Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูโวยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ไม่เป็นธรรมก.ค.ศ.ย้ำมีบทเฉพาะกาลรักษาสิทธิ์ เปิดฟังความเห็นก่อนเสนอบอร์ด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้แทนชมรมครูผู้ได้รับผลกระทบจากเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ที่จะประกาศใช้วันที่ 5 ก.ค.2560 ทั่วประเทศ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอให้พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ใหม่ เนื่องจากเห็นว่าหากมีการประกาศใช้เกณฑ์ใหม่จะทำให้ครูที่บรรจุตั้งแต่ปี 2551-2559 ได้รับผลกระทบและไม่เป็นธรรม เพราะครูที่บรรจุหลังวันที่ 5 ก.ค.ในปีที่มีสิทธิยื่นขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมต้องเสียสิทธิ ทั้งที่ได้เตรียมรวบรวมผลงานไว้แล้ว ทำให้ครูขาดแรงจูงใจและขาดขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งยังกังวลเรื่องการสะสมชั่วโมงสอนเพื่อเข้าสู่วิทยฐานะ แต่เนื่องจาก รมว.ศธ.ไปราชการต่าง-ประเทศ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการรับเรื่องแทน

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ. ได้กำหนดปฏิทินประเมินวิทยฐานะ โดยช่วง เม.ย.ถึงต้น พ.ค. จะจัดทำตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงานที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ด้านการจัดการเรียนการสอน พร้อมคู่มือการประเมินตามตัวชี้วัด จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ เกี่ยวกับการพัฒนานโยบายและระบบบริหารงานบุคคล พิจารณาร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะใหม่ และช่วงปลาย พ.ค.จะรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง เพื่อนำผลสรุปเข้าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับการพัฒนานโยบายอีกครั้ง ก่อนเสนอบอร์ด ก.ค.ศ.พิจารณาและประกาศใช้ให้ทันวันที่ 5 ก.ค.นี้

“รมว.ศธ.ย้ำให้ดูแลครูที่มีสิทธิยื่นวิทยฐานะเดิมไม่ให้ต้องเสียสิทธิ และสั่งให้ปรับแก้บางส่วนให้เหมาะสมเป็นธรรม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีคุณสมบัติอยู่เดิมจะต้องจัดทำบทเฉพาะกาล ให้นำผลงานที่เตรียมไว้มาเทียบได้ ยืนยันว่าคนที่มีสิทธิและเตรียมผลงาน รวมถึงคนที่มีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งตามหลักเกณฑ์สามารถนำมาปรับเทียบเพื่อขอมีวิทยฐานะในระบบใหม่ได้ ขณะเดียวกันครูกลุ่มค้างที่ได้ยื่นขอประเมินวิทยฐานะไว้แล้วก็สบายใจได้ สามารถขอรับการประเมินตามหลักเกณฑ์เดิม ขอให้ติดตามข้อมูลจาก ก.ค.ศ.และเว็บไซต์ ศธ.เท่านั้น อย่าหลงเชื่อคนอื่น” เลขาฯ ก.ค.ศ.กล่าว

นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 20 เม.ย. 60   อ่าน 424 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจงเหตุผลบรรจุครูผู้ช่วย 130 คนไม่มีตั๋ว
10 ก.ค. 58 | อ่าน 295 ครั้ง
ภาษาอังกฤษ ยังน่าเป็นห่วง
26 ก.พ. 59 | อ่าน 306 ครั้ง
ครูนับหมื่นค้านถ่ายโอนการศึกษา ตั้งโต๊ะส่งไปรษียบัตรถึง
19 ก.ค. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
ศธ.ห้ามร.ร.เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ย เปิดช่องให้ผู้ปกครองแจ้งข้อมูล
22 พ.ย. 54 | อ่าน 43522 ครั้ง
จุฬาฯ ประชุมวิชาการ
08 พ.ค. 57 | อ่าน 237 ครั้ง
7 มหาลัยไทยติดอันดับม.ชั้นนำกลุ่มประเทศเศรษฐกิจใหม่
04 ธ.ค. 58 | อ่าน 420 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.