Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รุกคืบปฏิรูปปฐมวัยผลงานชิ้นโบแดงจี้สลัดปรากฏการณ์ “นางสาวไทย” เน้นโอกาสและการเข้าถึงของคนจน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่หอประชุมพิบูลสงคราม วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษา สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ จัดสัมมนา เรื่อง “การปฏิรูปการจัดการดูแลพัฒนาและการจัดการศึกษาปฐมวัยให้มีมาตรฐานและเอกภาพ” นายวิวัฒน์ ศัลยกำจร ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ... ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเด็กปฐมวัย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่บัญญัติชัดเจนเกี่ยวกับการดูแลและพัฒนาเด็กเล็ก ก่อนเข้ารับการศึกษา ซึ่งตนดีใจที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) รับเป็นเจ้าภาพและจะเอาจริงเอาจังเรื่องนี้ ส่วนเรื่องไม่มีงบประมาณมาสนับสนุนนั้นแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่เมื่อบัญญัติในรัฐธรรมนูญแล้วก็เป็นเรื่องท้าทายที่ต้องทำ โดยระดมทรัพยากรจากทุกภาคส่วน และจัดตั้งกองทุนการศึกษาเพื่อช่วยเหลือผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ ภายใน 1 ปีหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญจะทำให้มีเงินมาพัฒนาการศึกษา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. กล่าวว่า การปฏิรูปการศึกษาให้ได้ผลต้องลงลึกถึงเด็กตั้งแต่ปฐมวัย ต้องทำให้เด็กอยากเรียนและครูอยากสอน ไม่ใช่จะมีกี่แท่งหรืออธิบดีกี่คน ที่สำคัญต้องห่วงใยคนจนโดยไม่ยุ่งกับคนรวย ต้องขอบคุณนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่เปลี่ยนจุดเน้นสำคัญมาให้โอกาสกับคนจน ตนอยากให้ช่วยเสนอต่อรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) บังคับให้การดูแลเด็กปฐมวัยต้องเริ่มตั้งแต่ 0-3 ปี ที่ผ่านมา ศธ.รับผิดชอบเด็กตั้งแต่ 4-5 ปี ซึ่งประเทศไทยมีเด็ก 4 ขวบประมาณ 800,000 คน แต่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 400,000 คน ที่เหลือไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน แต่จากนี้ไป ศธ.ต้องทำให้เด็กปฐมวัยกว่า 750,000 คนต้องได้เรียน แต่จากการหารือกับสำนักงบฯทราบว่าไม่มีเงิน ดังนั้นเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนที่ต้องร่วมมือกัน เพื่อสร้างผลงานชิ้นโบแดงที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการศึกษา

“หลักการจัดการศึกษาปฐมวัยทุกคนต้องช่วยกัน แบ่งงานกันให้ชัดเจนอย่าให้เกิดปรากฏการณ์นางสาวไทย คือทุกคนรักเด็กแต่เป็นแค่ลมปากและบูรณาการแต่ในกระดาษ ดังนั้น ต้องมาตกลงแบ่งงานใครถนัดด้านไหนก็รับไปทำ ฝ่ายนโยบายก็ต้องมีทิศทางและจัดสรรงบฯให้ถูก สิ่งสำคัญคือต้องดูเรื่องการเข้าถึงของเด็กควบคู่ไปกับการดูแลเด็กอย่างมีคุณภาพ ประสิทธิภาพและคุ้มค่า ช่วงแรกผมจะเน้นโอกาสและการเข้าถึงของคนจนอย่างแท้จริง” รมว.ศธ.กล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 04 มี.ค. 60   อ่าน 251 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยขั้นตอนผ่อนชำระ กยศ.ทอดเวลายาว15ปี ปลอดหนี้2ปี
10 พ.ย. 58 | อ่าน 372 ครั้ง
"1 ทศวรรษ สกสค.ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ ดูแลครอบครัวครูชายแดนใต้ 24 ชั่วโมง"
05 ก.ย. 56 | อ่าน 652 ครั้ง
ครม.เพิ่มเงินครูเอกชน ฟื้นกรอ.ผุดครูมืออาชีพ
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1103 ครั้ง
ตำรวจเล็งจับซอฟต์แวร์เถื่อนระลอกใหม่ทั่วไทย 1 พ.ย. 53
07 ต.ค. 53 | อ่าน 12110 ครั้ง
อธิการมสด.ผลักดันคณาจารย์วิจัยร่วมต่างคณะ
24 ส.ค. 55 | อ่าน 1841 ครั้ง
มรส.ค้านแจกแท็บเล็ต-ชี้บั่นทอนจุดคิดวิเคราะห์
04 ต.ค. 54 | อ่าน 46690 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.