Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกันอุทาหรณ์! ผู้ค้ำประกัน’ทันตแพทย์หญิง’ได้ทุนเรียนนอก เผ่นแน่บ ไม่ชดใช้

จากกรณีโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊กของผู้ใช้ “ทพ.เผด็จ หมอทอม” ซึ่งเป็นทันตแพทย์ได้แชร์เรื่องราว หลังจากเป็นผู้เซ็นค้ำประกันให้กับหญิงสาว ซึ่งเป็นอาจารย์ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยชื่อดัง ซึ่งได้ทุนไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา แต่ปรากฏว่าหญิงสาวคนดังกล่าวไม่กลับมาใช้ทุน จนเป็นผลทำให้เพื่อนร่วมงาน คนรู้จัก และอาจารย์ที่เป็นผู้เซ็นค้ำประกันร่วมกันต้องมีการจ่ายเงินค่าผิดสัญญาเป็น เงิน 2 ล้านกว่าบาท

รายการเรื่องเล่าเช้านี้ระบุว่า ได้ติดต่อไปยัง ทพ.เผด็จเล่าว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2536 ซึ่งในตอนนั้นได้รับราชการอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข และได้ไปเรียนแพทย์เฉพาะทางที่มหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้รู้จักผู้ขอทุนซึ่งเป็นทันตแพทย์หญิงเพราะมีเพื่อนแนะนำให้รู้จัก ซึ่งตนยอมเซ็นค้ำประกันให้ เนื่องจากเห็นว่าการไปศึกษาต่อของทันตแพทย์หญิงผู้นี้เป็นประโยชน์แก่คณะถ้า กลับมาทำงานที่นี่

ทพ.เผด็จระบุว่า มีผู้ร่วมกันค้ำประกันทั้งหมด 4 คน คือ ทพ.เผด็จ, อาจารย์ของทันตแพทย์หญิงผู้ไปเรียนต่อ, เพื่อนของ ทพ.เผด็จ ที่เป็นเพื่อนร่วมงานของผู้ขอทุน และเพื่อนร่วมชั้นเรียนของผู้ขอทุน

ปรากฏว่า ทันตแพทย์หญิงคนดังกล่าวใช้เวลาในการไปศึกษาต่อทั้งหมด 10 ปี คือเกินระยะเวลาของทุนมากถึง 8 ปี จึงต้องเสียเบี้ยปรับจำนวนมาก ที่สำคัญเมื่อจบการศึกษาก็ไม่ยอมกลับมาชดใช้ทุน แต่ส่งหนังสือลาออกกลับมายัง ม.มหิดล และได้งานทำเป็นนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยดังของสหรัฐที่มีค่าตอบแทนสูง อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรูในเมืองบอสตัน

จากนั้นมหาวิทยาลัยมหิดลจึงต้องฟ้องศาลปกครองบังคับใช้หนี้ ภาระจึงตกมาที่ผู้ค้ำประกันทั้ง 4 เป็นยอดเงินรวม 31 ล้านบาท แต่ภายหลังแพ้คดีในศาลปกครอง ผู้ค้ำประกันต้องชดใช้หนี้ จึงต้องทำเรื่องขอลดหย่อนต่อกรมบัญชีกลาง สุดท้ายอนุมัติให้ผู้ค้ำชดใช้เฉพาะเงินต้นกว่า 8 ล้านบาท

ผู้ค้ำประกันทั้ง 4 จึงต้องไปกู้ยืมมาจ่ายคนละ 2 ล้านกว่าบาท

ทั้งนี้ ทพ.เผด็จได้เปิดเผยกับรายการเรื่องเล่าเช้านี้อีกว่า ได้ติดต่อไปยังมหาวิทยาลัยดังของสหรัฐที่ทันตแพทย์หญิงทำงานให้ แต่ได้รับจดหมายตอบว่า เรื่องนี้เป็นเรี่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับทางมหาวิทยาลัย

ส่วนผู้ผิดสัญญาได้ส่งเงินกลับมาชดใช้มูลค่า 50,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท และให้ทั้ง 4 คนแบ่งกัน ทั้งยังตั้งทนายเพื่อฟ้องผู้ค้ำประกันกลับ ไม่ให้มายุ่งกับตนและมหาวิทยาลัยที่ตนทำงาน

ทพ.เผด็จกล่าวว่า ยอมรับว่าไม่ได้คิดให้รอบคอบก่อนค้ำประกัน และคิดว่าจะเป็นประโยชน์กับคณะทันตแพทย์ จึงไม่ได้คิดมาก่อนว่าคนเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยจะกล้าทำเช่นนี้ เพราะที่ผ่านมาการชดใช้หนี้ก็มากแล้ว คิดว่าให้จบไป ถือว่าเป็นกรรมเก่า

นายอวยชัย อิสรวิริยะสกุล ตัวแทนกองกฎหมายมหิดลให้ข้อมูลกับรายการเรื่องเล่าเช้านี้ว่า ทุนที่ทันตแพทย์หญิงคนนี้ได้รับต้องกลับมาชดใช้ทำงานเป็นเวลา 3 เท่า ของระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา และก็ต้องจ่ายเงินชดใช้ทุนบวกกับเบี้ยปรับอีก 3 เท่า ซึ่งในกรณีของแพทย์หญิงคนนี้เป็นเงินจำนวน 30 ล้านบาท

ด้าน น.ส.อาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กล่าวกับ “ประชาชาติฯออนไลน์” ถึงกรณีนี้ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลก็เคยเจอผู้ที่ไม่ได้กลับมาชดใช้ทุน มีทั้งที่ไปเรียนเมืองนอกแล้วแต่งงานหรือได้งานทำ แต่ผู้ผิดสัญญาส่วนใหญ่จะยอมชดใช้ทุนนั้นๆ โดยสามารถผ่อนจ่ายได้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ไม่จำเป็นต้องใช้เป็นเงินก้อนเดียว

ส่วนกรณีผู้ผิดสัญญาตั้งทนายฟ้องกลับผู้ค้ำประกัน เลขาธิการ สกอ.เห็นว่า เรื่องนี้ตลก เพราะผู้ผิดสัญญานั้นขาดความรับผิดชอบเอง แต่มาฟ้องกลับผู้ค้ำประกันที่เคยมีเมตตาปรานีกับตนมากๆ แทนที่จะเอาเงินค่าฟ้องไปชดใช้ให้กับผู้ค้ำประกัน

“ผู้ผิดสัญญาไม่มีความรับผิดชอบเลย ในเมื่อรับทุนรัฐไปแล้วก็ต้องกลับมาทำงานเป็นอาจารย์ หรือชดใช้ไปที่ทำผิดสัญญา แต่กรณีนี้ก็ต้องขอตั้งข้อสังเกตที่มีการค้ำประกันร่วมกันหลายๆ คน ปกตินั้นถ้าผู้ค้ำมีคุณสมบัติเพียงพอก็สามารถค้ำประกันคนเดียวได้”

ปกติทุนการศึกษาของรัฐบาลนั้นจะมีเงื่อนไขในสัญญาที่แตกต่างกันไป แต่โดยปกติจะมีการชดใช้ 2 รูปแบบ คือ เวลากับเงิน การชดใช้ด้วยเวลา คือต้องกลับมาทำงานชดใช้เป็นเวลา 1 หรือ 2 เท่า จากที่ใช้เวลาเรียนไป บางกรณีหากไม่ชดใช้ด้วยเวลา หรือไม่กลับมาทำงานให้ ต้องชดใช้เป็นเงิน คือต้องใช้เป็นเงินอีกเท่าจากเงินที่ไปใช้ทุน

ล่าสุด ทพ.เผด็จกล่าวกับรายการเจาะข่าวเด่นว่า ขอให้คิดดีๆ หากจะต้องค้ำประกันให้ใคร และเรื่องเช่นนี้ฐานะหรือชาติตระกูลไม่ได้เป็นตัวตัดสิน พร้อมระบุว่า เงื่อนไขคดีนี้แปลกประหลาดคือต้องจ่ายชดใช้หนี้เป็นก้อนรวม ถ้าหากไม่อยากถูกยึดทรัพย์นั้นไม่สามารถจ่ายแยกได้

ด้าน นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว ให้ไปติดต่อถาม สกอ. 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 30 มกราคม 2559


โพสเมื่อ : 01 ก.พ. 59   อ่าน 1606 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส่งเด็กญี่ปุ่นติวภาษาร.ร.ไทย
03 เม.ย. 55 | อ่าน 9653 ครั้ง
‘หมอธี’ ไม่สนเสียงค้านเลิกครู 5 ปี เดินหน้าผลิตแม่พิมพ์ 4 ปี เริ่มปี 61 ตกลงกันไม่ได้ทำ 2 ระบบควบ
13 ก.ค. 60 | อ่าน 362 ครั้ง
รับตรง 56 ม.พระจอมเกล้าธนบุรี เปิดแล้ว
03 ก.ค. 55 | อ่าน 6336 ครั้ง
ศธ.ขานรับหักเงินเดือนคนค้างหนี้ กยศ.-กรอ.
18 ก.ย. 58 | อ่าน 527 ครั้ง
บัณฑิตมทร.อีสานแห้ว’ตั๋วครู’เหตุสถาบันก๊อปหลักสูตร เปิดใบเสร็จจ่าย’บิ๊กมอส.’
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 84852 ครั้ง
ยอดสมัคร’ผอ.วท.’1,045ราย’เก็บตัวกก.-ติดกล้อง’สกัดโกง
18 มิ.ย. 56 | อ่าน 434 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.