Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สุจิตต์ชี้กรมศิลป์ “ยกเลิกเงียบๆ” สุโขทัยราชธานีแห่งแรก โชว์ “หนังสือปวศ.ชาติไทย” ใช้แค่ “อาณาจักรแร



สืบเนื่องกรณีนายเอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากรซึ่งเปิดเผยหลักฐานว่าเมืองศรีสัชนาลัย เก่ากว่าสุโขทัย ต่อมา ศาสตราจารย์พิเศษศรีศักร วัลลิโภดม นักประวัติศาสตร์ ได้ออกมายืนยันว่า ราชธานีเพิ่งเกิดขึ้นสมัยอยุธยา ยุคพระบาทสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ไม่ใช่สมัยสุโขทัย แต่สังคมไทยถูกปลูกฝังด้วยวาทกรรม “สุโขทัย ราชธานีแห่งแรกของไทย” ซึ่งไม่เป็นความจริง และมองว่าในโอกาสครบรอบ 40 ปี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ควรมีการตีความหลักฐานโดยใช้แนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับรัฐและอาณาจักร ล่าสุดนางสาวนิตยา กนกมงคล ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ออกมายืนยันว่า ประโยค “สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก” ไม่ปรากฏในพิพิธภัณฑ์แล้ว แต่คนทั่วไปยังจดจำอยู่นั้น

นายสุจิตต์ วงษ์เทศ คอลัมนิสต์ในเครือมติชน กล่าวว่า “หนังสือประวัติศาสตร์ชาติไทย” ซึ่งเรียบเรียงโดยกรมศิลปากร พิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2558 หน้า 76 มีการกล่าวถึงสมัยสุโขทัย ในย่อหน้าแรก บรรทัดแรก ว่า “สุโขทัยเป็นอาณาจักรแรกๆ ที่ถือว่าเป็นอาณาจักรของคนไทย” โดยไม่ระบุเหมือนครั้งก่อนๆ ว่า “สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย” ซึ่งนายบวรเวท รุ่งรุจี อดีตอธิบดีกรมศิลปากร มีคำชี้แจงครั้งนั้นว่า “ขอบเขตของหนังสือเล่มนี้กำหนดเป็นช่วงเวลาตามความคุ้นเคยของคนไทยที่ได้รับ รู้จากแบบเรียนวิชาประวัติศาสตร์ กล่าวคือ แบ่งเป็นสมัยก่อนสุโขทัย สุโขทัย อยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์”

“การยกเลิกของกรมศิลปากรครั้ง นี้มีเงียบๆ โดยไม่ประกาศเป็นทางการ คนทั่วไปไม่รู้ ถ้าไม่สังเกตจริงก็ไม่เห็นข้อความที่ว่ากรมศิลปากรไม่กล่าวถึงอีกแล้วว่า สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของไทยนักประวัติศาสตร์โบราณคดีในโลกสากลตระหนัก ดีว่ายุคสมัยทางประวัติศาสตร์ไม่เคยมีจริงในอดีต แต่เพิ่งถูกจัดแบ่งโดยนักค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ศิลปะชาวยุโรปร่วมกับชาว สยาม แล้วกำหนดให้วิชาประวัติศาสตร์ไทยแบ่งตามนั้น ดังนั้น ยุคสุโขทัยจึงไม่มีจริง และยุคต่างๆ ก็ไม่มีจริงในประวัติศาสตร์” นายสุจิตต์กล่าว


ที่มา : นสพ.มติชน


โพสเมื่อ : 15 ส.ค. 59   อ่าน 640 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’GAT/PAT’ขยายเวลายอดเพิ่มขึ้นแค่หมื่นกว่า
17 ธ.ค. 53 | อ่าน 10207 ครั้ง
คลอดปฏิทินรับน.ร.ปี55 ป.1กุมภา/ม.1-4ต้นเมษา
24 พ.ย. 54 | อ่าน 66775 ครั้ง
ศธ.จัดเดิน-วิ่งการกุศล และคอนเสิร์ต หารายได้ซ่อมแซมหอศิลป์ครูจูหลิง
29 ธ.ค. 54 | อ่าน 129770 ครั้ง
คณะ กก.กรอบคุณวุฒิฯลุยขับเคลื่อนงานสู่การปฏิบัติ
14 ก.ย. 63 | อ่าน 408 ครั้ง
ขอครูจีน ’1หมื่น’ สอนน.ศ.ไทย ล็อตแรก 2 พันคน - เริ่มปี55
18 เม.ย. 55 | อ่าน 4403 ครั้ง
ดึงนักการศึกษาโลกปรับหลักสูตร ’ภาวิช’ เผยประชุมกก.นัดแรกมี.ค.ครูจี้แยกวิชาการงานอาชีพ-เท
11 ก.พ. 56 | อ่าน 866 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.