Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพท.-ศธจ.จับมือ ยอมยุติศึกแย่งอำนาจ(นายการุณ สกุลประดิษฐ์)

หลังชงแก้ ม.44 ให้บรรจุแต่งตั้ง ศึกษาธิการจังหวัดลั่นทำตามผู้ใหญ่

เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่โรงแรมตรังได้มีการจัดประชุมปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนด้านการบริหารงานบุคคล นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พร้อมด้วยตัวแทนศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) แถลงข่าวประเด็นความขัดแย้งระหว่าง ศธจ.และ สพท. กรณี ศธ.เสนอแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 คืนอำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามมาตรา 53 (3) และ (4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จาก ศธจ.ให้เป็นของ ผอ.สพท.และ ผอ.โรงเรียน ซึ่งล่าสุดชมรม ศธจ.ออกมาค้านการแก้ไขคำสั่งดังกล่าว นายบุญรักษ์ กล่าวว่า ได้เชิญตัวแทนทั้ง 2 ฝ่ายมาหารือทำความเข้าใจถึงการเสนอแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่มีการตั้งคณะกรรมการ 2 คณะ คือ คณะกรรมการบูรณาการด้านการศึกษา และคณะกรรมการการบริหารงานบุคคล โดยทั้ง 2 คณะมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ศธจ.เป็นเลขานุการ สำหรับคณะกรรมการบริหารงานบุคคลจะมี ผอ.สพท.ทุกคนในจังหวัดร่วมเป็นกรรมการ และจะปรับองค์คณะให้เล็กลงและพิจารณาเบ็ดเสร็จในบอร์ดนี้ ทั้งนี้ อำนาจมาตรา 53 ให้ ผอ.สพท.เป็นผู้ลงนามตาม มติ กศจ.ในส่วนของครูที่มีวิทยฐานะ ส่วนครูที่ไม่มีวิทยฐานะเป็นอำนาจของ ผอ.ร.ร. ซึ่งยืนยันว่าเป็นการคานอำนาจ และตอบโจทย์ทุกคน

ต่อข้อถามว่าเป็นการแก้ไขคำสั่ง ที่ ศธจ.ไม่มีอำนาจบริหารเป็นเพียงตัวกลางจะเป็นการคานอำนาจอย่างไร เลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ศธจ.มีอำนาจเพราะทุกเรื่องต้องส่งผ่าน ศธจ. โดย ศธจ.จะมีการกลั่นกรองว่าเป็นไปตามขั้นตอนหรือไม่ก่อนเสนอ กศจ. กรณีที่ กศจ.เห็นว่าเรื่องที่ สพท.เสนอมาไม่เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย กศจ.จะไม่อนุมัติหรือขอให้ชี้แจงเพิ่มเติมได้ ถือเป็นการถ่วงดุลการใช้อำนาจระหว่าง ผอ.สพท.และ กศจ. ส่วน นายการุณกล่าวว่า ตนได้เซ็นหนังสือแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 เสนอให้ รมว.ศึกษาธิการพิจารณาเพื่อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. พิจารณาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการประชุมครั้งนี้ถือเป็นมติร่วมและปัญหาความขัดแย้งจะยุติใช่หรือไม่ นายทองสุข อยู่ศรี ผอ.สพป.นครสวรรค์ เขต 2 กล่าวว่า ถือเป็นมติเห็นพ้องร่วมกันของ ผอ.สพท.และ ศธจ. ที่ผ่านมาเรามีข้อติดขัดจนบั่นทอนการทำงานนานพอแล้ว จากนี้จะร่วมกันเดินหน้าขับเคลื่อนงานการศึกษาในภูมิภาค ขณะที่นายเชิดศักดิ์ ศรีสง่าชัย ศธจ.ขอนแก่น ในฐานะประธานชมรม ศธจ. กล่าวว่า ยินดีที่จะร่วมมือกับ ผอ.สพท.ในการพัฒนาการศึกษาในพื้นที่ ส่วนการปรับแก้อำนาจการบริหารงานบุคคล ศธจ. ไม่ติดใจ แล้วแต่ผู้ใหญ่ซึ่งพร้อมจะทำตาม เราจะเลิกขัดแย้งและเป็นพี่น้องจับมือทำงานร่วมกัน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 13 ธ.ค. 60   อ่าน 299 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชู’อาร์-เรดิโอ’สอนอาชีวะผ่านเน็ต สอศ.ยึดโมเดลร.ร.วังไกลกังวล-ปั้นแรงงานฝีมือ
06 พ.ย. 55 | อ่าน 591 ครั้ง
การกลั่นแกล้งกล่าวหา ร้องเรียน หรือฟ้องร้องผู้อื่นโดยปราศจากความเป็นจริงมีผลอย่างไร
05 ม.ค. 58 | อ่าน 485 ครั้ง
นพ.วิจารณ์ ฟันธง ไทยแลนด์4.0เกิดไม่ได้ ถ้ามหาวิทยาลัย ไม่เชื่อมโยงกับสังคม
06 ก.ค. 60 | อ่าน 3492 ครั้ง
ชง 3 ดัชนีวัดความรู้อาเซียนนักเรียน
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1044 ครั้ง
ลุ้นโผซี 10 ศธ. เข้าครม. 3 ก.ย.นี้
03 ก.ย. 56 | อ่าน 389 ครั้ง
ถกงบปี56ซื้อแท็บเล็ตห่วงเนื้อหาป.2 สพฐ.เร่งผลิตหลักสูตร-'ราชวินิต'เล็งซื้อเอกชน
28 ก.ย. 55 | อ่าน 1216 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.