Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.ออกข้อสอบยากทำเด็กสอบไม่ได้สพฐ.โทษ สทศ.ออกข้อสอบยากทำให้เด็กสอบไม่ได้ ชี้ข้อสอบโอเน็ตควรวัดความรู้ขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่สร้างการแข่งขันของเด็กเก่งเด็กอ่อน

วันนี้ (16 ก.พ.)นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการประกาศผลคะแนนสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ที่พบว่า นักเรียนในสังกัด สพฐ.มีค่าคะแนนเฉลี่ยต่ำ รวมถึงผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ที่ผ่านมาก็ต่ำเช่นกัน ซึ่งส่งผลถึงขวัญกำลังใจของครู ผู้บริหาร ตลอดจนเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพราะบุคลากรของสพฐ.ทุกคนทำหน้าที่ในการวางแผนและบริหารงาน เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กอย่างเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ตามถึงแม้การทดสอบต่างๆที่ผ่านมาเด็กของสพฐ.จะได้คะแนนต่ำ แต่จากการหารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) พบว่า ผลคะแนนที่ออกมาในเกณฑ์ต่ำนั้น เกิดจากข้อสอบที่มีความยากเกินไป โดย สทศ.ออกข้อสอบไม่ตรงกับการจัดการเรียนการสอน เพราะมีเด็กได้คะแนนตั้งแต่ 0 ถึง 100 คะแนน จึงไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ดังนั้น สพฐ.จึงอยากให้ สทศ.ออกข้อสอบให้ตรงกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย

“ที่ผ่านมา สพฐ.ได้ติดตามข้อสอบโอเน็ต และพบว่า ข้อสอบมีความยากเกินไปจริง ๆ และข้อสอบที่ออกมาก็ไม่สอดคล้องกับเนื้อหาการเรียนการสอนในห้องเรียน แต่ส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากการสอนของครูด้วย ซึ่งก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป แต่ก็อยากให้ สทศ.รื้อระบบการออกข้อสอบใหม่ โดยให้วัดพื้นฐานจากการเรียนรู้ของเด็กตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้น ฐาน เพราะการสอบโอเน็ตควรเป็นการวัดความรู้ขั้นพื้นฐานของเด็กมากกว่า แต่ที่ผ่านมาข้อสอบโอเน็ตกลับเป็นการจำแนกเด็กเก่งและเด็กอ่อนทำให้เด็กเกิด การแข่งขันกัน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559


โพสเมื่อ : 17 ก.พ. 59   อ่าน 667 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประกาศผลการประกวดรางวัลทรงคุณค่า สพฐ. OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 6 ประจำปีการศึกษา 2559
05 ม.ค. 60 | อ่าน 1385 ครั้ง
จัดทัพกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ฯ บริหารจัดการครบวงจร : กระทรวงต้นแบบรับโลกดิจิทัล
02 เม.ย. 62 | อ่าน 719 ครั้ง
สรุปเกลี่ยอัตรา 5 แท่งเพิ่ม 24 บิ๊ก ศธภ.ที่ประชุม อ.ก.พ.ศธ.ชุดใหม่ลงมติสรรหา 8 อ.ก.พ.ผู้แทน ขรก.ระดั
19 ม.ค. 60 | อ่าน 645 ครั้ง
สพฐ.ประเมินภูมิรู้ครูสอนอังกฤษ
10 มี.ค. 57 | อ่าน 749 ครั้ง
ปลื้มเรตติ้งทีวีครูพุ่งหลังปรับแผนพีอาร์
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13887 ครั้ง
ดาวน์โหลดที่นี่! ไฟล์ประกอบการแถลงข่าวของ รมว.ศธ. (การบริหารราชการกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค)
23 มี.ค. 59 | อ่าน 959 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.