Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"บิ๊กตู่"รับปากปลดล็อคอุปสรรคขวางวิจัยมหาลัยประธาน ทปอ.เผย “บิ๊กตู่” ร้องขอมหา'ลัยเป็นแกนหลักสร้างนวัตกรรม พร้อมรับปากช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคงานวิจัย ขณะที่ ม.วิจัย 9 แห่ง เสนอตัวเป็นเจ้าภาพขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 ชี้แจง ทปอ. 21 ส.ค.นี้


วันนี้(16 ส.ค.) ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ตามที่ ทปอ.ได้ประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับบทบาทของมหาวิทยาลัยในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0หรือ “ไทยแลนด์ 4.0” เมื่อเร็วๆนี้ นายกฯได้ขอให้มหาวิทยาลัยเป็นแกนหลักในการวิจัยเพื่อสร้างนวัตกรรมในการพัฒนาประเทศ ขณะเดียวกัน ทปอ.ได้นำเสนอปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่ขอให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา เช่น งบประมาณในการดำเนินการวิจัย โดยขอเป็นงบฯผูกพัน เพราะงานวิจัยแต่ละเรื่องไม่สามารถเสร็จภายใน 1 ปี ขอให้การแก้ไขระเบียบพัสดุ เพื่อปลดล็อคการทำวิจัย เช่น การขอใช้เครื่องมือกับภาคเอกชน หรือ การนำเงินสนับสนุนจากภาคเอกชนมาใช้จ่ายในงานวิจัยได้อย่างคล่องตัวขึ้น การเปิดให้อาจารย์ นักวิจัย ในมหาวิทยาลัยสามารถทำงานร่วมกับภาคเอกชนได้ โดยให้ถือเป็นการปฏิบัติราชการ เป็นต้น ซึ่งนายกฯ รับปากที่จะแก้ไขตามที่ ทปอ.เสนอ

ประธาน ทปอ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ทปอ.ได้เสนอให้รัฐบาลจัดกลุ่มมหาวิทยาลัย เป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ มหาวิทยาลัยวิจัย มหาวิทยาลัยเฉพาะทาง และมหาวิทยาลัยเพื่อชุมชน ซึ่งที่ประชุมได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปดำเนินการ เพราะที่ผ่านมา สกอ.ก็เคยมีการแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย แต่ยังไม่ชัดเจน ทั้งนี้ ในการประชุม ทปอ.วันที่ 21 ส.ค.นี้ ตนจะนำเรื่องที่พบนายกฯ ไปแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบ เพราะถือเป็นเรื่องด่วน นอกจากนี้ ทปอ.จะประสานการทำงานกับมหาวิทยาลัยราชภัฎ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล อย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันให้มากขึ้น โดย มหาวิทยาลัยวิจัย 9 แห่ง จะเป็นเจ้าภาพด้านต่างๆ และช่วยสร้างเครือข่ายร่วมกันด้วย

ด้าน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า หลังจากนี้ ทปอ.ต้องไปตั้งคณะทำงาน เพื่อขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ส่วนงานวิจัยจะแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ ระดับนานาชาติ ระดับประเทศ และระดับท้องถิ่น ซึ่งอาจจะต้องดึงสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.)มาร่วมด้วย เนื่องจากเป็นหน่วยงานหนึ่งที่เป็นช่วงต่อของงานวิจัย.

 

ขอบคุณที่มาจาก เดลินิวส์ วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 14.08 น.


โพสเมื่อ : 17 ส.ค. 59   อ่าน 373 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.4 บดินทรเดชาบ่าย ชวดเรียน’ภาคปกติ’
04 ต.ค. 55 | อ่าน 2220 ครั้ง
เตือนภัยคุกคามสมอง"เด็กปฐมวัย" ศูนย์วิจัยรามาฯผุดนวัตกรรมสื่อ-ส่งคู่มือครูศพด.
16 พ.ค. 57 | อ่าน 1306 ครั้ง
ม.รามฯปรับตัวนศ.ลดกว่าหมื่นคน
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 1140 ครั้ง
ครูคือใครในวันนี้
16 ม.ค. 55 | อ่าน 74729 ครั้ง
ด่วน! สอศ.เปิดรับสมัครสอบคัดเลือก ครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
31 ก.ค. 58 | อ่าน 728 ครั้ง
ประกวดออกแบบสติกเกอร์
05 ส.ค. 57 | อ่าน 516 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.