Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทยอยอนุมัติเงินกู้ ช.พ.ค.6 แล้ว ไม่ทำประกันชีวิตต้องหาผู้ค้ำ 4 คน
      

ทยอยอนุมัติเงินกู้ ช.พ.ค.6 แล้ว ไม่ทำประกันชีวิตต้องหาผู้ค้ำ 4 คน เผยกรมธรรม์?ทิพยฯ?คุ้มครอง9ปี

          รายงานข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการสวัสดิการเงินกู้สมาชิกกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) โครงการใหม่ หรือโครงการ 6 ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ที่ร่วมมือกับธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อเงินกู้แก่สมาชิก ช.พ.ค.สูงสุดรายละ 1,200,000 บาท ระยะเวลาชำระหนี้เงินกู้ 10 ปี คิดอัตราดอกเบี้ย MLR -0.50 ว่า หลังจากที่ สกสค.และธนาคารออมสินได้เปิดให้สมาชิก ช.พ.ค.ยื่นกู้ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา แต่ต่อมาถูกสั่งชะลอโครงการไว้ก่อนตามนโยบายของนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ที่ต้องการให้ สกสค.ได้เข้ามาร่วมแก้ปัญหาหนี้สินครูในภาพรวมทั้งระบบ ตามโครงการความร่วมมือระหว่าง ศธ.กับกระทรวงการคลัง รวมทั้งต้องการให้ สกสค.เจรจากับธนาคารออมสินให้คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำสุดที่ร้อยละ 5.35 ต่อปีนั้น ปรากฏว่า จนถึงขณะนี้ธนาคารออมสินได้เริ่มทยอยอนุมัติการปล่อยเงินกู้แก่สมาชิก ช.พ.ค.ที่ยื่นกู้ไว้เป็นจำนวนมากแล้ว นับจากที่นายชินวรณ์ได้มีนโยบายให้ผู้บริหาร สกสค.ไปเจรจากับธนาคารออมสินให้ลดดอกเบี้ยเงินกู้เหลือร้อยละ 5.35 ต่อปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา
          แหล่งข่าวใน ศธ.เปิดเผยว่า วงเงินกู้ที่ได้รับอนุมัติจะอยู่ระหว่าง 600,000 บาท ถึง 1,200,000 บาท มีระยะเวลาการชำระเงินกู้ 10 ปี คิดอัตราดอกเบี้ย MLR -0.50 ต่อปี ซึ่งปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MLR จะอยู่ที่ 5.85 ซึ่งเท่ากับว่าอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในโครงการนี้จะอยู่ที่ร้อยละ 5.35 ต่อปีอยู่แล้ว ดังนั้น เป็นที่น่าสังเกตว่า นโยบายของนายชินวรณ์ที่กำหนดให้โครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.6 ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เหลือร้อยละ 5.35 ต่อปีดังกล่าว จึงไม่ใช่เรื่องสาระสำคัญอะไรเลย นอกจากนี้ มีการกำหนดเงื่อนไขให้ผู้ยื่นกู้ทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อตามความสมัครใจ แต่ถ้าผู้ยื่นกู้ไม่ทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อจะต้องหาผู้ค้ำประกันเงินกู้ 4 คน แต่หากทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อจะใช้ผู้ค้ำประกันเพียง 2 คน โดยให้ทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อกับบริษัทที่ได้กำหนดไว้ คือ บริษัท ทิพยประกันภัย ดังนั้น ผู้ที่ยื่นกู้เกือบทั้งหมดจึงเลือกที่จะทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ เพราะเป็นวิธีที่ง่ายกว่า ทั้งนี้ ในเงื่อนไขโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.6 ยังระบุเรื่องการหักเงินกู้เพื่อสมทบเข้ากองทุนส่งเสริมความมั่นคงโครงการสวัสดิการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท
          สมาชิก ช.พ.ค.คนหนึ่ง ซึ่งได้รับอนุมัติเงินกู้จากธนาคารออมสินแล้ว กล่าวว่า ตนได้ยื่นเอกสารขอกู้เงินในโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.6 เมื่อวันที่ 25 สิงหาคมที่ผ่านมา ในวงเงินสูงสุด 1.2 ล้านบาท และได้รับการอนุมัติจากธนาคารออมสินแล้วเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งตนได้รับเงินเพียง 6 แสนกว่าบาท เนื่องจากทางธนาคารออมสินได้หักชำระหนี้ในโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.5 ที่ตนได้กู้ไว้ โดยการยื่นกู้โครงการใหม่นี้ตนได้เลือกวิธีทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ โดยเสียเบี้ยประกันชีวิต 33,000 บาท ระยะเวลาคุ้มครอง 9 ปี เนื่องจากตนเลือกที่จะไม่ทำประกันชีวิตเต็มวงเงินกู้ใหม่ เพราะได้ทำประกันชีวิตในโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.5 อยู่แล้ว ในวงเงิน 6 แสนบาท ซึ่งสามารถนำมาหักการทำประกันชีวิตในวงเงินใหม่ได้ โดยที่วงเงินคุ้มครองตามกรมธรรม์ทั้ง 2 โครงการยังครบ 1.2 ล้านบาท จึงไม่มีปัญหาในการชำระหนี้สินคืนในกรณีที่เสียชีวิตภายในเวลาคุ้มครอง 9 ปี แต่อย่างไรก็ตาม ทราบว่ามีสมาชิก ช.พ.ค.ผู้ยื่นกู้รายเก่าบางส่วนที่ทำประกันชีวิตในโครงการใหม่นี้เต็มวงเงินกู้ 1.2 ล้านบาท เนื่องจากอาจไม่ทราบรายละเอียดเช่นเดียวกับตน และไม่ได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ สกสค.
          สมาชิก ช.พ.ค.คนเดิมกล่าวด้วยว่า ตนอยู่ในกลุ่มผู้กู้เงินในโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.5 ที่ต้องเสียเบี้ยประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อ 10 ปี ซึ่งได้ทราบข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า การทำประกันดังกล่าวทางบริษัทประกันจะคุ้มครองเพียง 9 ปี และมีการออกมาให้สัมภาษณ์จากผู้บริหาร สกสค.ว่า จะมีการคืนเงินส่วนต่างเบี้ยประกันดังกล่าวให้ตามระยะเวลาคุ้มครองที่ลดลง แต่จนถึงปัจจุบันนี้ตนก็ยังไม่ได้รับการติดต่อให้ไปรับเงินดังกล่าวคืนแต่อย่างใด

Source - มติชนออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 05 ต.ค. 53   อ่าน 12092 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กำหนดการเลือกตั้งผู้แทนบุคลากรทางการศึกษา ใน ก.ค.ศ
20 ก.ย. 59 | อ่าน 275 ครั้ง
ร้องวิทยฐานะเหลื่อมล้ำกลุ่มพีอาร์-นักวิชาการชงแก้ก.ม./สพฐ.จ่อย้ายผอ.ด้อยคุณภาพ
25 ต.ค. 56 | อ่าน 655 ครั้ง
’กศน.’ใช้โปรแกรมCbaseii5 ประเมินเทียบระดับการศึกษา
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 15075 ครั้ง
"สมพงษ์"จวกร่างปฏิรูปศึกษาตีไม่ตรงจุด ประเด็นสำคัญถูกกลืน/ชี้อาจส่งผลขาดแรงผลักดันบรรลุเป้
07 ธ.ค. 57 | อ่าน 319 ครั้ง
มสด.เปิดอบรมภาษาญี่ปุ่น
06 พ.ค. 57 | อ่าน 505 ครั้ง
สมศ.ปรับเพิ่มตัวบ่งชี้รอบ 4 เติมค่านิยม 12 ประการ
23 ก.ย. 57 | อ่าน 641 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.