Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สวทช. เดินหน้ารุก 5 วิจัยมุ่งเน้น ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0สวทช. พร้อมพันธมิตร BIOTEC - NECTEC - NANOTEC และMTEC เดินหน้ารุกนวัตกรรมเหนือคาดหมาย พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย 4.0 ตามแผนกลยุทธ์ฉบับที่ 6 โดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ผลักดันเศรษฐกิจประเทศอย่างมั่นคง มั่งคั่ง...


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 60 ที่โรงแรมเดอะสุโกศล ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) นำคณะผู้บริหาร สวทช. ประกอบด้วย ดร.สมวงษ์ ตระกูลรุ่ง ผู้อำนวยการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) ดร.สุธี ผู้เจริญชนะชัย รองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) ดร.จุลเทพ ขจรไชยกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และ ดร.วรรณี ฉินศิริกุล ผู้อำนวยการศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (NANOTEC) แถลงผลงาน สวทช. ภายใต้แนวคิด NSTDA Beyond Limits หรือ "นวัตกรรมเหนือคาดหมาย พลิกโฉมอุตสาหกรรมไทย 4.0" 

ดร.ณรงค์ กล่าวว่า ตลอด 1 ปี ที่บริหารงาน สวทช. เป็นช่วงที่ได้รับโอกาสในการทำงานหลายๆ เรื่องจากรัฐบาล โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมผลักดันระบบวิจัยของประเทศอย่างเข้มข้น จนเกิดแผนยุทธศาสตร์วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ 20 ปี และเป็นที่น่ายินดีว่าในรอบปีที่ผ่านมา ผลงานที่ สวทช. ทำมาอย่างต่อเนื่องมีผลงานและตอบสนองความต้องการของภาคเกษตร บริการ และภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เป็นที่น่าพอใจ เกิดเป็นผลงานที่จับต้องได้ และพร้อมใช้ ได้แก่ 1. การสนับสนุนการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการวิจัยและพัฒนาของประเทศ บริหารงานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมให้มีเอกภาพและประสิทธิภาพ โดยเชื่อมโยงกับภาคเอกชน 2. การปฏิรูประบบการให้สิ่งจูงใจ ระเบียบ และกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการนำงานวิจัย และพัฒนาไปต่อยอดหรือใช้ประโยชน์สำหรับตัวอย่างผลงานวิจัยเด่นของ สวทช. ในปีงบประมาณ 2560 ในด้านต่างๆ มีดังนี้ Smart Farm: ข้าวพันธุ์ไรซ์เบอร์รี่ ข้าวมูลค่าสูง ข้าวพันธุ์หอมชลสิทธิ์ ชุดโครงการศึกษาตรวจโรคกุ้ง และระบบแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุกออนไลน์ หรือ Agrimap online และ Agrimap Mobile Smart Food: ไข่ออกแบบได้ ไส้กรอกไขมันต่ำ และ Active Pack บรรจุภัณฑ์เพื่อการเก็บรักษาและยืดอายุผลิตผลสด Smart Health: เครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สำหรับงานทันตกรรมและศัลยกรรมใบหน้าและขากรรไกร หรือ Dentii Scan 2.0 / รถพยาบาลปกป้องการพลิกคว่ำ และระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียนแบบอัตโนมัติ หรือ Thai School Lunch Smart Energy: การใช้วัสดุนาโนและเทคนิคการเคลือบผิวบนวัสดุสแตนเลส สำหรับแผงผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตพลังงาน Smart Industry: NETPIE แพลตฟอร์มสื่อสารเพื่อเชื่อมต่อทุกสรรพสิ่ง เอนบลีช (ENZBleach) และเอนอีซ (ENZease) นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) ได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับเกษตรกร เช่น โครงการข้าวอินทรีย์ จ.ยโสธร โรงเรือนพลาสติกคัดเลือกแสง และเทคโนโลยีการผลิตบิวเวอเรียหัวเชื้อสด และก้อนเชื้อระดับมาตรฐาน

ดร.ณรงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับปี 2561 สวทช. มีนโยบายในการขับเคลื่อนด้วยประเด็นมุ่งเน้น 5 ด้าน ตามแผนกลยุทธ์ฉบับที่ 6 (2560-2564) โดยกำหนดประเด็นมุ่งเน้นที่ สวทช. จะมุ่งดำเนินการเพื่อสร้างผลกระทบเชิงเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นที่ประจักษ์ 5 ด้าน ได้แก่ 1. อาหารเพื่ออนาคต 2. ระบบขนส่งสมัยใหม่ 3. การสร้างสุขภาพและคุณภาพชีวิตคนไทย 4. เคมีชีวภาพและเชื้อเพลิงชีวภาพ และ 5. นวัตกรรมเพื่อการเกษตรยั่งยืนสวทช. และหน่วยงานพันธมิตร พร้อมที่จะ Go Beyond Limits โดยใช้ศักยภาพของ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (วทน.) ขับเคลื่อนทุกภาคส่วนเพื่อก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ และผลักดันเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวพ้นคำว่า "ประเทศกับดักรายได้ปานกลาง" ไปสู่ประเทศไทย 4.0 อย่างมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนตลอดไป.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 15 ธ.ค. 60   อ่าน 727 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลัดศธ.ลุยสอบทุจริตสอบครู
23 พ.ค. 56 | อ่าน 814 ครั้ง
บอร์ดอาชีวะไม่ขวาง"สถาบันเฉพาะทาง"แต่หวั่นไม่คุ้มทุน-ทรัพยากร
01 เม.ย. 54 | อ่าน 51662 ครั้ง
’ครูใต้’
20 ม.ค. 55 | อ่าน 89793 ครั้ง
3 ข้อเสนอ ปฏิรูปคุณภาพครู
21 ม.ค. 58 | อ่าน 572 ครั้ง
ตีเหล็กกำลังร้อน
20 ต.ค. 57 | อ่าน 676 ครั้ง
บอร์ดคุรุสภาไม่อนุมัติตั๋ว ผู้บริหารการศึกษา4มหาลัย
01 พ.ย. 59 | อ่าน 786 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.