Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ได้ข้อสรุปตกลงไม่ฮุบกระทรวงวิทย์โยนรัฐบาลตัดสินตั้ง ก.วิจัยและอุดมศึกษา

ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อุดมศึกษา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจฯเพื่อพิจารณาเรื่องการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาและการรวมพันธกิจงานวิจัยและนวัตกรรมที่ประชุมเห็นตรงกันว่ามีความจำเป็นที่ประเทศไทยจะต้องจัดให้มีกระทรวงการอุดมศึกษา เพราะบทบาทของการอุดมศึกษากว้างกว่าการให้การศึกษา มีภารกิจเพื่อผลักดันการพัฒนาประเทศ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ จึงควรมีบทบาทเรื่องการวิจัยและนวัตกรรมด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลเรื่องการผลักดันประเทศไทย 4.0 ดังนั้น จึงจำเป็นต้องแยกออกมาเป็นกระทรวงการอุดมศึกษา เพื่อจะได้ให้ความสำคัญกับภารกิจดังกล่าวอย่างเต็มที่ โดยบทบาทงานวิจัยและนวัตกรรมของกระทรวงการอุดมศึกษานั้น จะเป็นไปเพื่อปลุกกระแสให้มหาวิทยาลัยตื่นตัวในการสร้างงานวิจัยและนวัตกรรมที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

“ที่ประชุมมีข้อสรุปที่จะชัดเจนว่า จะไม่ไปฮุบงานวิจัยและนวัตกรรมของชาติ และจะไม่รวมกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) มาไว้ในกระทรวงการอุดมศึกษา เพื่อไม่ให้กระทบกระ-เทือนฝ่ายใดๆ ส่วนการพิจารณาว่าจะมีกระทรวงวิจัยและอุดมศึกษาหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของรัฐบาล” ศ.นพ.จรัสกล่าว

ด้าน ศ.นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา กล่าวว่า ได้ข้อยุติแล้วว่ากระทรวงการอุดมศึกษาจะดูแลเฉพาะงานวิจัยและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุดม- ศึกษาทั้งหมดที่หน่วยงานหรือกระทรวงอื่นๆทำร่วมกับมหาวิทยาลัย ส่วนงานวิจัยและนวัตกรรมเฉพาะของกระทรวงอื่นๆ ก็คงเป็นเรื่องที่แต่ละกระทรวงนั้นๆจะต้องดูแลกันเอง กระทรวงการอุดมศึกษาจะไม่เข้าไปดูแลในส่วนนี้แต่อย่างใด.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 11 ก.ย. 60   อ่าน 174 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: กศน.เพื่อนเรียนรู้: กศน.ประกาศผลบุคลากร/สถานศึกษา/เครือข่าย ดีเด่นปี 2555
27 ก.พ. 56 | อ่าน 717 ครั้ง
ลงพื้นที่
24 ก.พ. 57 | อ่าน 260 ครั้ง
19 ม.ค.นี้ไม่เลื่อนสอบวีเน็ต
17 ม.ค. 57 | อ่าน 462 ครั้ง
เร่งแก้ ร.ร.ไม่จัดงบฯรายหัวเด็ก
14 ก.ค. 58 | อ่าน 361 ครั้ง
จี้ศธ.รับมือเปิดเทอม2/54 ห่วงม.6กระทบเข้ามหา’ลัย
04 พ.ย. 54 | อ่าน 67793 ครั้ง
ปรับเกณฑ์กยศ.ดัดหลังมหาวิทยาลัย แห่แนะแนวร.ร.ดึงม.6เรียน จี้ม.ถอนสถานะกู้ถ้าน.ศ.ย้ายที่เรียนก่อนเปิด
11 ต.ค. 53 | อ่าน 10936 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.