Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ค้าน“ไชยยศ”ปรับแกต-แพต
      

ค้านไชยยศปรับแกต-แพต

          ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ มีแนวคิดให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ออกข้อสอบการทดสอบความถนัดทั่วไป หรือแกต และการทดสอบความถนัดทางวิชาการและวิชาชีพ หรือแพต ตามเนื้อหาและช่วงเวลาที่เด็กเรียน เช่น การสอบครั้งแรกเดือนตุลาคม ควรจะออกข้อสอบให้ครอบคลุมเฉพาะ 5 ภาคเรียน เนื่องจากเด็กยังเรียนไม่จบหลักสูตร ม.ปลาย ส่วนการสอบครั้งที่สองเดือนมีนาคม

          เด็กเรียนจบแล้วออกข้อสอบให้ครบ 6 ภาคเรียน ว่า ทปอ.คงไม่สามารถปฏิบัติตามที่นายไชยยศเสนอได้ เพราะถ้าทำเช่นนั้นจะทำให้เนื้อหาของข้อสอบไม่ได้มาตรฐานหรือเกิดความลักลั่นกัน และอาจจะนำไปสู่การฟ้องร้องได้ ทั้งนี้การที่ตนไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ไม่ได้ต้องการออกมาชนกับนายไชยยศ แต่เห็นว่าเป็นแนวปฏิบัติที่ทำไม่ได้จริง ๆ

          ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะประธานคณะทำงานศึกษาระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือ แอดมิชชั่นกลางของ ทปอ. กล่าวว่า การสอบ แกต และแพต เพื่อต้องการวัดความถนัดของเด็กแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสามารถวัดได้ทุกช่วงเวลา ดังนั้นเนื้อหาของข้อสอบจึงไม่จำเป็นจะต้องออกตามสาระการเรียนรู้ตามหลักสูตรทั้งหมด แต่ถ้าต้องการจะวัดความรู้ของเด็กตามเนื้อหาสาระการเรียน ต้องใช้ข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต.

 

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 09 มี.ค. 54   อ่าน 12746 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.ดังขยับรับทรงผมใหม่’เทพศิรินทร์’ยัน’เกรียน’!
23 พ.ค. 56 | อ่าน 428 ครั้ง
โรงเรียนกทม.โอดยังไม่ได้แท็บเล็ต
19 ก.ย. 55 | อ่าน 883 ครั้ง
มั่นใจคำสั่ง คสช.มาตรา 44 แก้นักเรียนนักเลงได้
23 มิ.ย. 59 | อ่าน 309 ครั้ง
"ณรงค์" เผยรู้ผลโกงอาคารพัฒนาครูฯ
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1135 ครั้ง
จี้บอร์ดสกสค.เช็กบิลองค์การค้าฯ ค้างจ่ายหนี้ค่าจ้างพิมพ์หนังสือเรียน326ล้านบาท
11 ม.ค. 54 | อ่าน 12194 ครั้ง
ร่างเกณฑ์วิทยฐานะใหม่เน้นข้อตกลง
22 ม.ค. 57 | อ่าน 626 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.