Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระทรวงศึกษาธิการเปิด ร.ร.ดีประจำตำบลกระทรวงศึกษาธิการเปิด ร.ร.ดีประจำตำบล

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 5 พ.ย.นี้ ศธ.จะเปิดตัวสถานศึกษายุคใหม่ โรงเรียนดีประจำตำบลขึ้น ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ทั้งนี้ ศธ.ได้กำหนดเป้าหมายยุทธศาสตร์ในการดำเนินการพัฒนาโรงเรียนดีประจำตำบล ปี 2553-2557 ที่ชัดเจน โดยใช้ยุทธศาสตร์ 777 หมายความว่า การพัฒนาโรงเรียนดีประจำตำบลใน 4 เดือนแรก มีเป้าหมายในการดำเนินการ 7 ประการ ได้แก่ 1.มีแผนยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน เชื่อมั่นว่าทำได้จริง 2.มีเป้าหมายในการพัฒนานักเรียน ที่ทุกคนเข้าใจถูกต้องตรงกัน 3.สถานศึกษามีความสะอาด 4.มีบริเวณโดยรอบร่มรื่น พัฒนาให้สวยงาม 5.มีบรรยากาศอบอุ่นเสมือนบ้านสีสันสดใส 6.มีความปลอดภัย ปลอดสารเสพติด และ 7.เปิดโอกาสให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมกันเป็นเจ้าของและพัฒนา
สำหรับ 7 ที่สอง คือ การพัฒนาใน 4 เดือนต่อจากนี้จะมีการพัฒนา 7 ประการ ได้แก่ 1.มีห้องสมุด 3 ดี 2.มีห้องปฏิบัติการ 3.มีศูนย์การเรียนรู้อาชีพ 4.มีศูนย์กีฬาชุมชน 5.มีห้องสุขาที่ถูกสุขลักษณะ 6.มีครูที่ใช้แหล่งเรียนรู้และใช้ไอซีที และ 7.มีการบริหารที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่จะพัฒนาไปสู่ความเป็นโรงเรียนดีประจำตำบล
ส่วน 7 ประการสุดท้ายจะเป็นคุณลักษณะที่ต้องการให้เกิดขึ้นกับโรงเรียนดีประจำตำบล ได้แก่ 1.มีโรงเรียนที่มีชื่อเสียงดี มีมาตรฐานและมีคุณภาพ 2.มีนักเรียนที่ใฝ รู้ 3.โรงเรียนจะต้องมีลักษณะปลูกฝังใฝ เรียน 4.โรงเรียนจะต้องปลูกฝังให้นักเรียนมีลักษณะใฝ ดี 5.มีความเป็นไทย 6.มีสุขภาพดี และ 7.รักการอ่าน
รมว.ศธ. กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ตนได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานไปดำเนินการต่อ 3 เรื่อง คือ 1.พัฒนารูปแบบโรงเรียนดีประจำตำบลให้สนองตอบต่อการเป็นโรงเรียนที่ดีใกล้บ้าน ทั้งระดับปฐมวัย ระดับการเรียนร่วมและระดับการเรียนปกติ ที่มีความพร้อมอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน 2.ต้องมุ่งเน้นให้โรงเรียนมีบุคลากรที่มีความสามารถในการสอนทุกสาระการเรียนรู้ให้เชื่อมโยงโรงเรียนเครือข่ายหรือโรงเรียนพี่เลี้ยงในการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษา เพื่อต่อยอดความเป็นเลิศให้กับนักเรียนในตำบล และ 3.ให้จัดสรรงบประมาณ เพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางที่สอดคล้องกับศูนย์การเรียนรู้ชุมชุน ซึ่งจะเป็นการสร้างฐานการเรียนรู้ระดับล่างที่มีความเข้มแข็งต่อไป

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 05 ต.ค. 53   อ่าน 11649 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แห่สมัครสอบผู้บริหาร กศน.
12 มิ.ย. 57 | อ่าน 640 ครั้ง
สพฐ.เล็งเอาผิดอาญา ผู้ทรงคุณวุฒิเรียกรับเงินโยกย้ายผอ.รร.5แสนบาท
06 ธ.ค. 57 | อ่าน 535 ครั้ง
สกอ.เล็งจัดสหกิจศึกษาไทย
24 พ.ค. 55 | อ่าน 968 ครั้ง
’ยิ่งลักษณ์’เปิดตัวแท็บเล็ต 7 มิ.ย. ศธ.เตรียมจัดสรรให้สพป.เขต 1 ทั่วปท.
25 พ.ค. 55 | อ่าน 1604 ครั้ง
สพฐ.เตรียมให้ ร.ร.เช็คความพร้อมรับนักเรียน 13-14 ก.พ. นี้
25 ม.ค. 55 | อ่าน 55596 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวมธ.ออกนอกระบบ ตั้ง’บัณฑิตย์’เป็นเลขาธิการสช. ’อ่องจิต’นั่งผู้ตรวจ
06 ก.พ. 56 | อ่าน 788 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.