Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฮือฮาอาชีวะฮือฮาอาชีวะ

เลาะเลียบคลองฯผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com

ช่วงนี้หน่วยราชการที่เห็นเป็นข่าวมีทั้งเรื่องราวน่ายินดีและค่อนข้างส่งผลต่อภาพลักษณ์ทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง เห็นทีไม่พ้นกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้การนำของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ หรือ บิ๊กหนุ่ย นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการนำทัพ

ไม่เพียงแต่มีผลงานในการประกาศจัดการกับเรื่องทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการ ที่สั่งสมถมทับรอให้สังคมค่อยๆ ลืมกันไปเอง อย่างที่ผ่านมาในหลายยุค วันนี้เริ่มเข้าสู่แฟ้มเข้าแถวรอเชือดกันป็นรายๆ ไป ดังนั้น ใครที่คิดว่าจะหนีพ้นกรรมอันเป็นผลการกระทำทั้งหลายอย่าหมายว่าหนีพ้น

และยังไงๆ เชื่อกันว่า เรื่องใหญ่ที่อื้อฉาวไม่แพ้มหากาพย์การโกงครั้งใหญ่ในสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ครั้งอดีตในเรื่องการจัดซื้อครุภัณฑ์ วงเงิน 5,300 ล้านบาท ในโครงการตามแผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง หรือ SP2 ด้วยก็แล้วกัน

เพราะเรื่องนี้มีผลสรุปกรรมการสอบสวนหลายชุด หลายฝ่ายชี้หลายคนที่เกี่ยวข้องผิดจริง เป็นข่าวมาตั้งแต่ปลายเดือนก.ค.58 ผ่านมาถึงจะสิ้นเม.ย. 2559 แล้ว ผลเป็นอย่างไรมั่ง ช่วยบอกสังคมให้สบายใจทีเถอะ

อีกเรื่องหนึ่งที่ขอชื่นชมบิ๊กหนุ่ย คือ ให้ สพฐ.รวบรวมข้อมูลการเกลี่ยครูย้อนหลังเป็นเวลา 5 ปี และให้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีการเรียกบรรจุครูผู้ช่วย ซึ่งจะครบกำหนดการขึ้นบัญชี 2 ปี จะหมดอายุไปก่อนเพื่อให้การดูแลและให้ความเป็นธรรมกับครูทุกคน

จึงอยากจะให้เรื่องนี้ขยายผลไปถึง สอศ.ด้วยเนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่า ตั้งแต่ ส.ค.-ธ.ค. 58 เพียงแค่ 5 เดือน มีการเปิดรับสมัครสอบในกรณีต่างๆ ทั้งคนนอกและคนในตำแหน่งครูผู้ช่วย ถึง 2 ครั้ง ใน 596 อัตรา คนสมัครรวมแล้วนับหมื่นๆ คน และล่าสุดระหว่าง 25 เม.ย.?2 พ.ค.59 กำลังจะเปิดรับอีก 515 อัตรา

เฉลี่ยแล้ว 3 เดือน เปิดรับสมัคร/ครั้ง มันบ่อยเกินไปหรือไม่

จึงมีคำถามตามมามากมาย ถึงการบริหารจัดการภายในที่อาจมีปัญหาที่ไม่สามารถจัดการได้ คุณภาพของคนทำงานที่ไร้ระบบที่ขาดการตรวจสอบโดยเฉพาะอย่างยิ่งทำไมจึงไม่เรียกจากบัญชีที่ขึ้นไว้ให้หมดก่อนดีไหม ก่อนที่จะเปิดสอบใหม่อีก

หากไม่หาทางดูแลกันให้ทั่วถึง อาจจะมีคนเขียนนวนิยายแนวฮาร์ดคอร์ออกมาให้ฮือฮาก็ได้ 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 26 เมษายน 2559


โพสเมื่อ : 26 เม.ย. 59   อ่าน 409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยุติเกาเหลา’วรวัจน์-บุญรื่น’ ’โสภณ’เลิกปรับโครงสร้างศธ.
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 21323 ครั้ง
ร้องสอบทุจริตผู้ช่วยครูให้ยกเลิกเฉพาะคนโกงไม่ใช่ทั้งหมด
08 มี.ค. 56 | อ่าน 1118 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าพัฒนาพร้อมกันทั้งระบบคู่ขนานนร.-ครู-ร.ร.
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 388 ครั้ง
สมศ.ประเมินหลักสูตรอินเตอร์ปี’59 ชี้ยอดเด็กสอบติดวัดคุณภาพไม่ได้
23 ก.ค. 55 | อ่าน 1267 ครั้ง
ประกาศผลสอบบรรจุครูผู้ช่วย กรณีพิเศษ 2555
28 ม.ค. 56 | อ่าน 1909 ครั้ง
ชง’วรวัจน์’ร่างพ.ร.บ.กรอ.สัปดาห์นี้
08 ธ.ค. 54 | อ่าน 71043 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.