Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เอ็มโอยูใหม่ยังไม่ลงตัว’สกสค.’ต่อรอง’ออมสิน’ขยายเวลาใช้หนี้ครูเมื่อวันที่ 24 มกราคม นายเอกศักดิ์ คงตระกูล ปฏิบัติหน้าที่รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยูแก้ไขปัญหาหนี้สินครูฉบับใหม่กับธนาคารออมสิน ว่า ที่ผ่านมาทางสำนักงาน สกสค.ได้มีการหารือร่วมกับผู้แทนจากธนาคารออมสินแล้ว 2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งในการประชุมครั้งที่ 2 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ได้หารือรายละเอียดเกี่ยวกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการลงนามเอ็มโอยู ซึ่งการลงนามในเอ็มโอยูฉบับแรก เป็นการลงนามร่วมกันระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ) กับธนาคารออมสิน ไม่ใช่ระหว่างสำนักงาน สกสค.กับธนาคารออมสินโดยตรง และมีผู้บริหารทั้ง 5 องค์กรหลักร่วมลงนามเป็นพยาน ดังนั้น ในการลงนามเอ็มโอยูฉบับใหม่ ทางสำนักงาน สกสค. และธนาคารออมสิน เห็นตรงกันว่า ผู้บริหารทั้ง 5 องค์กรหลักของ ศธ. ควรร่วมลงนามในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วย ไม่ใช่แค่ในฐานะพยานเท่านั้น โดยจะมีการนัดหารือร่วมกับผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ทั้ง 5 แท่งเพื่อพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง

นายเอกศักดิ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทางธนาคารออมสินมีข้อเสนอจะคืนเงิน 1% ซึ่งเคยส่งคืนเข้ากองทุนเงินสนับสนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการสวัสดิการเงินกู้ฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) แต่ภายหลังนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. มีมติไม่รับและให้คืนให้กับครูแทน โดยทางธนาคารออมสินเสนอจะคืนให้กับครูที่มีวินัยทางการเงินดี เป็น เวลา 1 ปี แต่ไม่นับรวมครูที่มีวินัยทางการเงินดีที่ผ่านมาในอดีตโดยจะเริ่มพิจารณาตั้งแต่วันที่เริ่มสัญญาใหม่เป็นต้นไปทั้งนี้ ทาง สกสค.ต่อรองว่า ขอให้คืนให้กับครูที่มีวินัยทางการเงินเป็นรายเดือน ขณะเดียวกัน ทางสำนักงาน สกสค.ยังเสนอว่า หากใช้มาตรการคืนเงินให้ครูโดยการลดดอกเบี้ยหรือพักชำระหนี้ ขอให้มีการขยายระยะเวลาการชำระหนี้ออกไปด้วย เช่น สัญญาเดิมกำหนดชำระหนี้ 30 ปี ให้ขยายเป็น 33 ปี ไม่เช่นนั้น หากพักชำระหนี้ 3 ปี ปีที่ 4 ครูจะต้องรับภาระหนี้สินมากกว่าเดิม ซึ่งข้อเสนอดังกล่าว ทางธนาคารออมสินยังไม่ตกลง และระบุว่า ปัจจุบันดอกเบี้ยของธนาคารออมสินคิดกับครูถูกกว่าปกติอยู่แล้ว โดยดอกเบี้ยปัจจุบันของธนาคารออมสินอยู่ที่ 6.275% ทั้งนี้ ธนาคารออมสินรับจะนำข้อเสนอดังกล่าวไปหารือกับทางผู้บริหารธนาคารออมสินต่อไป

“ส่วนการติดตามเงินที่ธนาคารออมสินได้หักจากกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษฯ เพื่อชำระหนี้แทนครูที่ค้างชำระเงิน 3 งวด ประมาณ 10,400 ล้านบาทนั้น ทาง สกสค.ได้มีการทำหนังสือทวงถามเรื่องดังกล่าวอยู่เป็นระยะ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับและจนถึงปัจจุบัน ก็ยังมีการหักเงินเพื่อชำระหนี้ แทนครูที่ค้างชำระเกิน 3 งวดขึ้นไปอยู่ ซึ่งเรื่องนี้จะถูกนำมาเป็นหนึ่งในข้อตกลงในการทำเอ็มโอยูฉบับใหม่ด้วย”นายเอกศักดิ์กล่าว

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 24 มกราคม 2561


โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 61   อ่าน 244 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มจษ.จัดระเบียบร้านเหล้าใกล้สถาบัน
09 มี.ค. 55 | อ่าน 11283 ครั้ง
ไม่อนุมัติตั๋วป.โทบริหารการศึกษา"ม.กรุงเทพธนบุรี"
30 พ.ค. 59 | อ่าน 271 ครั้ง
ผุด "เชียงใหม่โมเดล" ขอสิทธิปฏิเสธนโยบาย ศธ.
08 ม.ค. 58 | อ่าน 493 ครั้ง
ขานรับ’เทียบกศ.พื้นฐาน’กศน.ชี้ผลประเมินดีเกินคาด
02 ก.ย. 56 | อ่าน 369 ครั้ง
คุรุสภาเลือกหนึ่งแสนครูดีประจำปี 57
19 มี.ค. 57 | อ่าน 275 ครั้ง
ศธ.แจ้งแนวปฏิบัติสถานศึกษาจัดปีใหม่-คริสต์มาส
14 ธ.ค. 59 | อ่าน 505 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.