Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บุกพบผู้ว่าฯผู้ปกครองล่าชื่อ ส่งสพฐ.ทบทวนห้ามร.ร.สอนพิเศษ-ฝากลูก อาจทำตกงานผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 12 มกราคม ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลสมุทรสงคราม ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม จำนวน 10 คน นำโดยนางสายพิณ น้อยเฉลิม ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.6/1 ได้พากันไปยื่นหนังสือต่อ น.ส.จิตรา พรหมชุติมา ผวจ.สมุทรสงครามและศูนย์ดำรงธรรมพร้อมบัญชีรายชื่อผู้ปกครองที่ได้รับความ เดือดร้อนอีกกว่า 300 คน แนบท้ายผ่านไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

โดยอ้างความเดือดร้อนกรณี สพฐ. ห้ามให้มีการสอนพิเศษ สอนกวดวิชา สอนทำการบ้านในทุกระดับชั้นทุกรูปแบบที่โรงเรียนเป็นผู้ดำเนินการเองหรือ ยินยอมให้องค์กรอื่น เช่น สมาคมศิษย์เก่าสมาคมผู้ปกครองและครู ชมรมเครือข่ายผู้ปกครองเป็นผู้ดำเนินการเนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่ทั้ง ประชาชนทั่วไปและข้าราชการได้รับความเดือดร้อนเช่นโรงเรียนเลิก15.30น.แต่ ผู้ปกครองเลิกงาน17.00น.ทำให้ไม่สามารถมารับบุตรหลานได้และหากออกมารับบ่อยๆ ก็ส่งผลกระทบต่อการทำงานบางรายอาจถูกให้ออกจากงานได้ส่วนบางรายที่ประกอบ ธุรกิจส่วนตัวมารับได้แต่ก็ต้องปิดร้านและไม่มีเวลาดูแลบุตรหลานเป็นต้น จึงขอให้ทาง สพฐ.ทบทวนนโยบายดังกล่าว ให้โรงเรียนสามารถจัดกิจกรรมดูแลทบทวนการบ้านของนักเรียนหลังเลิกเรียนได้ โดยเป็นไปตามความสมัครใจของผู้ปกครอง

นางสายพิณกล่าวว่า การห้ามสอนพิเศษ และฝากลูกไว้กับโรงเรียนตอนเย็นส่งผลกระทบให้ผู้ปกครองเดือดร้อนมาก ในส่วนผู้ปกครองมีเวลามารับแต่ก็ต้องกลับไปทำงานไม่มีเวลาดูแลต้องส่งบุตร หลานไปเรียนตามโรงเรียนกวดวิชา ทำให้เสียเวลาในการเดินทางไปรับไปส่งถึง 2 รอบ และเสียค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นภาระที่เพิ่มขึ้นหลายเท่า นอกจากนี้บุตรหลานที่กำลังเตรียมสอบเข้าชั้น ม.1 ซึ่งต้องยอมรับว่าสติปัญญาของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน มาตราฐานของโรงเรียนในประเทศไทยก็ไม่เท่ากัน ถ้าไม่ให้ลูกเรียนพิเศษก็จะแข่งขันกับโรงเรียนใหญ่ๆไม่ได้ เนื่องจากข้อสอบเข้า ม.1 จะเป็นวิชาของชั้น ม.1 ที่นักเรียนต้องเรียนเพิ่มเติม

นายสราวุฒิ ศิริโชติ ผู้ปกครองชั้น ป.5/1 กล่าวว่าปัจจุบันครอบครัวในสังคมไทยเป็นครอบครัวเล็กไม่เหมือนในอดีต ผู้ปกครองต้องทำงานหาเลี้ยงชีพ นโยบายดังกล่าวจึงส่งผลกระทบต่อการทำงาน การดำเนินชีวิตประจำวันของผู้ปกครองนักเรียนเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ปกครองที่ต้องทำงานประจำทั้งภาครัฐและเอกชน บางแห่งเลิกงาน 17.00 น. ขณะที่โรงเรียนเลิก 15.30น.จึงไม่สามารถปลีกตัวออกมารับบุตรหลานได้ หรือหากจะออกมารับลูกก่อนเวลาเลิกงานกันบ่อยๆทางสถานประกอบการก็คงไม่พอใจ และโดนพิจารณาให้ออกจากงานได้ แต่หากให้เด็กชั้นประถมศึกษากลับบ้านเองระหว่างทางผู้ปกครองไม่สามารถรู้ได้ ว่าถึงบ้านตอนไหน

ซึ่งเป็นความไม่ปลอดภัยของเด็กๆ ที่อาจเกิดอาชญากรรมกับบุตรหลานได้ และยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดการมั่วสุมทางเพศ ยาเสพติด เป็นปัญหาสังคมในอนาคต จึงอยากให้โครงการฝากลูกไว้กับโรงเรียนดำเนินการต่อไปเพื่อช่วยเหลือผู้ ปกครองบางท่านที่มีความจำเป็น ส่วนผู้ปกครองท่านใดที่สะดวกมารับบุตรหลานได้ตามเวลาที่โรงเรียนเลิกก็ สามารถรับได้ตามปกติ

นางไพลินจงเจริญผู้ปกครองนักเรียนชั้นป.3/4กล่าวว่าพ่อแม่ที่ทำงานมีปู่ ย่าผู้ปกครองดูแลไม่สามารถทบทวนบทเรียนหรือสอนเด็กได้ทำให้ผลสัมฤทธิ์ในการ เรียนของบุตรหลานลดลงและจะแข่งขันในการสอบเข้าในระดับที่สูงขึ้นไม่ได้โต ขึ้นไม่มีงานทำส่งผลต่อปัญหาสังคมต่อไปซึ่งตนก็เต็มใจที่จะฝากลูกไว้กับ โรงเรียนตอนเย็นเพื่อให้สอนเสริมและทำการบ้านขณะที่น.ส.จิตราพรหมชุติมา ผวจ.สมุทรสงคราม กล่าวว่าความเดือดร้อนของผู้ปกครองจะเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหา แนวทางแก้ไขต่อไป

 

ชมคลิป


คลิปจากYouTubeโพสต์โดยสมาชิกยูทูปชื่อmatichon tv

 

ที่มามติชนออนไลน์ วันที่ 12 มกราคม 2559


โพสเมื่อ : 13 ม.ค. 59   อ่าน 553 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"เจ้าคุณธงชัย" มองการศึกษา "ช่วยกันเอาเสือร้ายออกจากธรรมจักร"
17 พ.ค. 59 | อ่าน 495 ครั้ง
กทม.มอบ 4 นโยบายการศึกษาเดินหน้าขยาย รร. 2 ภาษา รับ AEC
03 ก.ค. 57 | อ่าน 613 ครั้ง
อาชีวะรับปวช.2.6แสนรับอบสอง20-30เม.ย.
30 มี.ค. 54 | อ่าน 10888 ครั้ง
ตั้ง คกก.แก้ปัญหาผลิตครู พบบัณฑิตเฟ้อเกินต้องการ
21 ต.ค. 57 | อ่าน 581 ครั้ง
สอศ.ดึงฮาเก้น-ดาสร่วมจัดศึกษาทวิภาคี
26 ส.ค. 57 | อ่าน 664 ครั้ง
แจ้งข่าวการประเมินวิทยฐานะ
20 เม.ย. 58 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.