Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กก.อิสระเปิดทางแยกกระทรวงอุดมฯ ชูโรงเรียนนิติบุคคลรุกกระจายอำนาจย้ำไม่เน้นปรับโครงสร้างใหญ่

นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระฯว่า ที่ประชุมได้รับทราบแผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560-2579 และรายงานการวิเคราะห์ปัญหาการศึกษาไทยที่มีความวิกฤติเรื่องความเหลื่อมล้ำ คุณภาพ การบริหารจัดการ ทั้งในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ รวมถึงการแปลความรัฐธรรมนูญว่าจะต้องดำเนินการอะไรต่อไป ดังนั้น ข้อมูลที่จะพิจารณาเพื่อจัดทำข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลจึงไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์ พร้อมกันนี้ได้เปิดเฟซบุ๊กและไลน์เพื่อรับฟังความเห็นและเสียงประชาพิจารณ์ นอกจากนี้ ที่ประชุมได้เลือกรองประธานคณะกรรมการอิสระฯ 2 ราย ได้แก่ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รองประธานคนที่ 1 นางดารณี อุทัยรัตนกิจ รองประธานคนที่ 2 และตั้งโฆษก คือ นางภัทรียา สุมะโน และ นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ

ประธานคณะกรรมการอิสระฯกล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้เลือกประธานคณะอนุกรรมการเพื่อดำเนินการตามภารกิจ 5 คณะ ดังนี้ คณะอนุกรรมการเด็กเล็ก มี รศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ เป็นประธาน คณะอนุกรรมการกองทุน มีนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล เป็นประธาน คณะอนุกรรมการพัฒนาครู มีนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร เป็นประธาน คณะอนุกรรมการการจัดการเรียนการสอน มีนางยุวดี นาคะผดุงรัตน์ เป็นประธาน และคณะอนุกรรมการระบบโครงสร้าง มีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร เป็นประธาน รวมทั้งตั้งคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นและสื่อสารสังคม มีนายตวง อันทะไชย เป็นประธาน ตั้งเป้าจัดทำข้อเสนอแนะเสนอรัฐบาลภายใน 1 ปี ระหว่างนี้หากมีประเด็นเร่งด่วนจำเป็นต้องออกกฎหมายก็จะนำเสนอต่อรัฐบาล.

“ภารกิจสำคัญของคณะกรรมการอิสระฯคือต้องปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ สิ่งที่กรรมการเห็นตรงกันคือ จะไม่ให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างใหญ่ แต่เน้นโครงสร้างระดับโรงเรียน โดยนำไปสู่การกระจายอำนาจให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคลโดยขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละแห่ง ส่วนกลางปรับบทบาทเป็นผู้กำกับติดตามให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน”

นพ.จรัสกล่าวและว่า ส่วนตัวเห็นว่าประเทศไทยต้องมีสมองของประเทศ โดยเฉพาะสภาการศึกษาต้องทำหน้าที่เป็นเสนาธิการด้านการศึกษา ส่วนการแยกกระทรวงการอุดมศึกษานั้นได้ดำเนินการมาก่อนมีคณะกรรมการอิสระฯ คงต้องให้เดินหน้าต่อไป.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 21 มิ.ย. 60   อ่าน 407 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาครูและบุคลากรทางการศึกษาฯ ครั้งที่ 2/2558
29 ต.ค. 58 | อ่าน 515 ครั้ง
ไม่ได้เรียนครู แต่อยากเป็น "ครู" ทำอย่างไรจึงจะมีสิทธิ์
18 พ.ย. 57 | อ่าน 819 ครั้ง
เชียร์ออมสินส่งฟ้องครูตั้งใจเบี้ยวหนี้
07 ธ.ค. 59 | อ่าน 506 ครั้ง
ปฏิทินรับสมัคร GAT/PAT ปี 62
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 1242 ครั้ง
เปิดวิสัยทัศน์ว่าที่อธิการบดี มก.
16 ก.ย. 57 | อ่าน 717 ครั้ง
’สาธิต มศว’ รื้อเนื้อหาแท็บเล็ตป.1 ชี้น่าเบื่อไม่เหมาะกับเด็ก - ถกแผนนำร่องโรงเรียน
06 ส.ค. 55 | อ่าน 2690 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.