Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


'หมออุดม' ถือฤกษ์ 5 ธันวา วันมหามงคล เข้ากระทรวง ศธ. ทำงานวันแรกคึกคัก!! ศธ.รับ "หมออุดม" ถือฤกษ์ดี 5 ธันวา วันมงคล เข้าทำงานที่กระทรวงศึกษาฯ โดยมีเจ้ากระทรวงรอให้การต้อนรับ พร้อมเน้นย้ำการปฏิรูปการศึกษาต้องทำทุกระดับ เชื่อมโยงทั้งระบบ และบูรณาการนำยุทธศาสตร์ประเทศมาเป็นเป้าหมายหลัก...

เมื่อเวลา 09.09 น. วันที่ 5 ธ.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ศ.นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ได้เข้ารับตำแหน่งที่ ศธ.อย่างเป็นทางการ โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. ข้าราชการ บุคลากรต้อนรับ โดย นพ.อุดม ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ ศธ. ก่อนขึ้นห้องทำงานบนชั้น 2 ของอาคารราชวัลลภ

จากนั้น นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต้อนรับว่า หลายคนสงสัยว่า ทำไม ศธ.มีหมอมาเป็นรัฐมนตรีอีกคน แต่จริงๆ แล้วไม่เกี่ยวว่าจะเป็นหมอ หรือเป็นทหาร นพ.อุดม เป็นหมอที่อยู่ในวงการศึกษามานาน และครั้งนี้จะมาเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโยบายรัฐบาล ทั้งนี้ นพ.อุดม ไม่ได้มาทำงานด้านอุดมศึกษาอย่างเดียว แต่จะเข้ามาช่วยดูแลการศึกษาทั้งระบบ ซึ่ง นพ.อุดม ก็เลือกที่จะมานั่งประจำอยู่ ศธ. และยังอยู่ในหลายคณะกรรมการ การเข้ามารับตำแหน่งของ นพ.อุดม ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ที่มีข้าราชการมาร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น ไม่ว่าจะอย่างไร ในอีก 1 ปี รัฐบาลและพวกตนก็ต้องไป

"ดังนั้นจากนี้ อยากให้บรรยากาศการทำงานอบอุ่นเช่นนี้ตลอดไป ช่วยวางแนวทางเพราะเมืองนักการเมืองเข้ามา หากแนวทางเราดี เขาก็ต้องทำตามที่เราวางไว้ ข้าราชการจะได้ไม่ต้องรับแรงกดดันทางการเมืองโดยไม่จำเป็น" นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ด้าน ศ.นพ.อุดม ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้ดูฤกษ์อะไรพิเศษ แต่ถือเอาวันดี วันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของในหลวง รัชกาลที่ 9 และเป็นวันพ่อแห่งชาติ วันมงคลเป็นฤกษ์ดี เพราะตนมีความผูกพันกับในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่พระองค์ประทับที่โรงพยาบาลศิริราช จึงขอนำพระองค์ท่านเป็นหลักชัยในการเข้าทำงาน โดยเฉพาะด้านการศึกษาซึ่งในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ทรงงานด้านการศึกษาไว้มากมาย ทั้งนี้ศธ.เป็นกระทรวงสำคัญเพราะเป็นอนาคตของชาติ ถ้า ศธ.ไม่สามารถปรับตัวเอง ขับเคลื่อนงานต่างๆ ให้สำเร็จ ประเทศเราไม่มีทางพัฒนา เพราะการศึกษาเป็นพื้นฐานของการพัฒนาทุกอย่าง ดังนั้นการปฏิรูปการศึกษาทุกระดับตั้งแต่ก่อนอุดมศึกษาจนถึงอุดมศึกษาต้องเชื่อมโยงทั้งระบบและต้องมีการบูรณาการกันจริงๆ โดยนำยุทธศาสตร์ประเทศมาเป็นเป้าหมายหลัก

"ผมเชื่อว่า คนไทยไม่ได้เก่งน้อยกว่าชาติอื่น เพียงแต่ระบบการศึกษาไม่ได้จัดให้เอื้ออำนวยคนเหล่านั้นให้เก่งและดีได้ ทั้งหมดนี้ตนหรือ รมว.ศธ. ทำคนเดียวไม่ได้ ข้าราชการทุกคนต้องช่วยกันทั้งหมด หากทำสำเร็จจะยกระดับประเทศ สร้างศักยภาพและทำให้ประเทศแข่งขันได้จริงๆ ตนตั้งใจมาทำงานแม้จะรู้ว่าเป็นช่วงเวลาสั้น และมีคนบอกว่า ตนมาช่วงนี้เป็นช่วงที่จะมีคนด่าพอดี เพราะกำลังจะเลือกตั้ง แต่ไม่เป็นไร ยินดีรับคำด่า เพราะเราตั้งใจมาทำในสิ่งที่ดีเพื่อประเทศ" ศ.นพ.อุดม กล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 06 ธ.ค. 60   อ่าน 348 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ขอลู่พิเศษบรรจุครูอาชีวะชายแดนใต้
17 ธ.ค. 56 | อ่าน 460 ครั้ง
สอศ.ผุดกรมใหม่ดูแลอาชีวะเอกชน
22 ต.ค. 58 | อ่าน 1959 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: กองทุนพัฒนาครู คณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา
10 ม.ค. 54 | อ่าน 9656 ครั้ง
ผ่านร่างจัดตั้ง19สถาบันอาชีวะ
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 49844 ครั้ง
กบข. เตือน ขรก.ตัดสินใจรอบคอบ ก่อนออกไปรับบำนาญ ยืนยันผลตอบแทนกองทุนสูงกว่าดอกเบี้ย
05 ม.ค. 58 | อ่าน 279 ครั้ง
คุรุสภาสุ่มตรวจใบวิชาชีพ ครั้งแรกใน’ประเทศไทย’
06 มี.ค. 55 | อ่าน 12297 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.