Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"บิ๊กตู่"อยากให้ฟื้นกรมการฝึกหัดครู“หมอธี” สั่ง สกอ.-คุรุสภา ถกตั้งกรมการฝึกหัดครูตามนโยบาย “บิ๊กตู่” ชี้ในอดีตเคยมีและทำได้ดี ผลิตครูคุณภาพป้อนประเทศได้

วันนี้(28 ก.พ.) ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา(สกศ.) ฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.วันที่ 28 ก.พ. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ได้หารือถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริว่าในอดีต ศธ.เคยมีกรมการฝึกหัดครู ซึ่งสามารถทำได้ดี และทำให้ได้ครูที่มีคุณภาพ หาก ศธ.จะทบทวนว่าในอนาคตจะเสนอให้ตั้งกรมการฝึกหัดครูขึ้นมาใหม่ หรือมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงจะสามารถทำได้หรือไม่ โดย รมว.ศธ.ได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) ไปหารือร่วมกับกับสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เนื่องจากขณะนี้ ศธ.มีหลักสูตรการศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งคล้ายกับหลักสูตรฝึกหัดครู อย่างไรก็ตามโดยส่วนตัวตนเห็นว่า เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการอุดมศึกษา และการพัฒนาระบบการผลิตครู ก็น่าจะเป็นประเด็นหนึ่งต้องมีการพูดคุยกันด้วย

ดร.กมลกล่าวว่า นพ.ธีระเกียรติยังได้แจ้งว่า ศธ.ได้หารือเกี่ยวกับการจัดทำกรอบงบประมาณประจำปีงบฯ 2561 กับสำนักงบประมาณ โดยสำนักงบฯได้ให้ ศธ.ปรับลดวงเงินลง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตามงบฯที่ตั้งไว้มีส่วนหนึ่งเป็นงบฯที่ใช้ในการพัฒนาครู ที่จะได้เป็นก้อนเพื่อให้ครูนำไปใช้เข้าอบรมพัฒนาตนเองคนละ 10,000 บาท นอกจากนี้ที่ประชุมยังมอบให้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ.เตรียมความพร้อมและเร่งทำความเข้าใจกับหน่วยงานต่าง ๆ ในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐฉบับใหม่ ที่จะมีผลใช้บังคับในเดือนสิงหาคมนี้ โดย พ.ร.บ.ฉบับนี้จะมีความเข้มงวด มีการตรวจสอบทุกระดับ แต่จะมีความโปร่งใสมาก


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากเดลินิวส์ วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16.15 น.

ด้านมติชนออนไลน์ ได้นำเสนอข่าวนี้ ดังนี้

นายกฯ แนะศธ.ฟื้นกรมการฝึกหัดครู

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เปิดเผยผลการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ของศธ. ที่มีนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการศธ. เป็นประธานว่า นพ.ธีระเกียรติ ได้หารือถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีดำริ เกี่ยวกับเรื่องกรมการฝึกหัดครู ที่เคยมีในอดีตว่า สามารถดำเนินการได้ดีทำให้ไทยได้ครูที่มีคุณภาพ ถ้าศธ.จะทบทวนว่าในอนาคต จะเสนอให้ตั้งกรมการฝึกหัดครูขึ้นมาใหม่ หรือมีหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงจะสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการศธ.ก็มองว่า เหมาะสม โดยมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปหารือร่วมกับสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เนื่องจากขณะนี้ศธ.มีหลักสูตรการศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งคล้ายกับหลักสูตรฝึกหัดครูอยู่แล้ว

“โดยส่วนตัวผมเห็นว่า เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปการอุดมศึกษา ซึ่งการพัฒนาระบบการผลิตครู ก็น่าจะเป็นประเด็นหนึ่งที่มาพูดคุยกัน ว่า ควรจะมีกรมฝึกหัดครูเกิดขึ้นมาหรือไม่ อย่างไร “นายกมลกล่าวและว่า นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการศธ. ยังได้แจ้งว่า มีการหารือเกี่ยวกับการจัดทำกรอบงบประมาณ ประจำปีงบประมาณ 2561 ของศธ.กับทางสำนักงบประมาณ ซึ่งทางสำนักงบฯ ได้ให้ศธ.ปรับลดวงเงินลง โดยอยู่ระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตามงบฯที่ตั้งไว้ มีส่วนหนึ่งเป็น งบฯที่ใช้ในการพัฒนาครู ซึ่งจะให้เป็นก้อน เพื่อให้ครูนำไปใช้การเข้าอบรมพัฒนาตนเอง คนละ 10,000 บาทนอกจากนี้ที่ประชุมยังมอบให้นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดศธ. เตรียมความพร้อมและเร่งทำความเข้าใจ กับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการจัดซื้อจัดจ้าง เพื่อรองรับ พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐฉบับใหม่ ที่จะมีผลในเดือนสิงหาคมนี้ อย่างไรก็ตามพ.ร.บ.ฉบับนี้ จะมีความเข้มงวด มีการตรวจสอบทุกระดับ แต่จะทำให้เกิดความโปร่งใสมาก


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่: 28 ก.พ. 60 เวลา: 18:06 น.


โพสเมื่อ : 01 มี.ค. 60   อ่าน 765 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลื่อนประกาศใช้เกณฑ์พีเอประเมินวิทยฐานะครู
29 ก.ย. 58 | อ่าน 753 ครั้ง
'ไชยยศ'ดันแผนงบประมาณจี้กนป.ขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่2
12 ม.ค. 54 | อ่าน 12627 ครั้ง
’สวนดุสิต’จ่อออกนอกระบบ
10 ก.พ. 55 | อ่าน 77495 ครั้ง
12 มี.ค.จัดใหญ่ 100 ปี ลูกเสือไทยร้อยใจชาวกศน.
08 มี.ค. 55 | อ่าน 12709 ครั้ง
สภาคณาจารย์มมส.เข้าพบเลขาธิการสกอ.วอนแก้ปัญหาบริหารภายใน
03 ก.ค. 58 | อ่าน 758 ครั้ง
สถาบันผลิตครูผ่านเกณฑ์ได้ตั๋วแม่พิมพ์แค่12แห่ง
08 เม.ย. 54 | อ่าน 46777 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.