Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.ย้ำให้มหาวิทยาลัยแก้ปัญหาเองก่อนชี้คำสั่ง คสช.มีผลแค่ มรภ.สุรินทร์-ชัยภูมิ ศธ.แจ้ง 3 รายหยุดปฏิบัติหน้าที่

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 43/2559 เรื่องประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 4 ว่า ในส่วนของ ศธ.มีข้าราชการที่ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ 3 ราย ได้แก่ 1.รศ.ปิยพันธ์ แสนทวีสุข รองคณบดีฝ่ายบริหาร วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม เป็นเรื่องร้องเรียนเดิมเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง 2.นายสำเริง ภิปัญญา ผอ.ร.ร.โสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ รายนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องรอศูนย์ป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการของรัฐบาลส่งรายละเอียดแจ้ง ศธ. และ 3.นายประสิทธิ์ แสงพินิจ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัดหนองคาย เป็นกรณีร้องเรียนการจัดซื้อจัดจ้างสมัยดำรงตำแหน่ง ผอ.กศน.กาฬสินธุ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนวินัยร้ายแรง หลังจากนี้ ศธ.จะรีบแจ้งให้ทั้ง 3 รายรับทราบคำสั่งการหยุดปฏิบัติหน้าที่ และตั้งผู้รักษาการเพื่อปฏิบัติหน้าที่แทน

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงคำสั่ง คสช. เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา และมีผลทันทีกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์และชัยภูมิ ทั้งกำหนดให้บุคคลดำรงตำแหน่งนายกสภาได้ไม่เกินคนละ 3 แห่ง หรือกรรมการสภาไม่เกิน 4 แห่ง โดย มรภ.สุรินทร์ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง ดร.ถนอม อินทรกำเนิด เป็นประธานกรรมการปฏิบัติหน้าที่สภา มรภ.สุรินทร์ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ดร.ถนอมอาจดำรงตำแหน่งนายกสภาหรือกรรมการสภาเกินกว่าที่ คสช.กำหนดว่า คำสั่ง คสช.ถือเป็นคำสั่งพิเศษ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ไม่เกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้

ขณะที่ รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. กล่าวถึงกรณีข่าวยังมีมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมภิบาลอยู่ในขอบข่ายที่ กกอ.ต้องเข้าไปจัดระเบียบกว่า 20 แห่งว่า กกอ.มีหน้าที่ดูแลทุกแห่งอย่างเท่าเทียมกัน กรณีมีปัญหาที่ไม่สามารถหาทางออกได้จริงๆ จึงจะเข้าไปแก้ไข และยึดหลักดำเนินการให้เร็วที่สุด กรณี ม.อัสสัมชัญนั้น กกอ.จะคืนอำนาจให้เร็วๆนี้ และคำสั่ง คสช.เวลานี้ให้ดำเนินการกับ มรภ.สุรินทร์และ มรภ.ชัยภูมิเท่านั้น ซึ่งการแก้ปัญหานั้น กกอ.ก็ใช้หลักการเดียวกันกับ ม.อัสสัมชัญ.ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 25 ก.ค. 59   อ่าน 206 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.ยันซื้อคอมพ์ 7 พันล้านบ.โปร่งใส 150 บริษัทชนะประมูล/ยึดเกณฑ์1:20
07 ก.ย. 53 | อ่าน 12886 ครั้ง
แจ้งความ11น.ศ.กันไว้’เป็นพยาน’หวังสาวถึงต้นตอซื้อขาย’ป.บัณฑิต’
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 65767 ครั้ง
เร่งผลิต "แม่พิมพ์" คุณภาพ ชดเชยครูเกษียณเกือบ 3 แสนคน!!
25 ธ.ค. 58 | อ่าน 622 ครั้ง
"ธีระเกียรติ"ลุยเอง8คดีใหญ่ทุจริตศธ.
03 มี.ค. 60 | อ่าน 293 ครั้ง
มาแล้ว! รายชื่อรางวัลสูงสุดระดับชาติขึ้นไป ที่ ก.ค.ศ.รับรอง
11 ก.พ. 59 | อ่าน 521 ครั้ง
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ สายสะพาย
08 ก.ย. 59 | อ่าน 583 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.