Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


3 อธิการฯ ม.ดัง รอชื่อนิสิต-นศ.พัวพันทุจริตสอบนายสิบ ยันไม่นอนใจ3 อธิการบดี ม.รัฐดัง รอรายชื่อนิสิตนักศึกษาที่พัวพันทุจริตสอบ ร.ร.นายสิบ จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ จุฬาฯ เผยไม่นิ่งนอนใจ เร่งตรวจสอบ มหิดลชี้เป็นเรื่องรายบุคคล ยังเข้มปลูกฝังคุณธรรมนักศึกษาแพทย์...

จากกรณีที่มีนิสิตนักศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีส่วนพัวพันกับการทุจริตการสอบเข้าเรียน ร.ร.นายสิบตำรวจนั้น

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 60 ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์กรณีมีนิสิตเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องว่า บอกตามตรงว่าได้ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สอบถามไปยังคณบดีที่ปรากฏเป็นข่าว 2-3 คณะ ทั้งคณะแพทย์ฯ คณะวิศวะฯ และคณะทันตฯ รวมทั้งสอบถามไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ยังไม่ได้ข้อมูลรายละเอียดว่า มีนิสิตคนใดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะนี้จึงตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการใดๆ กับนิสิต แต่โดยหน้าที่ของมหาวิทยาลัยก็จะตรวจสอบ ยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจต่อกรณีนี้ เบื้องต้นเชื่อว่านิสิตที่เกี่ยวข้องไม่น่าจะเป็นตัวการ อยากฝากสังคมไทยและสื่อมวลชนว่า อย่าเพิ่งลงโทษทันที อยากให้หาสาเหตุว่ามีใครเป็นคนชักชวนให้เด็กมาทำเรื่องนี้

"ผมและคณบดีทั้ง 3 คณะ กังวลใจเรื่องนี้มาก อยากให้ตำรวจหรือใครก็ได้ที่มีข้อมูล ส่งข้อมูลให้มหาวิทยาลัยด้วย และค้นหาให้ถึงต้นเหตุของเรื่องนี้ ว่าทำมานานแล้วหรือยัง" ศ.ดร.บัณฑิต กล่าว

ขณะที่ ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่า มีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่ได้ส่งรายชื่อนักศึกษามาให้ทางมหาวิทยาลัย ซึ่งตนก็ไม่ทราบขั้นตอนทางกฎหมาย ตอนนี้มหาวิทยาลัยก็รอการแจ้งมาอย่างเป็นทางการ เพื่อจะได้ดำเนินการทางวินัยนักศึกษาอย่างเป็นทางการต่อไป หากตำรวจมีหลักฐานชัดเจนว่านักศึกษาทำความผิด ซึ่งถือเป็นคดีอาญา และเป็นนักศึกษาแพทย์ ซึ่งเป็นวิชาชีพที่ต้องยึดมั่นในเรื่องของคุณธรรมจริยธรรมอย่างสูง ก็มีแนวโน้มสูงว่าจะถูกลงโทษทางวินัยร้ายแรงถึงขั้นไล่ออก และทางแพทยสภาเองก็กำลังรอดูว่ามหาวิทยาลัยจะดำเนินการอย่างไร  แต่ที่แน่ๆ คือ แพทยสภาจะไม่ออกใบประกอบโรคศิลปะให้ ทั้งนี้เรื่องคุณธรรมจริยธรรมในวิชาชีพแพทย์เป็นสิ่งสำคัญที่มหาวิทยาลัยมหิดลปลูกฝังให้กับนักศึกษาแพทย์ทุกคนอย่างเข้มข้น แต่เรื่องนี้อยากให้สังคมเข้าใจด้วยว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล  นักศึกษาอาจจะตัดสินใจผิดพลาดที่หารายได้พิเศษในทางที่ผิด ขอยืนยันว่า หากมีหลักฐานชัดเจน นักศึกษาถูกดำเนินคดีอาญา ทางมหาวิทยาลัยจะรับมาดำเนินการตามกระบวนการวินัยนักศึกษาต่อ แม้จะรู้สึกเสียใจ แต่ก็ต้องทำตามกฎระเบียบ

ด้าน ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าวว่ามีนิสิตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ และขณะนี้เจ้าหน้าตำรวจก็ยังไม่ได้ติดต่อมาที่มหาวิทยาลัย แต่ตนจะหารือเรื่องดังกล่าวกับคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยว่าทราบเรื่องนี้หรือไม่ว่า มีนิสิตเข้าไปเกี่ยวข้องแค่ไหน เป็นนิสิตเก่าหรือนิสิตปัจจุบัน ถ้าเป็นนิสิตจริงต้องให้ได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด ตอนนี้คงจะพูดอะไรไม่ได้มาก ขอดูข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อนว่าเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องไหนที่เป็นเรื่องทางกฎหมาย มหาวิทยาลัยก็จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง ต้องปล่อยเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าตำรวจ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยไม่ต้องการให้นิสิตไปเป็นมือปืนรับจ้าง มหาวิทยาลัยไม่ได้ต้องการให้เด็กเก่งอย่างเดียว แต่ต้องเป็นคนดี มีคุณธรรม มีจริยธรรมด้วย มหาวิทยาลัยมีนโยบายให้บุคลากรและนิสิตให้น้อมนำแนวพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปฏิบัติในทุกมิติ ทั้งเรื่องคุณธรรม จริยธรรม รู้จักพอเพียง พึ่งพาตนเอง.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 18 ม.ค. 60   อ่าน 366 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลัดศธ.ชงฟื้น’ตกซ้ำชั้น’รบ.ใหม่แก้ปัญหาเด็กอ่านเขียนไม่คล่อง
28 ก.ค. 54 | อ่าน 90478 ครั้ง
ครม.ตั้งบอร์ดสถาบันคุณวุฒิ
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 75309 ครั้ง
พัฒนาครูแกนนำรู้เท่าทันสื่อ
06 ส.ค. 57 | อ่าน 483 ครั้ง
ม.รามฟื้นโอกาส นศ.เก่าเรียนไม่จบหวนลงทะเบียนศึกษาต่อ-ขยายความเป็นตลาดวิชา
01 พ.ค. 57 | อ่าน 1057 ครั้ง
ยังต้องชี้แจงหลักการลดเวลาเรียน"บัณฑิตย์"แนะสอนด้วยกระบวนการ
30 พ.ค. 59 | อ่าน 451 ครั้ง
สกสค.ปลุกครูมีวินัยในการใช้จ่าย
10 ต.ค. 54 | อ่าน 65204 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.