Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครูหนุ่ยกำชับโรงเรียนพัฒนาเด็กป.6 เสริมสร้างกระบวนคิด-รับมือสอบอัตนัยพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ประกาศใช้ข้อสอบอัตนัย ร้อยละ 20 ทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) วิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 ในปีการศึกษา 2559 นี้ ดังนั้น สทศ.จึงเตรียมคัดเลือกครู บุคลากรทางการศึกษา มาทำหน้าที่ตรวจข้อสอบอัตนัย โดยหลังจากนี้กลุ่มครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ได้รับการคัดเลือก จะอบรมทำความเข้าใจการตรวจข้อสอบ เช่น การให้น้ำหนักคะแนนไปในทิศทางใด เพื่อให้รู้ถึงแนวทางการตรวจข้อสอบ ตลอดจนนำไปติวหรือสร้างความพร้อมให้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ประมาณ 8 แสนคนทั่วประเทศ ที่ต้องเข้ารับการทดสอบว่าควรวิเคราะห์และตอบอย่างไร รวมถึงองค์ประกอบการเขียนควรมีอะไรบ้าง ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะทำให้ข้อสอบโอเน็ตสอดคล้องกับสิ่งที่ครูสอนในห้องเรียนมากยิ่งขึ้น เพราะต่อจากนี้ สทศ.จะต้องออกข้อสอบตามแผนการสอนในแต่ละวิชา ที่สำคัญข้อสอบทุกข้อต้องมีรายละเอียดว่า ก. ข. ค. ง. ข้อไหนถูก ถูกเพราะอะไร และข้อที่ผิดเพราะอะไร

 

การตรวจข้อสอบ 1 ข้อ จะใช้คนตรวจ 3 คน เพื่อนำคะแนนที่ได้ทั้ง 3 มาสรุปเป็นคะแนนเฉลี่ย สมมติว่าข้อสอบภาษาไทยมี 10 ข้อ ในจำนวนนี้ต้องเป็นข้อสอบอัตนัย 2 ข้อ และใช้คนตรวจ 6 คน ถึงจะต้องใช้งบประมาณมาก แต่ต้องทำเพราะจะช่วยให้เด็กมีกระบวน การคิด นำสิ่งที่อ่านมากลั่นกรองแล้วเขียนออกมาเป็นคำตอบ

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการสอบโอเน็ตรอบนี้จะสอบในภาคเรียนที่ 2/2559 ช่วงเดือนก.พ. 2560 ดังนั้นโรงเรียนจึงมีเวลาเตรียมความพร้อมให้กับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งตนกำชับให้โรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนระดับประถมศึกษา เริ่มออกข้อสอบอัตนัยวิชาภาษาไทยในการวัดผลการศึกษาภายในสถานศึกษา เพื่อให้เด็กได้ทดลองทำข้อสอบก่อน แต่สำหรับในวิชาอื่นนั้นคงต้องศึกษาและช่วยเหลือต่อไป เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีความพร้อมแตกต่างกัน

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 9 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 10 พ.ค. 59   อ่าน 650 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอบทุนภาษาอังกฤษ
04 มี.ค. 57 | อ่าน 672 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ และครูเชี่ยวชาญ
09 พ.ค. 58 | อ่าน 973 ครั้ง
ป.6-ม.3ภาษาไทยไม่เป๊ะ! O-NETอัตนัยสะกดผิดอื้อ
23 ก.พ. 60 | อ่าน 887 ครั้ง
แจง สพฐ.เป็นผู้คุมพิมพ์ตำรา
09 ม.ค. 63 | อ่าน 435 ครั้ง
เตือนร.ร.เอกชนระวังแก๊งตุ๋น
11 พ.ย. 54 | อ่าน 73718 ครั้ง
บอร์ดคุรุสภาเปิดไฟเขียวต่ออายุ "ตั๋วครู" ตลอดชีพ
29 ก.พ. 59 | อ่าน 694 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.