Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0ตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0

เลาะเลียบคลองฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ไทยแลนด์ 4.0 กำลังมาแรงส่งผลให้เกิดการขยับตัวขานรับในวงการอุดมศึกษา แบบไม่คาดคิดว่าจะฉับไวยิ่งกว่านกกระจอกกินน้ำซะอีก เหมือนรู้ว่านายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังคิดอะไรอยู่กับยุทธศาสตร์ประเทศ ที่ต้องใช้การศึกษาเป็นหมากสำคัญตัวหนึ่ง

หลังจากใช้อำนาจ ม.44 เข้าไปจัดการกับ 2 ราชภัฏ ราชภัฏ สุรินทร์และราชภัฏชัยภูมิ ให้เห็นถึงความไร้ธรรมาภิบาล ตั้งแต่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมาแล้ว มาถึง ณ วันนี้ สิงหาคม ก็ยังไม่มีการดำเนินการสถาบันอุดมศึกษาแห่งใดได้ใบแดงให้เห็นอีก นอกจากเสียงขู่คำรามออกข่าวหวังผลเอาใจนายมาตลอดเดือนเศษ

สะท้อนให้เห็นการทำงานของระบบราชการไทย ข้าราชการไทย ไล่ไปถึงคณะกรรมการ กกอ.และผู้บริหารใน สกอ.ทั้งหลายได้ดีถึงคุณภาพและศักยภาพคนในระดับประเทศได้ดีว่ามีสภาพอย่างไร

ปัญหาทั้งหมดหากถูกไล่เลียงให้ตอบถึงความล่าช้า สูตรสำเร็จคือ อยู่ระหว่างแต่งตั้งคณะกรรมการบ้าง กำลังดำเนินการบ้าง กำลังรวบรวมตรวจสอบข้อเท็จจริงบ้าง มีความคืบหน้าแล้วแต่ทั่นประธานขอให้กลับไปทบทวนใหม่บ้าง กำลังสรุปนำเสนอให้ผู้มีอำนาจลงนามบ้าง อะไรทำนองนี้ เพื่อให้สบายใจกันไปก่อนทุกฝ่าย

เข้าทำนองลิเกออกแขก หรือตลกหน้าม่าน ให้ครึกครื้น ตื่นเต้นเอาไว้ก่อน ยังไงอย่างงั้น

อีกตัวอย่างหนึ่ง คือ ความเชื่อมโยงพลังประชารัฐที่นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญในไทยแลนด์ 4.0 ได้รับการตอบรับจากที่ประชุม ทปอ. 27 แห่ง และเครือข่ายองค์กรบริหารงานวิจัย แห่งชาติ (คอบช.) แล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิทยาลัย 7 แห่ง ออกมาเปิดตัวเป็นเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย พร้อมเดินหน้าตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0 ด้วยงานวิจัย 6 กลุ่มคลัสเตอร์ ประกอบด้วย

ด้านอาหารและการเกษตร ด้านพลังงาน ด้านสภาวะอากาศ ด้านวัสดุขั้นสูงที่เน้นด้านอุตสาหกรรม ด้านการก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และด้านสุขภาพ แถมยังเพิ่มด้านดิจิตอลและด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ให้อีกด้วย

เพราะที่ผ่านมานั้นการวิจัยภาครัฐกับภาควิชาการไม่ได้ตอบสนองความต้องการของประเทศอย่างแท้จริง ไม่สร้างมูลค่าเพิ่มเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรม อันเป็นที่มากับปรากฏการณ์ที่ เรียกว่างานวิจัยขึ้นหิ้ง

ฉับไวกันขนาดนี้แล้ว อย่าให้เป็นเหมือนลิเกออกแขก หรือตลกหน้าม่าน อย่าง สกอ.ก็แล้วกัน 

 

ขอบคุณที่มาจากข่าวสดออนไลน์ วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2559


โพสเมื่อ : 22 ส.ค. 59   อ่าน 345 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
'ศธ.'แก้กฎใหม่นักเรียนหญิงเฮ!เลิกห้ามซอยผม
16 พ.ค. 56 | อ่าน 686 ครั้ง
ศธ.หอบข้อมูลของบกลางอุ้มเด็ก กยศ.ต้น พ.ค.นี้เตรียมคุยนายกรัฐมนตรีนอกรอบ
30 เม.ย. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
แบ่งงาน"ศธ."ยากเหลือหลาย ในที่สุดพี่เลี้ยงประกบ2รมช.
08 ธ.ค. 54 | อ่าน 64044 ครั้ง
วางเกณฑ์ ม.ไทยเปิดสอนต่างประเทศ
15 ส.ค. 59 | อ่าน 244 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: 5 โมเดล "อาชีวะทวิภาคี"
21 มี.ค. 56 | อ่าน 541 ครั้ง
สพฐ.คุมพนันรับบอลโลก 2014 จับตากลุ่มเสี่ยงจัดทีมเฝ้าระวัง
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 366 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.