Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิดอีกโรงเรียนนานาชาติในไทย ชี้แข่งขันสูงแต่เป็นผลดีกับพ่อแม่-นร.ไม่ต้องไปเรียนไกลถึงต่างประเทศ! กลุ่มโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าเปิดเพิ่มโรงเรียนนานาชาติใหม่ในไทยชูจุดเด่นยึดโรงเรียนเอกชนอังกฤษเป็นแม่แบบ ชี้ภาพรวมการแข่งขันของโรงเรียนนานาชาติในไทยและเอเชียค่อนข้างสูง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันนี้ ภาพรวมของโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทยได้รับความนิยมมากขึ้น ล่าสุด กลุ่มโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า โดยผู้บริหารรุ่นที่ 2 คือ ผศ.ดร.ต่อยศ และดร.เต็มยศ ปาลเดชพงศ์ จึงต่อยอด ด้วยการเปิดโรงเรียนนานาชาติ Denla British School (DBS) โดยใช้หลักสูตรการศึกษาของโรงเรียนเอกชนอังกฤษเป็นแม่แบบ เริ่มตั้งแต่ระดับชั้น Early Year 1 หรือเทียบเท่าอนุบาล 1 จนถึง Year 13 หรือเทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 6 พร้อมปรับปรุงหลักสูตรให้เหมาะสมกับสังคมไทย ควบคู่กับการนำโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอที และระบบเน็ตเวิร์กที่ทันสมัย มาใช้ในการเรียนการสอนเพื่อมุ่งสู่การเป็น Apple Distinguished School และความเป็นผู้นำทางด้านสถาบันการศึกษานานาชาติในไทย

มาร์ค วิลเลียม แม็คเวห์ ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติ DBS กล่าวตอนหนึ่งว่า แนวทางของโรงเรียนนานาชาติ DBS คือ การใช้หลักสูตรของประเทศอังกฤษ อิงรูปแบบจากโรงเรียนเอกชนที่ครบเครื่องทั้งด้านวิชาการและกิจกรรมมาปรับปรุงให้เข้ากับบริบทของสังคมไทย เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียนมีสัมฤทธิผลทางวิชาการเต็มศักยภาพ มีทักษะความเป็นผู้ประกอบการ และลงมือทำ ขณะเดียวกันก็คงความเป็นไทยเอาไว้ (Preserving Thainess) เชื่อว่าแนวทางทั้ง 4 จะสามารถนำพาให้นักเรียน DBS เป็นคนไทยที่มีความเป็นสากลและสามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้

ทั้งนี้ ภาพรวมของตลาดการศึกษานานาชาติในเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย ในปัจจุบันการแข่งขันค่อนข้างสูง ดังนั้น การตลาดท้องถิ่น เพื่อทำความเข้าใจความต้องการเฉพาะของพื้นที่หรือประเทศนั้นๆ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง แต่ด้วยประสบการณ์อันยาวนานด้านการศึกษา และการบริหารโรงเรียน Marlborough College ซึ่งเป็นโรงเรียนเอกชนชื่อดังในประเทศอังกฤษ และโรงเรียน Marlborough College Malaysia ประกอบกับการสนับสนุนจากกลุ่มโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า ทำให้มั่นใจว่า DBS จะกลายเป็นโรงเรียนชั้นนำในประเทศไทยได้ในไม่ช้า

ผศ.ดร.ต่อยศ กล่าวว่า ทิศทางและเป้าหมายของการดำเนินงานในปี 2018 ปัจจุบันเรามีนักเรียนเกือบ 200 คน ภายในปีการศึกษาหน้า DBS คาดว่าอัตรานักเรียนน่าจะเพิ่มอีกประมาณ 50% มีแผนเพิ่มจำนวนบุคลากรครู และพนักงาน เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้น และเน้นการจัดทำหลักสูตรการเรียนการสอนในเรื่องของการเป็นผู้ประกอบการ ซึ่งจะเริ่มสอนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เป็นต้นไป รวมทั้งการปรับปรุงอาคารสถานที่เพื่อเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมที่จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาทักษะให้กับเด็กนักเรียนในทุกชั้นปี

ดร.เต็มยศ กล่าวว่า ปัจจุบันมีโรงเรียนนานาชาติเปิดใหม่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการแข่งขันเป็นผลดีต่อผู้บริโภค ในด้านการศึกษาก็หมายถึงนักเรียนและผู้ปกครอง เพราะทุกโรงเรียนจะต้องมีการพัฒนาในทุกๆ ด้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพสูงสุด และทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่ดีกับนักเรียน ซึ่งจะเป็นทรัพยากรสำคัญของประเทศและของโลกต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตาม DBS มีครบ 4 องค์ประกอบ คือ อาคารสถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวก การมีครูที่ดี ทีมงานที่ดี และสุดท้ายคือ สภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ในห้องเรียน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 11 ก.พ. 61   อ่าน 1289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"บิ๊กหนุ่ย" หนุนออกตั๋วครูอาชีวะโดยเฉพาะ
19 ส.ค. 59 | อ่าน 546 ครั้ง
(เตรียม) คลอดปฏิทิน สอบครูผู้ช่วย สมัครปลาย ก.ค.
28 มิ.ย. 59 | อ่าน 709 ครั้ง
ครูต้องรู้! จะยื่นขอประเมินวิทยฐานะ "ตามเกณฑ์ PA" ได้เมื่อใด
26 พ.ค. 58 | อ่าน 721 ครั้ง
สภาการศึกษาจัดงาน "วันหนังสือเด็กแห่งชาติ" มีผู้สนใจเข้าร่วมงานเกินความคาดหมาย
05 เม.ย. 56 | อ่าน 785 ครั้ง
สพฐ.ย้ำงบปี 60 เน้นกระจายสู่พื้นที่
22 ก.ย. 59 | อ่าน 809 ครั้ง
ประกาศผลการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและรอ
19 ส.ค. 58 | อ่าน 917 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.