Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งตรวจสอบการใช้งบโรงเรียน
      

ศธ.เล็งตรวจสอบการใช้งบโรงเรียน

          ศธ.เล็งออกกฎกระทรวงตรวจสอบการใช้งบของ รร.และสำนักงานเขตพื้นที่ฯ ย้ำไม่ใช่ตามดมกลิ่นใช้เงินถูกต้องหรือไม่ แต่หวังประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษา

          นายธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยผลการประชุมสภาการศึกษา (สกศ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการในการตรวจสอบ ติดตาม และการประเมินประสิทธิภาพ ประสิทธิผลการใช้จ่ายงบประมาณการจัดการศึกษาของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา พ.ศ....โดยร่างดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะติดตามว่าการใช้งบในการจัดการศึกษาทั้งระบบคุ้มค่าหรือไม่ แต่ไม่ใช่การเข้าไปติดตามตรวจสอบว่าสถานศึกษาใช้จ่ายงบถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากเรื่องเหล่านี้มีหน่วยงานที่จะเข้าไปตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ สกศ.จะเน้นดูภาพรวมผลสัมฤทธิ์ความสำเร็จทางการศึกษา เพราะผู้เรียนในระบบการศึกษามากกว่าร้อยละ 80 เรียนอยู่ในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แต่หลังจากนั้นจะมีการติดตามสถานศึกษาในสังกัดอื่นต่อไป

          นอกจากนั้นที่ประชุมยังตั้งข้อสังเกตว่า ควรมีการนิยามคำว่าประสิทธิภาพและประสิทธิผลให้มีความชัดเจน ว่ามีความหมายอย่างไร และประกอบด้วยอะไรบ้าง เพราะอาจจะเข้าใจสับสนกันได้ ขณะเดียวกันควรลดการประเมินที่จะต้องใช้เอกสาร เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนและเป็นภาระกับครู ข้อสังเกตต่างๆ เหล่านี้ สกศ.พร้อมด้วยคณะอนุกรรมการด้านกฎหมายการศึกษา ซึ่งมีนายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นประธาน จะนำไปปรับปรุง จากนั้นจะเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 16 มี.ค. 54   อ่าน 18067 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.ปรับงด.ครูเอกชน1.5หมื่นบ. ลุ้นเด็ก1.6แสนคนได้แท็บเล็ต
08 ส.ค. 54 | อ่าน 23654 ครั้ง
’อาจารย์มอ.’ได้รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่นปี54
05 ส.ค. 54 | อ่าน 35842 ครั้ง
ศธ.เร่งแก้ปัญหาร.ร.กวดวิชา
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 787 ครั้ง
คุรุสภาหมดสิทธิคัดผู้แทนเขต
10 มิ.ย. 57 | อ่าน 380 ครั้ง
รมว.กระทรวงศึกษามอบนโยบาย
19 ต.ค. 59 | อ่าน 359 ครั้ง
แนวทางการจัดส่งเอกสารรายงานสรุปผลการปฏิบัติงาน(OBEC AWARDS)
09 ม.ค. 58 | อ่าน 581 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.