Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตามทวงสัญญาตามทวงสัญญา

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ในช่วงสัปดาห์เดียวกัน กระทรวงศึกษาธิการ มีแขกสำคัญที่ไม่ได้รับเชิญเดินทางเข้าไปเยือน เพื่อทวงถามงานบางอย่างที่เคยเสนอไว้ ซึ่งเป็นธรรมเนียมจะมีคนออกมาทำหน้าที่เป็นตัวแทน และร้อยทั้งร้อยล้วนรับปากในทำนองจะส่งเรื่องให้ทั่นรัฐมนตรีว่าการพิจารณาต่อไป สบายใจได้ก่อนจะแยกย้ายกันไป

ยื่นเรื่องราวในระดับกระทรวงกันทั้งที ต้องพยายามให้สื่อได้รับรู้เป็นข่าว มิเช่นนั้นอาจจะเป็นการทำงานแล้วเสียเวลาเปล่า เงียบหายไปกับสายลมและแสงแดดแบบตามเรื่องไม่เจอก็มีให้พบเห็นบ่อยไป

มาคราวนี้ แขกกลุ่มแรกมาจาก กลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ (คปป.) และเครือข่ายพ่อแม่เยาวชนเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เจ้าเก่าที่ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญในเรื่องปฏิรูปการศึกษาทุกยุค ทำงานแบบเข้มแข็งเอาจริงเอาจัง มาทวงถามเรื่อง 3 เรื่องเดิมเป็นครั้งที่ 3 แต่ ศธ.ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ

พอดูเนื้อหาสาระกันจริงๆ ข้อแรกแล้ว ศธ.ในได้ดำเนินการไปบ้างแล้วและพยายามหาทางแก้กันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการปรับลดหลักสูตรในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือแยกการเรียนสายวิทย์และสายศิลป์ออกจากกัน ซึ่งทุกวันนี้ก็ได้แยกแผนการเรียน ม.ปลายชัดเจนเกือบทุกโรงเรียนทั่วประเทศแล้ว

มาในเรื่องที่สอง การขอให้ยุบสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เพราะข้อสอบที่ใช้ในการทดสอบต่างๆ มีออกเกินหลักสูตร และสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กลับไปเพิ่มภาระให้แก่โรงเรียน แต่ไม่เพิ่มศักยภาพเด็กนักเรียน

ทั้งสองหน่วยงานดังกล่าว ทำงานได้ไม่คุ้มค่างบประมาณ ตรงนี้น่าจะยากกว่าเข็นครกขึ้นภูเขา

ส่วนในเรื่องที่สาม น่าจะโดนใจผู้ปกครองอย่างมาก คือ การเก็บค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมต่างๆ จากนักเรียน นักศึกษา ให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั้งรัฐทุกแห่ง เปิดเผย รายรับ รายจ่าย ทางเว็บไซต์ของสถาบัน

หากจะพ่วงรายการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศของคณะผู้บริหาร ที่อาศัยโครงการพัฒนาฯ การไปเสนองานวิจัย ไปทำความตกลงร่วมมือ มีความถี่ห่างอย่างไร จะดีไม่น้อย

แขกอีกกลุ่มมาจาก สมาพันธ์การศึกษาทางเลือกแห่งประเทศ ไทย ขอให้ศธ.ช่วยผลักดันการศึกษาทางเลือกในโรงเรียนให้เกิด ขึ้นในทุกภูมิภาค ปัจจุบันมี ร.ร.หนองชุมแสงวิทยา อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เป็นโรงเรียนต้นแบบที่จัดการศึกษาทางเลือกมานานกว่า 14 ปี แล้ว ตรงนี้น่าสนับสนุนอย่างยิ่งเช่นกัน 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 4 มีนาคม 2559


โพสเมื่อ : 04 มี.ค. 59   อ่าน 583 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.เดินเครื่องประเมินนอกที่ตั้ง 11 สถาบันที่ถูกร้องเรียนเดือน ก.พ.นี้
18 ม.ค. 55 | อ่าน 29385 ครั้ง
"ดาว์พงษ์"เฟ้นคนในนั่งระดับ 10-11 ศธ.
14 ก.ค. 59 | อ่าน 597 ครั้ง
’มาร์ค’ชี้ครูต้นแบบพลเมือง
26 เม.ย. 54 | อ่าน 53160 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวตั้ง "สุเทพ" นั่งรองเลขาฯกพฐ. "ทิพย์สุดา" นั่งรองเลขาฯสกศ.
01 ก.ค. 58 | อ่าน 585 ครั้ง
ศธ.ส่งครูอังกฤษลง 100 โรงเรียน
24 ก.ค. 55 | อ่าน 979 ครั้ง
จี้ “พินิจศักดิ์” ตรวจทำประกันเงินกู้ ช.พ.ค.
27 พ.ย. 60 | อ่าน 581 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.