Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.ย้ำให้มหาวิทยาลัยแก้ปัญหาเองก่อนชี้คำสั่ง คสช.มีผลแค่ มรภ.สุรินทร์-ชัยภูมิ ศธ.แจ้ง 3 รายหยุดปฏิบัติหน้าที่

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 43/2559 เรื่องประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 4 ว่า ในส่วนของ ศธ.มีข้าราชการที่ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ 3 ราย ได้แก่ 1.รศ.ปิยพันธ์ แสนทวีสุข รองคณบดีฝ่ายบริหาร วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม เป็นเรื่องร้องเรียนเดิมเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง 2.นายสำเริง ภิปัญญา ผอ.ร.ร.โสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ รายนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องรอศูนย์ป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการของรัฐบาลส่งรายละเอียดแจ้ง ศธ. และ 3.นายประสิทธิ์ แสงพินิจ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัดหนองคาย เป็นกรณีร้องเรียนการจัดซื้อจัดจ้างสมัยดำรงตำแหน่ง ผอ.กศน.กาฬสินธุ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนวินัยร้ายแรง หลังจากนี้ ศธ.จะรีบแจ้งให้ทั้ง 3 รายรับทราบคำสั่งการหยุดปฏิบัติหน้าที่ และตั้งผู้รักษาการเพื่อปฏิบัติหน้าที่แทน

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงคำสั่ง คสช. เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา และมีผลทันทีกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์และชัยภูมิ ทั้งกำหนดให้บุคคลดำรงตำแหน่งนายกสภาได้ไม่เกินคนละ 3 แห่ง หรือกรรมการสภาไม่เกิน 4 แห่ง โดย มรภ.สุรินทร์ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง ดร.ถนอม อินทรกำเนิด เป็นประธานกรรมการปฏิบัติหน้าที่สภา มรภ.สุรินทร์ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ดร.ถนอมอาจดำรงตำแหน่งนายกสภาหรือกรรมการสภาเกินกว่าที่ คสช.กำหนดว่า คำสั่ง คสช.ถือเป็นคำสั่งพิเศษ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ไม่เกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้

ขณะที่ รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. กล่าวถึงกรณีข่าวยังมีมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมภิบาลอยู่ในขอบข่ายที่ กกอ.ต้องเข้าไปจัดระเบียบกว่า 20 แห่งว่า กกอ.มีหน้าที่ดูแลทุกแห่งอย่างเท่าเทียมกัน กรณีมีปัญหาที่ไม่สามารถหาทางออกได้จริงๆ จึงจะเข้าไปแก้ไข และยึดหลักดำเนินการให้เร็วที่สุด กรณี ม.อัสสัมชัญนั้น กกอ.จะคืนอำนาจให้เร็วๆนี้ และคำสั่ง คสช.เวลานี้ให้ดำเนินการกับ มรภ.สุรินทร์และ มรภ.ชัยภูมิเท่านั้น ซึ่งการแก้ปัญหานั้น กกอ.ก็ใช้หลักการเดียวกันกับ ม.อัสสัมชัญ.ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 25 ก.ค. 59   อ่าน 164 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.เตรียมนำร่องสอบอัตนัย
18 พ.ย. 58 | อ่าน 1804 ครั้ง
แจ้งลดภาระหนี้ครูนำมาใช้หนี้เก่าเท่านั้น
11 ก.พ. 59 | อ่าน 417 ครั้ง
ร.ร.ดังขานรับจำกัดเด็ก 40 คนต่อห้อง
16 ม.ค. 57 | อ่าน 605 ครั้ง
มวล.เข้มจัดระเบียบพื้นที่ เล็งพัฒนาเป็นเมืองมหาวิทยาลัย
28 ก.พ. 55 | อ่าน 12613 ครั้ง
ผลวิจัยหลักสูตรครู 5 ปี เวิร์ก
24 ม.ค. 55 | อ่าน 89780 ครั้ง
ข้อเท็จจริง 10 ปี ระบบข้าราชการไทย
02 ก.พ. 58 | อ่าน 290 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.