Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.ชงงบ4.7พันล้าน สาน9ศูนย์เลิศวิชาการ
      

กกอ.ชงงบ4.7พันล้าน สาน9ศูนย์เลิศวิชาการ

          กกอ.ชงงบ 4.7 พันล้านให้ 9 ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการ พร้อมปรับแนวทางการประเมินผลงานเข้มข้นขึ้น หากพบศูนย์ไหนมีผลงานไม่เป็นไปตามเป้าต้อง ยุบ ทันที

          ดร.สุเมธ แย้มนุ่น เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะ กกอ.เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบกรอบงบประมาณที่จะขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพัฒนาศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการ หรือ Centre of Excellence (CoE) ภายใต้โครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จำนวน 9 ศูนย์ วงเงิน 4,720 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี คือ 2555-2559 โดยแบ่งเป็นงบที่จะใช้พัฒนาศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการ 7 ศูนย์ ที่สิ้นสุดแผนการดำเนินการในปี 2554 ได้แก่ ศูนย์นวัตกรรมทางเคมี, ศูนย์พิษวิทยา อนามัยสิ่งแวดล้อม และการบริหารจัดการสารเคมี, ศูนย์การจัดการสิ่งแวดล้อมและของเสียอันตราย, ศูนย์ปิโตรเลียม ปิโตรเคมี และวัสดุขั้นสูง, ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานและสิ่งแวดล้อม, ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร, ศูนย์นวัตกรรมเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว และงบที่จะใช้ก่อตั้งศูนย์ใหม่เพิ่มอีก 2 ศูนย์ คือ ศูนย์ทางด้านความหลากหลายทางชีวภาพ และศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์

          โดยจากการประเมินการดำเนินงานของ 7 ศูนย์ พบว่า ทั้ง 7 ศูนย์สามารถปฏิบัติภารกิจได้ค่อนข้างครบ คือ ผลิตกำลังคนระดับปริญญาเอก ผลิตงานวิจัยที่ตอบสนองความต้องการของประเทศ รวมถึงถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ภาคเอกชน แต่ที่ยังขาดคือความร่วมมือกับภาคเอกชน ดังนั้น กกอ.จึงเห็นว่า จากนี้ทั้ง 7 ศูนย์ควรปรับแนวทางการบริหารจัดการ โดยให้เน้นผลิตงานวิจัยที่ตอบสนองต่อความต้องการของประเทศมากขึ้น รวมถึงการเพิ่มความร่วมมือกับภาคเอกชน

          อย่างไรก็ตาม กกอ.ยังมีข้อท้วงติงอีกว่า ทั้ง 7 ศูนย์นี้ดำเนินการมาถึง 10 ปีแล้ว โดยก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2542 อาจจะเกิดการผูกขาด ดังนั้น กกอ.จึงเห็นว่าควรจะต้องมีการประเมินและติดตามกำกับดูแลที่เข้มข้นขึ้น หากพบว่าศูนย์ใดดำเนินงานไม่ได้ตามเป้าหมายที่กำหนด ก็อาจจะต้องมีการยุบเลิกศูนย์ทันที ปัจจุบันมีศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการฯ ที่ยังไม่สิ้นสุดระยะเวลาดำเนินงานอีก 2 ศูนย์ คือ ศูนย์ฟิสิกส์ และศูนย์คณิตศาสตร์.

 

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 10 มี.ค. 54   อ่าน 11884 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“จัดงานยิ่งใหญ่ ลูกเสือไทย 100 ปี เฉลิม 84 พรรษา”
17 ก.พ. 54 | อ่าน 13578 ครั้ง
นักวิชาการเชียร์ "หมอกำจร" นั่งรมช.ศธ.
14 ธ.ค. 59 | อ่าน 362 ครั้ง
ประกวดหนังวิทย์
10 เม.ย. 57 | อ่าน 373 ครั้ง
มศว ยอมรับ! เฉลยข้อสอบรองผอ.-ผอ.พลาด 6 ข้อ เร่งรายงาน สพฐ.หาทางเยียวยา
24 เม.ย. 58 | อ่าน 449 ครั้ง
มอบทุนภาษาอังกฤษ
04 มี.ค. 57 | อ่าน 458 ครั้ง
ครม.อนุมัติหลักการ รองรับนโยบายเทียบเรียน ม.6 จบใน 8 เดือน
18 เม.ย. 55 | อ่าน 3553 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.