก.พ. 55 | อ่าน 11248 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.