Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฟื้นครูใหญ่-อจญ.!! ‘หม่อมเหลน’ ชงฟื้นตำแหน่ง ‘ครูใหญ่-อาจารย์ใหญ่’ เหตุสื่อความหมายลึกซึ้งกว่า ‘ผู้อเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มอบนโยบายให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) สงขลา ซึ่งที่ผ่านมาการทำงานยังไม่มีความเป็นเอกภาพ ดังนั้น จะให้ทุกจังหวัดตั้งคณะอนุกรรมการ กศจ.ด้านต่างๆ ขึ้นมาตามลักษณะภูมิศาสตร์ และความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ เพื่อให้การพัฒนายุทธศาสตร์การศึกษาในด้านต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพ อีกทั้ง การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคีย์แมนสำคัญ ดังนั้น อยากเห็นผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคนกระตือรือร้น และติดตามการแข่งขันทางการศึกษา จึงอยากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดนั่งเป็นประธาน กศจ.และร่วมการประชุมต่างๆ ด้วยตนเอง หากมีความจำเป็นค่อยส่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดไปแทน

“นอกจากนี้ เร็วๆ นี้ ผมจะหารือกับสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เพื่อเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.กำหนดมาตรฐานตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาใหม่ โดยปัจจุบันใช้มาตรฐานตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนเท่ากันหมด โดยจะขอให้กลับไปใช้มาตรฐานตำแหน่งครูใหญ่ และอาจารย์ใหญ่ ตามระดับโรงเรียนเหมือนสมัยก่อน ส่วนตัวมองว่าคำว่าครูใหญ่มีความลึกซึ้ง และสื่อความหมายความรับผิดชอบได้ชัดเจนกว่าผู้อำนวยการโรงเรียน”ม.ล.ปนัดดากล่าว


ขอบคุณที่มาจากมติชนออนไลน์ 22 ธ.ค. 59

และเดลินิวส์ออนไลน์ ก็ได้นำเสนอข่าวนี้เช่นเดียวกัน ดังนี้

"ปนัดดา" ชงฟื้นตำแหน่งครูใหญ่

เสมา 3 เดินหน้าดูงาน กศจ.ให้นโยบายผู้ว่าฯ ตั้งอนุกรรมการ กศจ.ด้านต่างๆ เพิ่มตามความจำเป็น เล็งเสนอ “ธีระเกียรติ” ฟื้นตำแหน่ง ครูใหญ่-อาจารย์ใหญ่ ชี้สื่อความหมายชัดเจนกว่า

วันนี้ (22 ธ.ค.) ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่ตนได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบงานของคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นั้น เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ลงพื้นที่ดูงาน กศจ.สงขลา พบว่า ที่ผ่านมาการทำงานยังไม่มีความเป็นเอกภาพ ดังนั้น จะให้ กศจ.ทุกจังหวัดตั้งคณะอนุกรรมการ กศจ. ด้านต่างๆขึ้น ตามความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ พร้อมทั้งให้ยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อให้การพัฒนายุทธศาสตร์การศึกษาในด้านต่าง ๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ

ม.ล.ปนัดดา กล่าวต่อไปว่า การขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค ผู้ว่าราชการจังหวัดถือเป็นคีย์แมนสำคัญ ตนจึงอยากเห็นผู้ว่าราชการจังหวัดทุกคน กระตือรือร้น และติดตามการแข่งขันตลอดจนระบบการศึกษาในต่างประเทศด้วย ไม่ใช่ดูแค่การศึกษาภายในประเทศเท่านั้น ผู้ว่าราชการจังหวัด ควรนั่งเป็นประธานที่ประชุม กศจ. ด้วยตนเอง ยกเว้นหากมีความจำเป็นค่อยส่งรองผู้ว่าราชการจังหวัดไปแทน ทั้งนี้ ในการบริหารงานการศึกษาไม่อยากให้ดูเฉพาะการกำหนดอัตรากำลัง แต่งตั้งโยกย้ายเท่านั้น แต่อยากให้มองยุทธศาสตร์การศึกษาของจังหวัด ติดตามและประเมินผลการทำงานของครูและผู้บริหารสถานศึกษาให้มีประสิทธิภาพด้วย

"ผมจะเสนอให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณากำหนดมาตรฐานตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษาใหม่ด้วย โดยจะขอให้กลับไปใช้มาตรฐานตำแหน่งเป็น ครูใหญ่ และอาจารย์ใหญ่ ตามระดับโรงเรียนเหมือนสมัยก่อน จากปัจจุบันที่ใช้มาตรฐานตำแหน่งเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษาเท่ากันหมด ซึ่งตำแหน่งผู้อำนวยการนั้นทุกหน่วยงานราชการก็มี เช่น ผู้อำนวยการกองต่าง ๆ เป็นคำเรียกทั่วไป หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเล็ก แต่ผมเห็นว่า การกำหนดมาตรฐานตำแหน่งเป็นสิ่งสำคัญ คำว่า ครูใหญ่ มีความลึกซึ้งและสื่อความหมาย ความรับผิดชอบได้ชัดเจนและครอบคลุมมากกว่า"รมช.ศธ.กล่าว

ขอบคุณที่มาจากเดลินิวส์ วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2559


โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 59   อ่าน 1745 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นิสิต มก. คว้ารางวัลชนะเลิศ การแข่งขันสร้างสะพานเหล็กจำลองระดับเอเชีย ที่ไต้หวัน
18 ก.ย. 55 | อ่าน 1103 ครั้ง
ป.1 ได้แท็บเล็ต ก.ย. นี้ ไอซีทีลงนามซื้อ 8 แสน
10 ก.ค. 55 | อ่าน 754 ครั้ง
สกศ.เล็งยกระดับ"ครูภูมิปัญญาไทย"ศูนย์กลางอาเซียน
26 มี.ค. 55 | อ่าน 9133 ครั้ง
ขยายเวลาสมัครทุนสควค.
22 ม.ค. 56 | อ่าน 985 ครั้ง
"อนุดิษฐ์" หวั่นแจกคูปองแท็บเล็ตทำระบบการเรียนป่วน
03 ต.ค. 56 | อ่าน 451 ครั้ง
ครม.สั่งเช็กบิลกวดวิชาหน้าเลือด
12 ม.ค. 54 | อ่าน 10685 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.