Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กก.อิสระเปิดทางแยกกระทรวงอุดมฯ ชูโรงเรียนนิติบุคคลรุกกระจายอำนาจย้ำไม่เน้นปรับโครงสร้างใหญ่

นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอิสระฯว่า ที่ประชุมได้รับทราบแผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2560-2579 และรายงานการวิเคราะห์ปัญหาการศึกษาไทยที่มีความวิกฤติเรื่องความเหลื่อมล้ำ คุณภาพ การบริหารจัดการ ทั้งในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ รวมถึงการแปลความรัฐธรรมนูญว่าจะต้องดำเนินการอะไรต่อไป ดังนั้น ข้อมูลที่จะพิจารณาเพื่อจัดทำข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลจึงไม่ได้เริ่มต้นจากศูนย์ พร้อมกันนี้ได้เปิดเฟซบุ๊กและไลน์เพื่อรับฟังความเห็นและเสียงประชาพิจารณ์ นอกจากนี้ ที่ประชุมได้เลือกรองประธานคณะกรรมการอิสระฯ 2 ราย ได้แก่ นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รองประธานคนที่ 1 นางดารณี อุทัยรัตนกิจ รองประธานคนที่ 2 และตั้งโฆษก คือ นางภัทรียา สุมะโน และ นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ

ประธานคณะกรรมการอิสระฯกล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้เลือกประธานคณะอนุกรรมการเพื่อดำเนินการตามภารกิจ 5 คณะ ดังนี้ คณะอนุกรรมการเด็กเล็ก มี รศ.วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ เป็นประธาน คณะอนุกรรมการกองทุน มีนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล เป็นประธาน คณะอนุกรรมการพัฒนาครู มีนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร เป็นประธาน คณะอนุกรรมการการจัดการเรียนการสอน มีนางยุวดี นาคะผดุงรัตน์ เป็นประธาน และคณะอนุกรรมการระบบโครงสร้าง มีนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร เป็นประธาน รวมทั้งตั้งคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นและสื่อสารสังคม มีนายตวง อันทะไชย เป็นประธาน ตั้งเป้าจัดทำข้อเสนอแนะเสนอรัฐบาลภายใน 1 ปี ระหว่างนี้หากมีประเด็นเร่งด่วนจำเป็นต้องออกกฎหมายก็จะนำเสนอต่อรัฐบาล.

“ภารกิจสำคัญของคณะกรรมการอิสระฯคือต้องปฏิรูปการศึกษาให้สำเร็จ สิ่งที่กรรมการเห็นตรงกันคือ จะไม่ให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างใหญ่ แต่เน้นโครงสร้างระดับโรงเรียน โดยนำไปสู่การกระจายอำนาจให้โรงเรียนเป็นนิติบุคคลโดยขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละแห่ง ส่วนกลางปรับบทบาทเป็นผู้กำกับติดตามให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน”

นพ.จรัสกล่าวและว่า ส่วนตัวเห็นว่าประเทศไทยต้องมีสมองของประเทศ โดยเฉพาะสภาการศึกษาต้องทำหน้าที่เป็นเสนาธิการด้านการศึกษา ส่วนการแยกกระทรวงการอุดมศึกษานั้นได้ดำเนินการมาก่อนมีคณะกรรมการอิสระฯ คงต้องให้เดินหน้าต่อไป.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 21 มิ.ย. 60   อ่าน 261 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูเอกชนมีลุ้นขึ้นเงินเดือนย้อนหลัง
10 มิ.ย. 59 | อ่าน 721 ครั้ง
จ้างครูเกษียณที่เชี่ยวชาญ 10,000 คน-ผลิตครูเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอีก 4,000 คนต่อปี ผลงานที่ผ่านมา 1 ป
26 ธ.ค. 58 | อ่าน 502 ครั้ง
สำรวจข้อมูลครูรายเดือนแก้ไขปัญหาสถานศึกษาขาดแคลนครูขั้นวิกฤต 8,180 อัตรา
10 มี.ค. 59 | อ่าน 422 ครั้ง
สทศ.ยันไม่เลื่อนสอบGAT/PAT-เพิ่มเวลาพักเที่ยง 1 ชม. ให้ไปใช้สิทธิ์
24 ม.ค. 56 | อ่าน 633 ครั้ง
ขยายผลบุรีรัมย์-ป.บัณฑิตโฉ่
22 เม.ย. 54 | อ่าน 132223 ครั้ง
สพฐ.เตรียมเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 6 เรื่อง
31 ม.ค. 55 | อ่าน 11733 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.