Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"องคมนตรี" เผย ร.10 ทรงห่วงใยการศึกษาแนะสังคมสร้าง “คนดี” นำ “คนเก่ง” ปรับ 5 กระบวนทัศน์ฟื้นคุณธรรม

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “หลักคิดที่เหมาะสมสำหรับคนไทย” ในงาน “การสร้างกระบวนทัศน์และหลักคิดที่เหมาะสมสำหรับคนไทย” ว่า สังคมไทยในอดีตได้รับการยกย่องจากต่างชาติในเรื่องความอ่อนโยน มนุษยธรรม กตัญญู แต่ปัจจุบันเผชิญกับวิกฤติคุณธรรม จึงถึงเวลาแล้วที่จะต้องตั้งโจทย์ อย่าปล่อยให้กระแสโลกาภิวัตน์พาเราลงเหว ปัญหาคือประเทศไทยเปลี่ยนแปลงรัฐบาลบ่อย ตั้งคณะกรรมการบ่อย แต่ปัญหาที่ใหญ่มากคือ การคอร์รัปชันเกิดขึ้นทุกหย่อมหญ้า ต้องช่วยกันลด และต้องทำให้คุณธรรมกลับมา ต้องปรับกระบวนทัศน์ทั้ง 5 ข้อ คือ พอเพียง วินัย สุจริต จิตสาธารณะ และรับผิดชอบ ซึ่งโครงการโรงเรียนคุณธรรม ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงริเริ่มไว้เป็นต้นแบบสำคัญของการปรับใช้เป็นกระบวนทัศน์ 5 ข้อ ซึ่งทรงตรัสว่า “การสร้างคนดีให้แก่บ้านเมืองเป็นเรื่องที่ยากและยาวแต่ก็ต้องทำ” ดังนั้น การเรียนการสอนจะไม่ได้เน้นให้เด็กเก่ง แต่ทำให้เด็กมีน้ำใจ มีจิตอาสา สามัคคี หันมาช่วยเหลือกัน ซึ่งพบว่าการที่เด็กมีน้ำใจ มีคุณธรรม ส่งผลให้เด็กเรียนดีขึ้นกว่าเดิม วัดได้จากสถิติการสอบโอเน็ตอยู่ในลำดับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

“ปัจจุบันต้องให้ความสำคัญในประเด็นการสร้างคนดี มากกว่าคนเรียนเก่ง ต้องปรับความคิด มีจิตอาสา เด็กช่วยกันติว เน้นเรื่องระบบธรรมาภิบาล ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ทำให้องค์กรหรือโรงเรียนมีคุณภาพ คุณธรรม จัดสิ่งแวดล้อม เชื่อว่า 5-10 ปีนี้ ประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น” องคมนตรีกล่าว

ศ.เกียรติคุณ นพ.เกษม กล่าวอีกว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงเห็นความสำคัญด้านการศึกษา ทรงอยากให้การศึกษาต้องมุ่งสร้างพื้นฐานให้แก่ผู้เรียน คือ 1.ทัศนคติที่ถูกต้องต่อบ้านเมือง เข้าใจในพื้นฐานของบ้านเมือง ยึดมั่นในศาสนา มั่นคงในสถาบันพระมหากษัตริย์ และเอื้ออาทรต่อครอบครัวชุมชน 2.พื้นฐานชีวิตที่มั่นคงเข้มแข็ง รู้จักแยกแยะผิดชอบชั่วดี ปฏิบัติแต่สิ่งที่ชอบ สิ่งที่ดี ปฏิเสธสิ่งที่ผิด สิ่งที่ชั่ว ช่วยกันสร้างคนดีแก่บ้านเมือง 3.มีอาชีพ มีงานทำ ไม่ใช่เรียนอย่างเดียวแต่ไม่สามารถนำมาปฏิบัติใช้ได้ และ 4. เป็นพลเมืองดี เห็นอะไรที่ดีต่อชาติบ้านเมืองก็ต้องทำ โดยสิ่งสำคัญที่ทรงเน้นย้ำคือ การทำเพื่อชาติบ้านเมือง.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 02 มี.ค. 61   อ่าน 294 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หวั่นตั้งผอ.ร.ร.2พันแห่งไม่ทันเปิดเทอม กศจ.53 จว.ยังไม่ตั้ง’อกศจ.’ เหตุผู้ว่าฯติดภารกิจ
26 ต.ค. 59 | อ่าน 348 ครั้ง
ร.ร.เอกชนโคราชหนักใจดูแลกันเองยาก
28 มิ.ย. 55 | อ่าน 2222 ครั้ง
เด็กไทยคว้า 10 เหรียญ คณิตอลป.
31 ก.ค. 55 | อ่าน 3046 ครั้ง
ร่างหลักเกณฑ์และวิธีการฯ นิติกร ให้ได้รับเงินเพิ่ม พ.ต.ก.
10 เม.ย. 58 | อ่าน 679 ครั้ง
ครูนับหมื่นเฮ!เลื่อนอันดับเงินเดือน เริ่ม’คศ.2-คศ.5’ สูงสุด 69,810 บาท ใช้งบ 491 ล้าน-ย้
29 ต.ค. 55 | อ่าน 781 ครั้ง
นำร่องสาธิตรามฯ บริหาร รร.เล็ก สร้างเครือข่ายวิชาการคุณภาพ นร.
26 ม.ค. 55 | อ่าน 89686 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.