Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการศิลปากรโพสต์เฟซแนะนศ. “ชีวิตที่ดีกว่า ร้านเหล้าที่ดีกว่า รอคุณอยู่เมื่อถึงเวลาอันสมควร”เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญชัย ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร เผยแพร่ข้อความในเฟซบุ๊กแสดงความห่วงใยหลังเกิดเหตุการณ์สูญเสีย นศ.ชั้นปีที่ 4 จากเหตุวิวาท ทั้งที่ผู้ตายไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง ล่าสุดมีร้านแห่งหนึงเยื้องประตูทางออกด้านหลังมหาวิทยาลัยจัดคอนเสริ์ตและมีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยเป็นลูกค้า นายถาวรได้ตั้งคำถามความเหมาะสมต่อการอุดหนุนร้านเหล้า ที่มอมเมาชีวิต ทั้งยังปิดท้ายว่า ควรตั้งใจเรียนให้จบ ชีวิตที่ดีกว่า ร้านเหล้าที่ดีกว่า รอคุณอยู่เมื่อถึงเวลาอันสมควร

จากเรื่องเศร้าสลดที่มหาวิทยาลัยของเราต้องสูญเสียนักศึกษาชั้นปีที่4ของคณะวิชาหนึ่งในวิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี ซึงเพียงอีกสองเดือนก็จะเป็นบัณฑิตให้พ่อแม่พี่น้องภูมิใจ……เมื่อนำเรื่องนี้มาศึกษาในรายละเอียดก็พบว่าส่วนหนึ่งมาจากร้านเหล้าที่อยู่รายรอบสถานศึกษาแห่งนี้ ที่เปรียบเสมือนอสูรร้ายล่อลวงคนหนุ่มคนสาวให้หน้ามืดตามัวไปในทางตรงกันข้ามกับที่สถาบันของเราพยายามจะสร้างอนาคตที่สดใสให้กับเยาวชนที่จะเป้นกำลังสำคัญของชาติ การเปิดสถานที่จำหน่ายสุรารอบมหาวิทยาลัยนั้นก็ถือว่าผิดกฏหมายอย่างเห็นได้ชัดแต่ยังเรียกลูกค้าให้หลงผิดไม่มากพอ จึงได้มีความพยายามที่จะจัดconcertเล็กๆผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละร้านสนับสนุนโดยบริษัทเบียร์ชื่อดังเสียด้วย นี่เป็นเหตุให้ไม่เพียงแต่นักศึกษาศิลปากรเท่านั้นยังมีหนุ่มสาวต่างถิ่นเข้าไปอุดหนุนเป็นประจำ เมื่อของมึนเมาเข้าไปครอบครองสติสัมปชัญญะการกระทบกระทั่งย่อมมีมากบ้างน้อยบ้าง ในอดีตนักศึกษาต่างคณะก็เคยมีเรื่องที่ต้องเคลียร์กันอยู่หลายครั้ง บางครั้งก็เลิกรากันไปเพราะเป็นคนรู้จักกันบางครั้งก็ถึงขั้นพักการเรียนหรือไล่ออก แต่ครั้งสุดท้ายที่ผ่านมาเป็นเรื่องถึงกับชีวิตกับคนที่เขาเข้านอนแล้วไม่ได้เอาตัวเข้าไปเกลือกกลั้วในแหล่งอบายมุขแม้แต่น้อย สาเหตุก็มาจากร้านเหล้าเหล่านี้

ในขณะทีเพิ่งเกิดเรื่องเศร้าสลดไม่ถึงหนึ่งเดือน คืนนี้ร้านแห่งหนึงเยื้องประตูทางออกด้านหลังมหาวิทยาลัยก็จัดconcertขึ้นมาอีก โดยมีนักศึกษาจำนวนไม่น้อยเป็นลูกค้า……

คำถามของข้าพเจ้าก็คือ…
1.เรารู้จักความถูกต้องเหมาะสมมากน้อยเพียงใดที่เข้าไปสนับสนุนอสูรร้ายที่มอมเมาเยาวชนให้หลงทางชีวิต
2.พ่อแม่อาบเหงื่อต่างน้ำส่งเสียพวกคุณเข้าไปนั่งหน้าสลอนในร้านเหล้าหรือส่งเสียพวกคุณมาเรียนหนังสือเพื่อมีอนาคตที่ดี
3.เราจะต้องเศร้าเสียใจกับอนาคตของอีกกี่คนที่ต้องพ้นสภาพนักศึกษาเพราะเหล้าทำให้ขาดความรับผิดชอบชั่วดี
4.คนที่จะบาดเจ็บหรือเสียชีวิตอันเนื่องมาจากการทะเลาะวิวาทครั้งต่อไปอาจจะเป็นเพื่อนต่างคณะ เพื่อนพ้องน้องพี่ในคณะ หรืออาจจะเป็นคุณก็ได้

เลิกอุดหนุนอสูรร้ายเหล่านี้ตั้งหน้าตั้งเรียนให้จบ ชีวิตที่ดีกว่า ร้านเหล้าที่ดีกว่า รอคุณอยู่เมื่อถึงเวลาอันสมควร……

ด้วยรักและห่วงใย

ชัยชาญ ถาวรเวช


โพสเมื่อ : 20 มี.ค. 60   อ่าน 341 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เล็งดึงเด็กตจว.เรียนร.ร.ดัง หลัง 3 จว.ใต้สอบเข้ามหา’ลัยได้ 90%
04 มิ.ย. 56 | อ่าน 429 ครั้ง
คุรุสภาประกาศผลเทียบโอนความรู้มาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งที่ 101 เกือบ 600 ราย
12 พ.ค. 59 | อ่าน 462 ครั้ง
ตื๊อกยศ.ได้งบกลางลั่นเจรจาคลังอีกรอบ/ผู้กู้รายใหม่ปีนี้ยังมีหวัง
16 พ.ค. 57 | อ่าน 405 ครั้ง
สช.ประสานท้องถิ่นห้ามบรรจุครูกลางคัน
06 ต.ค. 54 | อ่าน 128938 ครั้ง
ระดมแก้ปัญหาครูเอเชียปรับทัศนคติ-พัฒนาขีดความสามารถ
16 พ.ย. 54 | อ่าน 40071 ครั้ง
รับเอกอะไรบ้าง เช็คที่นี่! สอศ.เปิดสมัครครูผู้ช่วย10-17ส.ค. รับ384อัตรา35วิชา-สอบ13ก.ย. เผยมีสิทธิชิ
02 ส.ค. 58 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.