Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.ย้ำให้มหาวิทยาลัยแก้ปัญหาเองก่อนชี้คำสั่ง คสช.มีผลแค่ มรภ.สุรินทร์-ชัยภูมิ ศธ.แจ้ง 3 รายหยุดปฏิบัติหน้าที่

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 43/2559 เรื่องประกาศรายชื่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อยู่ระหว่างถูกตรวจสอบเพิ่มเติม ครั้งที่ 4 ว่า ในส่วนของ ศธ.มีข้าราชการที่ถูกให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ 3 ราย ได้แก่ 1.รศ.ปิยพันธ์ แสนทวีสุข รองคณบดีฝ่ายบริหาร วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหาสารคาม เป็นเรื่องร้องเรียนเดิมเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง 2.นายสำเริง ภิปัญญา ผอ.ร.ร.โสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ รายนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องรอศูนย์ป้องกันการทุจริตประพฤติมิชอบในวงราชการของรัฐบาลส่งรายละเอียดแจ้ง ศธ. และ 3.นายประสิทธิ์ แสงพินิจ ผอ.สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) จังหวัดหนองคาย เป็นกรณีร้องเรียนการจัดซื้อจัดจ้างสมัยดำรงตำแหน่ง ผอ.กศน.กาฬสินธุ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนวินัยร้ายแรง หลังจากนี้ ศธ.จะรีบแจ้งให้ทั้ง 3 รายรับทราบคำสั่งการหยุดปฏิบัติหน้าที่ และตั้งผู้รักษาการเพื่อปฏิบัติหน้าที่แทน

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวถึงคำสั่ง คสช. เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา และมีผลทันทีกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์และชัยภูมิ ทั้งกำหนดให้บุคคลดำรงตำแหน่งนายกสภาได้ไม่เกินคนละ 3 แห่ง หรือกรรมการสภาไม่เกิน 4 แห่ง โดย มรภ.สุรินทร์ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง ดร.ถนอม อินทรกำเนิด เป็นประธานกรรมการปฏิบัติหน้าที่สภา มรภ.สุรินทร์ ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ดร.ถนอมอาจดำรงตำแหน่งนายกสภาหรือกรรมการสภาเกินกว่าที่ คสช.กำหนดว่า คำสั่ง คสช.ถือเป็นคำสั่งพิเศษ เป็นการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ไม่เกี่ยวกับการดำรงตำแหน่งที่มีอยู่ก่อนหน้านี้

ขณะที่ รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. กล่าวถึงกรณีข่าวยังมีมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมภิบาลอยู่ในขอบข่ายที่ กกอ.ต้องเข้าไปจัดระเบียบกว่า 20 แห่งว่า กกอ.มีหน้าที่ดูแลทุกแห่งอย่างเท่าเทียมกัน กรณีมีปัญหาที่ไม่สามารถหาทางออกได้จริงๆ จึงจะเข้าไปแก้ไข และยึดหลักดำเนินการให้เร็วที่สุด กรณี ม.อัสสัมชัญนั้น กกอ.จะคืนอำนาจให้เร็วๆนี้ และคำสั่ง คสช.เวลานี้ให้ดำเนินการกับ มรภ.สุรินทร์และ มรภ.ชัยภูมิเท่านั้น ซึ่งการแก้ปัญหานั้น กกอ.ก็ใช้หลักการเดียวกันกับ ม.อัสสัมชัญ.ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 25 ก.ค. 59   อ่าน 189 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
30 มหา’ลัยดื้อไม่ส่งข้อมูลป.บัณฑิต
23 พ.ค. 54 | อ่าน 51271 ครั้ง
สพฐ.ย้ำ’ครูขั้นเทพ’พร้อมใช้แทบเล็ต
25 เม.ย. 55 | อ่าน 800 ครั้ง
คอลัมน์: รายงาน: ตามไปดู...ร.ร.โนนเตาไหหนองแก สร้างคนดี ฉบับ’บวรโมเดล’
28 ก.พ. 56 | อ่าน 902 ครั้ง
ปทุมฯโผล่อีกสอนไม่เป็น 5ครูผู้ช่วย 3ใน5สอบได้ที่1ด้วย อันดับ 800 ก็ยังบรรจุ
16 มี.ค. 56 | อ่าน 906 ครั้ง
การเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสายสะพาย (ม.ป.ช., ม.ว.ม. และ ป.ช.) ประจำปี 2557
20 เม.ย. 58 | อ่าน 523 ครั้ง
ศธ.ล้อมคอกปัญหาการศึกษา จัดจทน.รับแจ้งเหตุ 24 ชม.
20 ต.ค. 53 | อ่าน 9100 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.