Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พบอีกโกงกู้"กยศ."มรภ.ชัยภูมิ600กว่าราย
      

พบอีกโกงกู้กยศ.มรภ.ชัยภูมิ600กว่าราย

 

          สกอ.จ่อฟันผู้บริหาร สั่งสอบอีกรอบอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา โผล่อีกรายที่ ราชภัฏชัยภูมิ อนุมัติทั้งที่ผู้กู้ขาดคุณสมบัติ พร้อมส่งหนังสือเวียนสภามหาวิทยาลัย อย่าโฆษณาชวนเชื่อ..มีความผิดตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชนฯ

          วันที่ 14 มี.ค.54 นายสุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงกรณีนักศึกษาจากภาคใต้ ที่มาเรียนสถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ได้ร้องเรียนว่าถูกนักต้มตุ๋นหลอกให้มาเรียนคณะพยาบาลศาสตร์ ในสถาบันดังกล่าว และยังอ้างว่าจะให้เรียนฟรี ด้วย แต่พอมาเรียนจริงกลับไม่ได้เรียนในคณะพยาบาล เพราะสถาบันยังไม่เปิดสอน และไม่ได้เรียนฟรีต้องกู้เงิจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ว่าที่ผ่านมาสภาสถาบันเทคโนโลยีแห่งอโยธยา ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงอธิการบดีของสถาบันแล้ว และรายงานมาที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ว่าอธิการบดีไม่มีความผิด ซึ่งสวนทางกับข้อมูลของ กยศ.ที่บ่งชี้ว่ามีความผิดจริง ดังนั้นในสัปดาห์หน้า สกอ.จะส่งเจ้าหน้าที่ของคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 2 ของ สกอ.เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง

          นอกจากนี้ สกอ.จะทำหนังสือเวียนไปยังสภามหาวิทยาลัย และอธิการบดีทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้สถาบันอุดมศึกษามีการโฆษณาชวนเชื่อเกินความจริง ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับ2) พ.ศ.2550 ที่ระบุว่า การโฆษณาของสถาบันอุดมศึกษาเอกชน ต้องไม่ใช้ข้อความอันเป็นเท็จ หรือไม่ตรงกับข้อเท็จจริงตามที่ได้รับใบอนุญาต

          ด้านนายขจร จิตสุขุมมงคล ผอ.สำนักส่งเสริมและพัฒนาสมรรถนะบุคลากร สกอ. กล่าวว่า ที่ผ่านมา กยศ.ได้แจ้งมาที่คณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 2 ว่าพบปัญหาการกู้ยืมเงินจาก กยศ.ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ สกอ.และ กยศ.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าสถาบันดังกล่าวได้อนุมัติให้นักศึกษา 600 กว่าราย ซึ่งขาดคุณสมบัติการกู้ กยศ.ได้กู้จริง ตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการเสนอคณะอนุกรรมการบัญชีจ่ายที่ 2 เพื่อพิจารณาว่าจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 15 มี.ค. 54   อ่าน 16591 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การอบรมมาตรฐานวิชาชีพของคุรุสภา
23 ก.ค. 58 | อ่าน 450 ครั้ง
ด่วนที่สุด สำรวจข้อมูลมาตรฐานครูตามสาขาวิชาเอกในโรงเรียนดีใกล้บ้าน (โรงเรียนแม่เหล็ก)
26 ต.ค. 59 | อ่าน 273 ครั้ง
แบ่งปันการเรียนรู้
18 เม.ย. 57 | อ่าน 377 ครั้ง
ชี้ขาด’ดุริยางค’มม.27ก.ย.เทียบ’เนื้อหา-วิชา-หน่วยกิต’
23 ก.ย. 54 | อ่าน 104201 ครั้ง
ด่วนที่สุด หนังสือซักซ้อมความเข้าใจในการรับสมัครสอบแข่งขัน "ครูผู้ช่วย" ปีพ.ศ.2558
26 มี.ค. 58 | อ่าน 872 ครั้ง
’1.3 พัน’ ครู-ลูกจ้างอาชีวะเฮ! เพิ่มเงินค่าครองชีพ 1.5 พันบ.
10 ก.ค. 56 | อ่าน 855 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.