Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการ ค้านรัฐบาลให้สมศ.มาอยู่ใต้ศธ. ชี้ยุบทิ้งดีกว่า ประเมินแบบรู้ไส้รู้พุงเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ปรับเปลี่ยนให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) มาอยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า การปรับให้สมศ. มาอยู่ในกำกับศธ. จะดีหรือไม่นั้น ตนคงยังไม่สามารถตอบข้อดี ข้อเสียได้ในตอนนี้ แต่ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็ต้องขึ้นอยู่ที่รูปแบบและกระบวนประเมิน ซึ่งในอดีตการประเมินค่อนข้างจุกจิก ไม่เอื้อต่อความเป็นอิสระของมหาวิทยาลัย

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การปรับเปลี่ยนให้สมศ. มาอยู่ในกำกับดูแลของศธ. มีข้อเสียมากกว่าข้อดี และตนค่อนข้างไม่เห็นด้วย เหมือนหน่วยงานราชการประเมินกันเอง ทำให้ไม่เกิดการประเมินที่สะท้อนคุณภาพการศึกษาที่แท้จริง ส่อแววไปทางทางช่วยเหลือเกื้อกูลกัน หมกเม็ดข้อมูล ไม่มีการรายงานผลแบบตรงไปตรงมา อย่างไรก็ตามตนเห็นด้วยที่จะต้องปฏิรูปการประเมินของสมศ. แต่ไม่ใช่การดึงมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของศธ. ทั้งที่สมศ. มีกฎหมาย ระบุอำนาจหน้าที่ไว้อย่างชัดเจน

“ถ้ารัฐบาลจะทำแบบนี้ ควรยุบสมศ. ทิ้งดีกว่า การให้สมศ. มาอยู่ในกำกับดูแลของศธ. เหมือนการถอยหลังเข้าคลอง ทำการประเมินแบบรู้ไส้รู้พุง อีกทั้งยังไม่แน่ใจว่า การที่รัฐบาลตัดสินใจเช่นนี้ มีประเด็นอื่นแอบแฝงอยู่หรือไม่ หรือต้องการจะใช้ผลการประเมินของสมศ. มาช่วยดึงให้ภาพลักษณ์การจัดการศึกษาของประเทศดีขึ้น ซึ่ง ไม่เกิดประโยชน์ และ อยากให้รัฐบาลคิดเรื่องนี้ใหม่ ”นายสมพงษ์กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 26 มิถุนายน 2560 - 15:03 น.

ด้านเดลินิวส์ ได้นำเสนอข่าวนี้เช่นกัน โดยมีเนื้อหาข่าว ดังนี้

"สมพงษ์" จี้ยุบสมศ.ดีกว่าอยู่ศธ.-ถอยหลังเข้าคลอง

นักวิชาการ จุฬาฯ จี้ทบทวนสมศ.อยู่ในศธ. ผลเสียเพียบ ย้ำถ้ายังเดินหน้ายุบ สมศ.ดีกว่าเพราะถอยหลังเข้าคลอง ชี้รัฐบาลดึงสมศ.มา เพื่อสร้างภาพลักษณ์ประเมินออกมาดี ขณะที่”สุชัชวีร์”ย้ำสมศ.สร้างภาระมหา’ลัย ต้องปรับการประเมินใหม่

วันนี้( 26 มิ.ย.) ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) มาอยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ขณะนี้ ทปอ.กำลังดูเรื่องความสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยกับสมศ.อยู่ เนื่องจากที่ผ่านมาการประเมินของสมศ. ค่อนข้างจะเป็นภาระกับมหาวิทยาลัยพอสมควร อีกทั้งการประเมินก็ไม่ได้สะท้อนคุณภาพการศึกษาอย่างแท้จริง ที่สำคัญไม่ได้สะท้อนเรื่องการแข่งขันด้วย ทั้งที่มหาวิทยาลัยบางแห่งมีความสามารถไปแข่งขันระดับโลกได้ ซึ่งตนก็ยังตอบไม่ได้ว่าการที่ สมศ. มาอยู่ในกำกับของศธ.แล้วจะมีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร แต่สมศ.จะอยู่ที่ไหนก็ตามสิ่งที่สำคัญอยู่ที่รูปแบบและกระบวนประเมินของ สมศ. มากกว่า เนื่องจากในอดีตการประเมินค่อนข้างจุกจิก ไม่เอื้อต่อความเป็นอิสระของมหาวิทยาลัยเท่าที่ควร

ด้านศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยที่ สมศ.มาอยู่ในกำกับของ ศธ. เพราะมีข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะศธ. กำกับดูแลสถานศึกษาทั่วประเทศ เมื่อสมศ.มาอยู่ในศธ.เหมือนกับว่าหน่วยงานราชการประเมินกันเอง ซึ่งจะทำให้ผลการประเมินไม่สะท้อนคุณภาพการจัดการศึกษาที่แท้จริง ส่อแววช่วยเหลือเกื้อกูลกัน หรือหมกเม็ดข้อมูล และอาจจะมีการรายงานผลการประเมินที่ไม่ตรงไปตรงมา ทั้งนี้ต้องยอมรับว่ากระบวนการประเมินของ สมศ. เป็นภาระ ซึ่งสะท้อนความผิดพลาดในระบบประเมินของสมศ. ดังนั้นตนเห็นด้วยที่จะต้องปฏิรูปการประเมินของสมศ. และรัฐบาลก็อาจมองเรื่องนี้ จึงเป็นเหตุผลสำคัญในการดึงสมศ.มาอยู่ในกำกับศธ. แต่ไม่ใช่การดึงมาอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของศธ. ทั้งที่สมศ. มีกฎหมายที่ระบุอำนาจหน้าที่ไว้อย่างชัดเจน

“การที่รัฐบาลดึงสมศ.มาอยู่ใน ผมว่าควรยุบสมศ. ทิ้งดีกว่า เพราะเหมือนการถอยหลังเข้าคลอง ทำการประเมินแบบรู้ไส้รู้พุง เป็นการประเมินโดยความต้องการของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไม่ใช่การประเมินตามข้อเท็จจริง อีกทั้งยังไม่แน่ใจว่าการที่รัฐบาลตัดสินใจเช่นนี้ มีประเด็นอื่นแอบแฝงอยู่หรือไม่ หรือต้องการจะใช้ผลการประเมินของสมศ. มาช่วยดึงให้ภาพลักษณ์การจัดการศึกษาของประเทศดีขึ้น ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ และ อยากให้รัฐบาลคิดเรื่องนี้ใหม่ ” ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากเดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2560 เวลา 15.56 น.


โพสเมื่อ : 27 มิ.ย. 60   อ่าน 640 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกศ.เร่งคิดกรอบคุณวุฒิแห่งชาติ ส.อ.ท.ติงครูอาชีวะมีความรู้ล้าสมัย
10 พ.ค. 55 | อ่าน 1632 ครั้ง
เผยบัณฑิตใหม่มีงานทำสูงเกือบ 90% เดินหน้ายกระดับมหาวิทยาลัยสร้างสรรค์สู่สากล
22 ก.ค. 57 | อ่าน 675 ครั้ง
นักเรียนเลวจัดกิจกรรมวันครู หน้า ศธ. จี้ยุติความรุนแรงทุกรูปแบบในโรงเรียน
18 ม.ค. 64 | อ่าน 1104 ครั้ง
ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน 6 มาตรการ การเรียนการสอนภาษาอังกฤษ
30 ม.ค. 57 | อ่าน 1525 ครั้ง
3 โรงเรียนดัง ตั้งภาคีสังคมศึกษารับอาเซียน
31 ก.ค. 57 | อ่าน 872 ครั้ง
จะขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู อย่างไร
14 ก.พ. 56 | อ่าน 2203 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.