Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งเปิดศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ
      

ศธ.เล็งเปิดศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ

           นายสมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการประชุมคณะทำงานศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (National Learning Center : NLC) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ตามที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้ประกาศนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ โดยมีนโยบายนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้มีคุณภาพมาตรฐาน โดยมุ่งเน้น3 ด้าน (3Ns) ได้แก่ 1.การสร้างระบบเครือข่ายการศึกษาแห่งชาติ (NEDNet) 2.การสร้างระบบข้อมูลสารสนเทศแห่งชาติ (NEIS) และ 3.การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (NLC) ซึ่งเป็นการจัดตั้งศูนย์กลางในการรวบรวม เชื่อมโยงและเผยแพร่สาระการเรียนรู้และองค์ความรู้ของศาสตร์สาขาต่างๆ จากทั่วโลก สำหรับนักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ผู้คนด้อยโอกาสและคนพิการ โดยจะมีการให้บริการความรู้ผ่านสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีคุณภาพ ด้วยรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้เข้าถึงได้อย่างสะดวกและทั่วถึง
          ทั้งนี้ ศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติต้องเป็นศูนย์กลางในการให้บริการความรู้ (Service Center) ผ่านสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในรูปแบบสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โทรทัศน์เพื่อการศึกษา วิทยุกระจายเสียง วีซีดี ดีวีดี สื่อออนไลน์ และสื่อรูปแบบอื่นๆ รวมทั้งมีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ เช่น กศน.ตำบล สถานศึกษา ในการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ
          อย่างไรก็ตาม หน่วยงานหลักของ ศธ.จะเข้าไปตรวจสอบข้อมูลความรู้ที่มีอยู่ เพื่อรวบรวมสื่อการเรียนรู้เหล่านั้นมาเผยแพร่และให้บริการผ่านศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ ทั้งนี้ จะมีการเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (NLC) ภายในเดือนพ.ค.นี้ ขณะเดียวกันจะมีการนำเสนอผลการดำเนินงานตามนโยบาย 3 Ns เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ต่อประชาชนในการเข้าถึงคลังความรู้ที่ถูกนำมาให้บริการได้อย่างสะดวก รวดเร็วและทันสมัยบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 15 มี.ค. 54   อ่าน 16057 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เผยเร่งดูแลโอกาสทางการศึกษา
25 ก.พ. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
"นายกฯ"ให้อาชีวะจับมือกกร.ปั้นแรงงานให้ตรงตลาด
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 11071 ครั้ง
มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาพัฒนาเครือข่ายนานาชาติ
28 ก.พ. 57 | อ่าน 587 ครั้ง
วิจัยระบบทีแคสปรับลดจำนวนรับนศ.
03 ก.พ. 61 | อ่าน 316 ครั้ง
สกศ.ระดมสมองการศึกษาเน้นคุณภาพ
24 มิ.ย. 56 | อ่าน 366 ครั้ง
สพฐ.ย้ำชัดๆเนื้อหา 5 กลุ่มสาระส่งไปรอบรรจุในแท็บเล็ตที่จีนแล้ว
22 มี.ค. 55 | อ่าน 8340 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.