Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โก่งคอขันตามนายโก่งคอขันตามนาย

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


มาถึง ณ วันนี้ ความพยายามกดดันให้คุรุสภาเปิดทางให้ผู้ที่จบป.ตรีสายอื่น เข้าประกอบอาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษาได้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนครูเฉพาะทาง ยังคงมีการเคลื่อนไหวกันอย่างต่อเนื่อง ทั้ง ๆ ที่มีหลักเกณฑ์เอื้อให้อยู่แล้ว แต่กลับไม่ยอมจะเดินตามกฎกติกาที่วางไว้ นั่นเอง

สังเกตได้ถึงการแก้ปัญหาเรื่องนี้ มักจะเริ่มต้นที่นักการเมืองคนใหม่ที่เข้ามานั่งเป็นรมว.ศธ. มักทำตัวเป็นคุณพ่อรู้ดีในเรื่องการศึกษา ทำให้หลายเรื่องขาดการเชื่อมต่อหรือหลายนโยบายดีๆ ที่เริ่มทำกันมาอย่างถูกทิศถูกทางแล้ว ต้องปรับเปลี่ยนกันใหม่จนทำให้คุณภาพครู คุณภาพการศึกษา ตกต่ำอย่างที่เห็นกัน

ไม่ว่าประเทศใดในโลก ครูยังคงมีความสำคัญต่อคุณภาพประชากรของประเทศ ปฏิรูปการศึกษาไทยยังชูหลักการ ขนาดปักธงไว้ในกระดาษประกาศให้ได้ยินชัดๆ ปฏิรูปครูไม่ได้ ก็อย่าหมายจะได้เห็นความสำเร็จ

มีการขับเคลื่อนกันครั้งใหญ่ในการพัฒนาครูทั้งได้รับความมั่นคง ความก้าวหน้าในวิชาอาชีพ ทุ่มเทในการถอดรหัสบทเรียนจากนานาประเทศทั่วโลกที่มีความสำเร็จในการจัดการศึกษา คำตอบชัดเจนกับบทสรุปสุดท้าย คือ ครู ไม่ใช่เรียนจบมาแล้วหางานที่ตรงกับวุฒิที่จบมาไม่ได้ ถึงจะหันมามองอาชีพครู

ในยุโรปหลายประเทศรวมถึงเอเชียหลายประเทศอย่างที่รับรู้กันถึงความสำเร็จในการจัดการศึกษา ผู้ที่จะเข้ามาเป็นครูได้ ต้องมีใจรักและมีจิตวิญญาณความเป็นครู กว่าจะได้เป็นครูก็ต้องทำตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้

ประเทศฟินแลนด์ มักถูกกล่าวอ้างเป็นตัวอย่างในทุกเวทีว่า เขาทุ่มสุดตัวในเรื่องครู ว่ากันว่า ใครจะสอนในระดับไหน วิชาอะไร อย่างน้อยก็ต้องจบป.ตรี พ่วงด้วยวุฒิการศึกษาในคณะศึกษาศาสตร์ คือ ป.บัณฑิตอีกใบหนึ่งในวิชาที่จะสอนมาให้ได้ก่อน

ครู เป็นวิชาชีพ สร้างคน ไม่ใช่สร้างตึก อาคาร ดังนั้น ผู้ที่จะมาเป็นครูแม้จะสามารถเป็นครูได้ ก็ควรเข้าสู่กระบวนการให้ ถูกต้อง มิเช่นนั้นจะเป็นการสร้างความไม่ยุติธรรมให้แก่ผู้ที่เรียนวิชาชีพครูอย่างมาก

จะคิดเอาใจนายแบบเหมือนผู้บริหารระดับสูงในศธ.เขา โก่งคอสนับสนุนนโยบายทั่น รมว.ศธ.ในขณะนี้ ที่ว่า จบป.ตรี สายวิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มีความเหมาะสมเพราะเชี่ยวชาญ ไม่ต้องมีตั๋วครูก็เอาไปอบรมเทคนิคการสอนเพียงช่วงสั้นๆ ก็ได้

นอกจากไม่สร้างสรรค์ แล้ว ยังมีส่วนร่วมทำลายวิชาชีพครูที่เดินทางมาอย่างถูกทิศทางอีกด้วย 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 18 มีนาคม 2559


โพสเมื่อ : 18 มี.ค. 59   อ่าน 616 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะก.ค.ศ.โละเกณฑ์สอบผอ.รร. ‘ว24’ ย้ำใช้’ว9’ เฟ้น-บรรจุผู้บริหารได้เลย
26 มี.ค. 61 | อ่าน 317 ครั้ง
ห่วงแท็บเล็ตทำครูทิ้งน.ร.
26 มี.ค. 55 | อ่าน 9296 ครั้ง
"หนี้ครู" : คอลัมน์ เดินหน้าชน โดย เสกสรรค์ กิตติทวีสิน
18 พ.ย. 58 | อ่าน 358 ครั้ง
V-ChEPC เรียนอย่างมีเป้าหมาย - บอกเล่าชาวมอ
22 ก.ย. 57 | อ่าน 884 ครั้ง
ความไม่เท่าเทียม
30 ม.ค. 58 | อ่าน 370 ครั้ง
ข้าราชการเฮ! ครม.ไฟเขียวเงินจ่ายโบนัสปี 55
25 ก.ย. 56 | อ่าน 1121 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.