Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แหกระเบียบ! แอบถ่ายข้อสอบโอเน็ตลงไลน์กลุ่ม ด้าน สทศ.รับเรื่องเร่งดำเนินการผู้สอบโอเน็ตเดือด! มีคนถ่ายรูปข้อสอบมาลงไลน์กลุ่ม หนึ่งในผู้ใช้ทวิตเตอร์นำมาโพสต์ตำหนิ เข้าข่ายผิดระเบียบอย่างชัดเจน ล่าสุดแจ้ง สทศ. แล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการ

กลุ่มผู้ใช้ทวิตเตอร์ในวัยมัธยมปลายกำลังกล่าวถึงรูปภาพจากไลน์กลุ่มหนึ่ง ที่มีหนึ่งในนักเรียนที่อยู่ในนั้นนำภาพข้อสอบโอเน็ต (O-NET) มาโพสต์หลังการสอบเสร็จในวันที่ 3 และ 4 มี.ค. 61 ของระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งถือเป็นการทำผิดระเบียบสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทศ. ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลายในแฮชแท็ก#onetด้วย

ล่าสุด ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายนี้ได้ทวีตข้อความตามหาสถาบันของผู้นำรูปข้อสอบมาโพสต์ และบอกว่าเจอแล้ว รวมถึงขอบคุณทุกคนที่ช่วยกัน

ทั้งนี้ มีผู้นำเรื่องดังกล่าวไปโพสต์ในเว็บไซต์dek-dซึ่งเจ้าของทวิตเตอร์เข้าไปตอบว่าเป็นคนโพสต์ต้นเรื่อง โดยได้แจ้งเรื่องดังกล่าวไปทาง สทศ. แล้ว

อย่างไรก็ตาม ระเบียบสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ว่าด้วยแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการดําเนินการทดสอบ พ.ศ.2557 ระบุว่าถึงผู้เข้าสอบไว้ส่วนหนึ่งในข้อ 9 (7) ว่า ห้ามกระทําการใดๆ อันเป็นการทุจริตหรือส่อทุจริตในการทดสอบ หากผู้เข้าสอบกระทําการดังต่อไปนี้จะถือว่าเป็นการทุจริตในการทดสอบ

กรณีข้างต้นนั้นเข้าข่ายข้อ (7.2) คือ นําอุปกรณ์อื่นใดที่ไม่ได้รับอนุญาตมาใช้ในการสอบ ซึ่งหมายความรวมถึง การนําอุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดเข้ามาในห้องสอบด้วย

ข้อ 11 เมื่อพบการฝ่าฝืน ตามข้อ 9 (7) ให้กรรมการคุมสอบ ดําเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นและเขียนรายงานตามแบบที่สถาบันกําหนด เมื่อสถาบันได้รับรายงานให้ดําเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

และข้อ 13 หากมีการฝ่าฝืนข้อกําหนดตามข้อ 9 สถาบันอาจดําเนินการกรณีใดกรณีหนึ่ง หรือหลายกรณี ดังต่อไปนี้

(1) ไม่ประกาศผลการทดสอบในรายวิชานั้นๆ หรือทุกรายวิชาสําหรับผู้ฝ่าฝืน
(2) แจ้งไปยังสถานศึกษาของผู้เข้าสอบที่ฝ่าฝืนข้อกําหนดเพื่อดําเนินการทางวินัย
(3) แจ้งพฤติการณ์การฝ่าฝืนไปยังสถาบันอุดมศึกษา หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณาประกอบการรับเข้าศึกษาหรือรับเข้าทํางาน
(4) พิจารณาดําเนินการฟ้องร้อง หรือดําเนินคดีตามกฎหมายในกรณีที่เกิดความเสียหาย อย่างหนึ่งอย่างใดแก่สถาบันหรือระบบการทดสอบ.(ขอบคุณทวิตเตอร์ @BlackTN1A และข้อมูลระเบียบจากสทศ.)


โพสเมื่อ : 06 มี.ค. 61   อ่าน 431 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การศึกษาโลกปี 2017 นำเทคโนโลยีพัฒนาผู้เรียน
05 ม.ค. 60 | อ่าน 766 ครั้ง
’ว.นานาชาติมหิดล’รื้อหลักสูตรเริ่มปี’55
19 ต.ค. 54 | อ่าน 61507 ครั้ง
สพฐ.เล็งปรับคุณภาพร.ร.-ครูแก้ปัญหาคะแนนโอเน็ตต่ำ
27 เม.ย. 54 | อ่าน 21237 ครั้ง
ศธ.สั่งคุมเข้มนักเรียนตีกัน-เที่ยวเตร่-ชู้สาว ช่วงปิดเทอม
12 ต.ค. 53 | อ่าน 11743 ครั้ง
ตั้งแผนปฏิรูปครู-การเรียนรู้-การบริหาร ศธ.ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้รื้อทั้งระบบ
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 397 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวกรอบคุณวุฒิ
09 ม.ค. 56 | อ่าน 684 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.