Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เล็งเปิดศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ
      

ศธ.เล็งเปิดศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ

           นายสมบัติ สุวรรณพิทักษ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการประชุมคณะทำงานศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (National Learning Center : NLC) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ตามที่ รมว.ศึกษาธิการ ได้ประกาศนโยบาย 6 เดือน 6 คุณภาพ เพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ โดยมีนโยบายนำเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมาพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้มีคุณภาพมาตรฐาน โดยมุ่งเน้น3 ด้าน (3Ns) ได้แก่ 1.การสร้างระบบเครือข่ายการศึกษาแห่งชาติ (NEDNet) 2.การสร้างระบบข้อมูลสารสนเทศแห่งชาติ (NEIS) และ 3.การจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (NLC) ซึ่งเป็นการจัดตั้งศูนย์กลางในการรวบรวม เชื่อมโยงและเผยแพร่สาระการเรียนรู้และองค์ความรู้ของศาสตร์สาขาต่างๆ จากทั่วโลก สำหรับนักเรียน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ผู้คนด้อยโอกาสและคนพิการ โดยจะมีการให้บริการความรู้ผ่านสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีคุณภาพ ด้วยรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้เข้าถึงได้อย่างสะดวกและทั่วถึง
          ทั้งนี้ ศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติต้องเป็นศูนย์กลางในการให้บริการความรู้ (Service Center) ผ่านสื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในรูปแบบสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โทรทัศน์เพื่อการศึกษา วิทยุกระจายเสียง วีซีดี ดีวีดี สื่อออนไลน์ และสื่อรูปแบบอื่นๆ รวมทั้งมีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ เช่น กศน.ตำบล สถานศึกษา ในการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลความรู้ต่างๆ
          อย่างไรก็ตาม หน่วยงานหลักของ ศธ.จะเข้าไปตรวจสอบข้อมูลความรู้ที่มีอยู่ เพื่อรวบรวมสื่อการเรียนรู้เหล่านั้นมาเผยแพร่และให้บริการผ่านศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ ทั้งนี้ จะมีการเปิดตัวศูนย์การเรียนรู้แห่งชาติ (NLC) ภายในเดือนพ.ค.นี้ ขณะเดียวกันจะมีการนำเสนอผลการดำเนินงานตามนโยบาย 3 Ns เพื่อประชาสัมพันธ์และสร้างการรับรู้ต่อประชาชนในการเข้าถึงคลังความรู้ที่ถูกนำมาให้บริการได้อย่างสะดวก รวดเร็วและทันสมัยบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่อไป

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสดโพสเมื่อ : 15 มี.ค. 54   อ่าน 16093 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มพ.เดินหน้าโครงการ 1 คณะ 1 โมเดลนำเทคโนโลยีสารสนเทศ ปรับสู่ชุมชนเกษตรกรรม
27 มี.ค. 57 | อ่าน 445 ครั้ง
ศธ.ทุ่ม1พันล้านผลักดัน"รักอ่าน"
16 ต.ค. 53 | อ่าน 11236 ครั้ง
บอร์ดแท็บเล็ตมีมติลงนามจัดซื้อ 2 เม.ย.นี้
30 มี.ค. 55 | อ่าน 8452 ครั้ง
โต้“หมอธี”ตัวเลข"ผลิตครู"ผิด!!
27 มี.ค. 60 | อ่าน 372 ครั้ง
เตรียมความพร้อมเด็กพันธุ์อาร์สู่ตลาดแรงงานอาเซียน
26 ก.ค. 54 | อ่าน 59036 ครั้ง
บิ๊กสพป.ค้านยุบ35เขตประถมหวั่นฟ้องศาลปค.วุ่น-จี้วิจัยก่อนสรุปผอ.สพม.หนุนเพิ่มเขตพท.มัธยม77จว.
20 ต.ค. 54 | อ่าน 70184 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.