Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กระจกส่องครูกระจกส่องครู

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


พรุ่งนี้วันเสาร์ที่ 16 มกราคม เป็นวันครู ครั้งที่ 60 ซึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบคำขวัญเนื่องในโอกาสนี้ว่า "อนาคตก้าวไกล ด้วยครูดี มีคุณภาพ" ในฐานะครู เป็นผู้ที่สังคมไทยยกย่องว่าเป็นปูชนียบุคคลที่มีความสำคัญคู่สังคมไทยตลอด มา

แต่บทบาทของ "ครู" ที่ต้องผจญกับภาวะสังคมไทยที่กำลังผ่าน ทำให้ความเชื่อมั่นต่อครูไทยในแต่ละปีเปลี่ยนแปลงไป ด้วย เมื่อจับไปที่ผลสำรวจความเห็นจากปชช.ทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ 8 พันกว่าคนของสวนดุสิตโพล ม.สวนดุสิต ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค. 58-5 ม.ค. 59 พบทุกประเด็นชี้วัดควรนำมาใคร่ครวญยิ่งนัก

จาก 30 ตัวชี้วัดดัชนีครูไทย แม้ว่าคะแนนเฉลี่ยจะอยู่ในระดับ 7.30 จากเต็ม 10 หากพิจารณาให้ลึกลงไปแล้ว จะพบว่าค่าคะแนนความเชื่อมั่นต่อครูไทย ปี 2558 ต่ำสุด เมื่อเทียบกับช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา

ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกภาพ การแต่งกายเหมาะกับอาชีพ ความรู้ความสามารถในการสอน การดูแลสุขภาพ ความทันสมัย / ทันเหตุการณ์ / รู้ข้อมูลข่าวสาร การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี เข้ากับชุมชนและชาวบ้านได้ รวมไปถึงความขยันขันแข็ง อดทน

การเรียนรู้และพัฒนาความรู้ด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ความเป็นผู้นำ การไม่เอาเปรียบผู้อื่น มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ความซื่อสัตย์สุจริต จิตสำนึกความรักในวิชาชีพครู ความน่าเชื่อถือในการปฏิบัติตนต่อสังคม เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกศิษย์และบุคคลรอบข้าง

ตามด้วยความประพฤติดี ประพฤติชอบ อยู่ในศีลธรรม ความรับผิดชอบต่อเยาวชนและสังคม การมีส่วนร่วม การช่วยเหลือชุมชน การเอาใจใส่ให้ความรักต่อนักเรียน ความเสียสละต่อหน้าที่ มีบทบาทในการพัฒนาชุมชน สังคม ประเทศชาติ มีทัศนคติที่ดีต่อนักเรียน เข้าใจนักเรียน ก็ยังลดต่ำต่อเนื่อง

แม้กระทั่งความมีเมตตาโอบอ้อมอารี การใช้วาจากับนักเรียน การรู้จักให้อภัย การรู้จักประหยัด ไม่ฟุ้งเฟ้อ การแสดงออก การควบคุมทางอารมณ์ และการไม่เป็นหนี้เป็นสิน ล้วนมีดัชนีลดต่ำสุดในรอบ 5 ปี

จะมีเพียง 3 ดัชนีชี้วัดเท่านั้นที่มีคะแนนเหนือกว่าทุกการสำรวจในช่วง 5 ปี คือ คุณธรรม จริยธรรม จรรยาบรรณของความเป็นครู, การถ่ายทอดความรู้ให้นักเรียนอย่างเต็มที่ และการเผยแพร่องค์ความรู้ใหม่ๆ

ผลสำรวจของ ม.สวนดุสิต เปรียบเสมือนกระจกที่ครูทั้งหลาย พึงเพ่งพินิจในความจริง ใช่หรือไม่
 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 15 มกราคม  2559


โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 59   อ่าน 950 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ติวเข้มคุณภาพผู้เรียนขอนแก่น
30 มี.ค. 54 | อ่าน 18684 ครั้ง
อาชีวะไม่หวั่นสพฐ.ลดสเปกม.4 คิดปรับระบบเทียบโอนรับเด็กเปลี่ยนใจ
10 ก.ย. 55 | อ่าน 987 ครั้ง
สพฐ.สรุปยอดโรงเรียนมีปัญหาขั้นไอซียู6,964โรง
24 ก.พ. 60 | อ่าน 589 ครั้ง
พ่อพิมพ์-แม่พิมพ์ อย่าเพิ่งท้อใจ ! ..เพียงแค่เกิดการ’ทุจริตสอบครู’
26 มี.ค. 56 | อ่าน 695 ครั้ง
“โกศล” ฮึ่มพื้นที่ทุจริตประกาศศัตรู ศธ. / แจงแนวทางสางหนี้แม่พิมพ์
23 ก.ค. 61 | อ่าน 499 ครั้ง
สสวท.อบรมครูโครงการนำร่องใช้บทเรียน SAS พัฒนาศักยภาพสอนวิทย์ เน้นสร้างทักษะและสืบเสาะหาความรู้
23 ม.ค. 55 | อ่าน 30538 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.