Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูโวยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ไม่เป็นธรรมก.ค.ศ.ย้ำมีบทเฉพาะกาลรักษาสิทธิ์ เปิดฟังความเห็นก่อนเสนอบอร์ด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้แทนชมรมครูผู้ได้รับผลกระทบจากเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ที่จะประกาศใช้วันที่ 5 ก.ค.2560 ทั่วประเทศ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.และนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อขอให้พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์ใหม่ เนื่องจากเห็นว่าหากมีการประกาศใช้เกณฑ์ใหม่จะทำให้ครูที่บรรจุตั้งแต่ปี 2551-2559 ได้รับผลกระทบและไม่เป็นธรรม เพราะครูที่บรรจุหลังวันที่ 5 ก.ค.ในปีที่มีสิทธิยื่นขอมีหรือเลื่อนวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมต้องเสียสิทธิ ทั้งที่ได้เตรียมรวบรวมผลงานไว้แล้ว ทำให้ครูขาดแรงจูงใจและขาดขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งยังกังวลเรื่องการสะสมชั่วโมงสอนเพื่อเข้าสู่วิทยฐานะ แต่เนื่องจาก รมว.ศธ.ไปราชการต่าง-ประเทศ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการรับเรื่องแทน

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด ซึ่งสำนักงาน ก.ค.ศ. ได้กำหนดปฏิทินประเมินวิทยฐานะ โดยช่วง เม.ย.ถึงต้น พ.ค. จะจัดทำตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงานที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ด้านการจัดการเรียนการสอน พร้อมคู่มือการประเมินตามตัวชี้วัด จากนั้นจะเสนอให้คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ เกี่ยวกับการพัฒนานโยบายและระบบบริหารงานบุคคล พิจารณาร่างหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินวิทยฐานะใหม่ และช่วงปลาย พ.ค.จะรับฟังความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้อง เพื่อนำผลสรุปเข้าที่ประชุม อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับการพัฒนานโยบายอีกครั้ง ก่อนเสนอบอร์ด ก.ค.ศ.พิจารณาและประกาศใช้ให้ทันวันที่ 5 ก.ค.นี้

“รมว.ศธ.ย้ำให้ดูแลครูที่มีสิทธิยื่นวิทยฐานะเดิมไม่ให้ต้องเสียสิทธิ และสั่งให้ปรับแก้บางส่วนให้เหมาะสมเป็นธรรม โดยเฉพาะกลุ่มที่มีคุณสมบัติอยู่เดิมจะต้องจัดทำบทเฉพาะกาล ให้นำผลงานที่เตรียมไว้มาเทียบได้ ยืนยันว่าคนที่มีสิทธิและเตรียมผลงาน รวมถึงคนที่มีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งตามหลักเกณฑ์สามารถนำมาปรับเทียบเพื่อขอมีวิทยฐานะในระบบใหม่ได้ ขณะเดียวกันครูกลุ่มค้างที่ได้ยื่นขอประเมินวิทยฐานะไว้แล้วก็สบายใจได้ สามารถขอรับการประเมินตามหลักเกณฑ์เดิม ขอให้ติดตามข้อมูลจาก ก.ค.ศ.และเว็บไซต์ ศธ.เท่านั้น อย่าหลงเชื่อคนอื่น” เลขาฯ ก.ค.ศ.กล่าว

นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 20 เม.ย. 60   อ่าน 518 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้ปฏิรูปศึกษาใช้หลักศาสนาพัฒนาเด็ก
27 พ.ค. 56 | อ่าน 716 ครั้ง
ห้ามรับน้องภายนอกสถาบัน สอศ.บี้ล้อมคอกเร่งสอบ
01 ก.ย. 57 | อ่าน 564 ครั้ง
9มหา’ลัยลุ้นเหนื่อยขอเพิ่มงบฯวิจัย ’วรวัจน์’โบ้ยขอดูผลงานปีนี้ก่อน
16 ธ.ค. 54 | อ่าน 90614 ครั้ง
การรับนักเรียนสายอาชีวะกับสายสามัญ ในปีการศึกษา 2557
21 พ.ค. 57 | อ่าน 640 ครั้ง
สช.แก้หลักสูตรเน้นคิดเป็น
20 ก.ย. 54 | อ่าน 57828 ครั้ง
กศน.พัฒนาการสอนประวัติศาสตร์
08 ก.ค. 57 | อ่าน 360 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.