Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"บิ๊กหนุ่ย"ยันศธ. ปรับโครงสร้าง ทำเท่าที่จำเป็นดาว์พงษ์เผย ปรับโครงสร้าง ศธ.เท่าที่จำเป็น ไม่ยกแผง เพราะปัญหาเยอะ แต่เตรียมรวมอาชีวะรัฐ-เอกชน ตั้งกรมวิชาการ อยู่ระหว่างเสนอกฤษฎีกา ถ้าผ่านชงนายกฯ ใช้ ม.44 แน่นอน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ขั้นตอนการปรับโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในส่วนของการรวมอาชีวศึกษาเอกชนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) มาอยู่ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และการตั้งกรมวิชาการนั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรรมการกฤษฎีกาเพื่อขอหารือ แล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาของกฤษฎีกาว่าจะมีผลกระทบอะไร แค่ไหน โดยตนคงต้องไปสร้างความเข้าใจกับกฤษฎีกาในมุมมองที่ ศธ.เสนอไป ซึ่งตนมั่นใจว่าจะสามารถอธิบายให้กฤษฎีกาเห็นถึงเหตุผลและความจำเป็นได้ อย่างแน่นอน จากนั้นก็จะดำเนินการเสนอขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามความใน ม.44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวต่อว่า สำหรับการปรับโครงสร้างภาพรวมของ ศธ. แน่นอนว่าต้องมีการปรับปรุง ซึ่งยังไม่ทำในขณะนี้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและกระทบกับคนจำนวนมาก จึงต้องมีคำอธิบายที่ชัดเจนในทุกเรื่อง อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ต้องเกิดและเสร็จตามโรดแมปภายใน 1 ปี 6 เดือนแน่นอน เพราะโครงสร้างต้องเชื่อมโยงตั้งแต่รัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่อยู่ระหว่างการปรับปรุง โดยต้องดูให้ครบทุกส่วนว่าจำเป็นต้องปรับโครงสร้างตรงไหนบ้าง ปรับโครงสร้างเท่าที่จำเป็น ตนไม่อยากจะเปลี่ยนโครงสร้าง ศธ.ให้มากมายจนเจอกับปัญหาอีก เพราะการทำอะไรเกี่ยวกับโครงสร้างคงต้องมีเหตุผลเพื่อมารองรับปัญหาที่จะ เกิดขึ้นด้วย. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 21 มกราคม 2559
http://www.thaipost.net/?q=บิ๊กหนุ่ยยันศธ-ปรับโครงสร้าง-ทำเท่าที่จำเป็น


โพสเมื่อ : 21 ม.ค. 59   อ่าน 544 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คืนความสุขสู่ลูก สพฐ.
25 ส.ค. 57 | อ่าน 621 ครั้ง
ชงแก้วิกฤตกระบวนผลิตครูล้าสมัยสกศ.เสนอ6ข้อจี้ปฏิรูปแม่พิมพ์มืออาชีพยุคใหม่
20 ก.ย. 54 | อ่าน 55955 ครั้ง
ศธ.ติวภาษาก่อนไปตปท.
02 พ.ค. 55 | อ่าน 1216 ครั้ง
เล็งลดฝึกปฏิบัติ ป.บัณฑิต-สอบ ม.เอกชนรับ นศ.เกิน
25 ก.ค. 59 | อ่าน 484 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญ ซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีขึ้นไป พ.ศ. 2562
22 พ.ค. 62 | อ่าน 599 ครั้ง
เด็กม.6สงขลาหนุนแอดมิสชั่นส์
22 ม.ค. 54 | อ่าน 8931 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.