Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระทรวงศึกษาธิการเปิด ร.ร.ดีประจำตำบลกระทรวงศึกษาธิการเปิด ร.ร.ดีประจำตำบล

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ ศธ.จะเปิดตัวสถานศึกษายุคใหม่ โรงเรียนดีประจำตำบลขึ้น ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ทั้งนี้ ศธ.ได้กำหนดเป้าหมายยุทธศาสตร์ในการดำเนินการพัฒนาโรงเรียนดีประจำตำบล ปี 2553-2557 ที่ชัดเจน โดยใช้ยุทธศาสตร์ 777 หมายความว่า การพัฒนาโรงเรียนดีประจำตำบลใน 4 เดือนแรก มีเป้าหมายในการดำเนินการ 7 ประการ ได้แก่ 1.มีแผนยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน เชื่อมั่นว่าทำได้จริง 2.มีเป้าหมายในการพัฒนานักเรียน ที่ทุกคนเข้าใจถูกต้องตรงกัน 3.สถานศึกษามีความสะอาด 4.มีบริเวณโดยรอบร่มรื่น พัฒนาให้สวยงาม 5.มีบรรยากาศอบอุ่นเสมือนบ้านสีสันสดใส 6.มีความปลอดภัย ปลอดสารเสพติด และ 7.เปิดโอกาสให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมกันเป็นเจ้าของและพัฒนา
สำหรับ 7 ที่สอง คือ การพัฒนาใน 4 เดือนต่อจากนี้จะมีการพัฒนา 7 ประการ ได้แก่ 1.มีห้องสมุด 3 ดี 2.มีห้องปฏิบัติการ 3.มีศูนย์การเรียนรู้อาชีพ 4.มีศูนย์กีฬาชุมชน 5.มีห้องสุขาที่ถูกสุขลักษณะ 6.มีครูที่ใช้แหล่งเรียนรู้และใช้ไอซีที และ 7.มีการบริหารที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่จะพัฒนาไปสู่ความเป็นโรงเรียนดีประจำตำบล
ส่วน 7 ประการสุดท้ายจะเป็นคุณลักษณะที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับโรงเรียนดีประจำตำบล ได้แก่ 1.มีโรงเรียนที่มีชื่อเสียงดี มีมาตรฐานและมีคุณภาพ 2.มีนักเรียนที่ใฝ รู้ 3.โรงเรียนจะต้องมีลักษณะปลูกฝังใฝ เรียน 4.โรงเรียนจะต้องปลูกฝังให้นักเรียนมีลักษณะใฝ ดี 5.มีความเป็นไทย 6.มีสุขภาพดี และ 7.รักการอ่าน
รมว.ศธ. กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานไปดำเนินการต่อ 3 เรื่อง คือ 1.พัฒนารูปแบบโรงเรียนดีประจำตำบลให้สนองตอบต่อการเป็นโรงเรียนที่ดีใกล้บ้าน ทั้งระดับปฐมวัย ระดับการเรียนร่วมและระดับการเรียนปกติ ที่มีความพร้อมอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน 2.ต้องมุ่งเน้นให้โรงเรียนมีบุคลากรที่มีความสามารถในการสอนทุกสาระการเรียนรู้ให้เชื่อมโยงโรงเรียนเครือข่ายหรือโรงเรียนพี่เลี้ยงในการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา เพื่อต่อยอดความเป็นเลิศให้กับนักเรียนในตำบล และ 3.ให้จัดสรรงบประมาณ เพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางที่สอดคล้องกับศูนย์การเรียนรู้ชุมชุน ซึ่งจะเป็นการสร้างฐานการเรียนรู้ระดับล่างที่มีความเข้มแข็งต่อไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 05 ต.ค. 53   อ่าน 11583 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ว5/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการโอนพนักงานส่วนท้องถิ่นและข้าราชการอื่นมาบรรจุและแต่งตั้ง
16 ก.พ. 58 | อ่าน 720 ครั้ง
ชงทุนโอดอสพ่วงเด็กอาชีวะ
26 ก.พ. 56 | อ่าน 682 ครั้ง
ยัน’กก.สรรหา’คุณสมบัติครบ
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 605 ครั้ง
พระบรมฯพระราชทานทุนศึกษาเพิ่ม ขยายจังหวัดละ 4 คน - เครือข่ายร.ร.พระราชูปถัมภ์
07 พ.ย. 56 | อ่าน 610 ครั้ง
สพฐ.ชงปรับอัตรากำลังเขตพื้นที่ แบ่ง’สพป. - สพม.’ออกสองกลุ่ม จัดกรอบ 45 - 50 - 56 อัตราต่
11 ก.ค. 55 | อ่าน 1051 ครั้ง
สปช.ด้านการศึกษา ค้านแยกโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ
14 ต.ค. 57 | อ่าน 411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.