Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อาจารย์ชี้ “ตำราเรียนเก่า-ท่องเที่ยว” เหตุคนจำ”สุโขทัยราชธานีแห่งแรก” แนะโปรโมตอย่างสร้างสรรค์-อิงวิสืบเนื่องกรณีนายเอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากรซึ่งเปิดเผยหลักฐานว่าเมืองศรีสัชนาลัย เก่ากว่าสุโขทัย ต่อมา ศาสตราจารย์พิเศษศรีศักร วัลลิโภดม นักประวัติศาสตร์ ได้ออกมายืนยันว่า ราชธานีเพิ่งเกิดขึ้นสมัยอยุธยา ยุคพระบาทสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ไม่ใช่สมัยสุโขทัย แต่สังคมไทยถูกปลูกฝังด้วยวาทกรรม “สุโขทัย ราชธานีแห่งแรกของไทย” ซึ่งไม่เป็นความจริง และมองว่าในโอกาสครบรอบ 40 ปี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ควรมีการตีความหลักฐานโดยใช้แนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับรัฐและอาณาจักร ล่าสุดนางสาวนิตยา กนกมงคล ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง ออกมายืนยันว่า ประโยค “สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก” ไม่ปรากฏในพิพิธภัณฑ์แล้ว แต่คนทั่วไปยังจดจำอยู่นั้น

นายธนกฤต ลออสุวรรณ อาจารย์คณะวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งที่ทำให้วาทกรรม สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย ยังคงเป็นที่จดจำต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ทั้งที่มีข้อมูลหลักฐานใหม่ๆทางด้านประวัติศาสตร์โบราณคดีนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะถูกผลิตซ้ำโดยการนำไปใช้เพื่อประโยชน์ด้านการท่องเที่ยว ส่วนตัวมองว่า แม้สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรก ก็ไม่ได้ลดทอนคุณค่าและความสำคัญลง แต่ยังคงเป็นจิ๊กซอว์สำคัญทางประวัติศาสตร์

“ความคิดที่ว่า สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก มาจากตำราเรียนในสมัยก่อน ซึ่งการศึกษาประวัติศาสตร์ยังไม่แพร่หลาย ตำราเรียนว่าอย่างไรก็ว่าตาม ต่อมานักวิชาการทั้งกรมศิลปากรและภายนอก จะศึกษาพบว่าการกล่าวเช่นนั้นเป็นสิ่งที่คลาดเคลื่อน เพราะยังมีอีกหลายอาณาจักรที่สำคัญและมีมายาวนานเหมือนกัน ในแง่มุมของการท่องเที่ยวนั้น แม้สุโขทัยไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกแต่ก็ยังทำได้อีกหลายแง่มุม เช่น เชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างสุโขทัยกับเพื่อนบ้าน เช่น วัดพระพายหลวง ที่มีรูปแบบแสดงถึงความเชื่อมโยงกับกัมพูชา และวัดศรีชุมที่มีอุโมงค์ อาจตั้งคำถามว่าสัมพันธ์กับลังกาหรือเปล่า” นายธนกฤตกล่าว

ธนกฤต ลออสุวรรณ  อาจารย์คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ม.ธุรกิจบัณฑิตย์
ธนกฤต ลออสุวรรณ อาจารย์คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม ม.ธุรกิจบัณฑิตย์

ผู้ สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการสำรวจตลาดหนังสือ พบว่ายังมีข้อมูลว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย บางส่วนใช้ประโยคดังกล่าวเป็นชื่อหนังสือ มีจำหน่ายในร้านหนังสือชั้นนำ นอกจากนี้เวปไซต์จังหวัดสุโขทัยยังระบุข้อความดังกล่าวเช่นกัน โดยอ้างอิงจาก “ประวัติมหาดไทยส่วนภูมิภาคจังหวัดสุโขทัย” ซึ่งตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2541

ที่มา : นสพ.มติชน


โพสเมื่อ : 15 ส.ค. 59   อ่าน 316 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาชี้สอบเทียบโอนความรู้ชัดที่สุดพิสูจน์ความรู้ความสามารถรายบุคคล
01 พ.ย. 53 | อ่าน 7902 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีลดปัญหานศ.ใหม่สอบตกคณิตสอนปรับพื้นฐานพร้อมเปิด E-Learning
04 เม.ย. 54 | อ่าน 49030 ครั้ง
ชง กพฐ.คลอดโครงสร้างเขตพื้นที่ประถม-มัธยม
01 ก.ย. 53 | อ่าน 23957 ครั้ง
นิสิตม.เกษตรฯค้านออกนอกระบบ
14 ก.พ. 56 | อ่าน 1282 ครั้ง
เปิดบ้านหนังสืออัจฉริยะ 18 ก.พ. ปลุกกระแสคนไทยรักการอ่านกว่า 4 หมื่นแห่ง
15 ก.พ. 56 | อ่าน 847 ครั้ง
ย้ำบอร์ดคุรุสภาชุดเดิมยังอยู่
21 ธ.ค. 55 | อ่าน 711 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.