Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สถาบันคุรุพัฒนายันเก็บ2.5พันไม่กระทบผู้จัดหลักสูตร เผยให้หน่วยจัดดูแล’สถานที่-ของว่าง’เหมือนเดิมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนนายมนตรี แย้มกสิกรตัวแทนสถาบันคุรุพัฒนา เปิดเผยถึงกรณีที่นายรัฐกรณ์ คิดการ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา หนึ่งในหน่วยงานผู้เสนอหลักสูตรอบรม ระบุว่าที่สถาบันคุรุพัฒนาเรียกเก็บค่ารับรองหลักสูตรละ 2,000 บาท และค่าจัดอบรมรุ่นละ 500 บาท อาจกระทบกับโรงเรียนผู้จัดหลักสูตรหรือหน่วยงานเล็กๆ ซึ่งไม่มีรายได้มากมาย และสุดท้ายอาจนำไปบวกเป็นค่าใช้จ่ายในค่าลงทะเบียนของครูนั้นว่า ระบบการรับรองหลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนาดำเนินการ เป็นระบบที่จะสร้างความมั่นใจว่าหลักสูตรที่จะส่งมอบให้ครูได้พิจารณาเลือกเข้ารับการอบรมนั้น จะเชื่อมั่นได้ว่ามีคุณภาพ การดำเนินการในทุกขั้นตอนเป็นระบบตรวจสอบได้ และสอดคล้องกับข้อกฎหมายที่เป็นเกณฑ์ตามเงื่อนไขของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)

“การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตร เป็นไปตามหลักการสร้างความรับผิดชอบของหน่วยงาน ที่จะเสนอหลักสูตรว่าจะต้องพิถีพิถันก่อนการนำเสนอเพราะมีค่าใช้จ่าย แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นก็เป็นไปเพื่อการดำเนินการทำให้ระบบการรับรองหลักสูตรเกิดประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับระบบการพิจารณาคุณภาพ บทความวิจัยและบทความวิชาการของวารสารชั้นนำที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลสากลปฏิบัติกันทั่วโลก และหากพิจารณาอัตราที่เรียกเก็บ หลักสูตรละ 2,000 บาท/หลักสูตร เทียบเคียงกับรายรับที่หน่วยพัฒนาครูจะได้รับจากการเรียกเก็บค่าลงทะเบียน จะเทียบได้ว่าค่าธรรมเนียม 2,000 บาทจะเท่ากับร้อยละ 1.33 ของรายรับทั้งหมด โดยตั้งสมมุติฐานค่าลงทะเบียนของครู คนละ 1,000 บาท และมีครูลงทะเบียน 150 คน ส่วนการเก็บค่าการจัดหลักสูตรรายรุ่น รุ่นละ 500 บาท ก็จะยิ่งไม่เป็นภาระด้านงบประมาณกับหน่วยจัดเพราะคิดเป็นเพียงร้อยละ 0.33 เท่านั้น”นายมนตรีกล่าว

นายมนตรีกล่าวต่อว่า หากพิจารณาโดยภาพรวมแล้ว การเก็บค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตรและการจัดหลักสูตร จะไม่มีผลต่อต้นทุนการดำเนินการหลักสูตรพัฒนาครู หากเปรียบเทียบกับค่าธรรมเนียมบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยต่างๆ และค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตรจะถูกนำไปใช้เป็นค่าดำเนินการรับรองหลักสูตร การติดตามประเมินหลักสูตรรายรุ่น การรับรายงานผลการดำเนินการของหลักสูตรทุกรุ่นทุกหลักสูตร เพื่อรวบรวมหลักฐานการเข้ารับการอบรมของครูทุกคนไว้เพื่อการอ้างอิงและใช้ประโยชน์ที่เชื่อมต่อไปถึงการต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไปในอนาคตด้วย การจัดให้มีคณะทำงานไปติดตามการดำเนินงานของหน่วยพัฒนาครูในพื้นที่การปฏิบัติงานจริง การจัดให้มีเจ้าหน้าที่ของคุรุสภาไปเก็บข้อมูลภาคสนาม เป็นต้น

นางเกศทิพย์ ศุภวานิชผู้อำนวยการสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพค.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า กรณีที่นายรัฐกรณ์ตั้งข้อสังเกตว่าการให้เขตพื้นที่รับผิดชอบสถานที่ ค่าอาหารกลางวันและของว่าง น่าจะก่อให้เกิดปัญหาทั้งเรื่องการประสานงานกับหน่วยจัดและการเบิกจ่ายงบที่เป็นสองทางซึ่งจะทำให้ยิ่งล่าช้านั้นว่า ได้นำข้อมูลของหน่วยจัดที่ได้ประชุมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา มาพิจารณา พร้อมนำเรียนนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้ว จึงมีแนวทางให้หน่วยจัดดำเนินการเหมือนเดิม เพียงแต่เขตพื้นที่แจ้งยอดผู้เข้าร่วมประชุม สำหรับความคืบหน้าการประเมินหน่วยจัดอบรมโดยผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ปรากฏว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนประเมินแล้ว 3,473 คน คิดเป็นร้อยละ 15.57 โดยประเมินให้ผ่าน 98% ไม่ผ่าน 2%

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560


โพสเมื่อ : 15 พ.ย. 60   อ่าน 111 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ. เร่งพัฒนาสายอาชีพ รับอาเซียน พร้อมเปิดรับ นศ.ใหม่ 15 - 19 มี.ค.นี
07 มี.ค. 56 | อ่าน 471 ครั้ง
19โครงการ19ความสำเร็จเดินหน้าปีแห่งคุณภาพการศึกษา
07 ม.ค. 54 | อ่าน 10307 ครั้ง
สกศ.ต่อยอดปลุกสำนึกพลเมือง
11 เม.ย. 54 | อ่าน 25906 ครั้ง
เปิดชื่อโรงเรียนปิดต่อถึง 15 ม.ค.
15 ม.ค. 57 | อ่าน 216 ครั้ง
“หมออุดม” ลั่น 1 ปีผุดกระทรวงอุดมศึกษา
06 ธ.ค. 60 | อ่าน 118 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การดำเนินงานของ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ ซึ่งทำการแทน ก.ค.ศ.
24 ก.ย. 55 | อ่าน 555 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.