Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียกคืนอำนาจผอ.รร.อนุมัติตัวเองลาราชการ“ดาว์พงษ์” สั่งยกเลิกการมอบอำนาจให้ผู้บริหารสถานศึกษา อนุมัติลาตัวเองหยุด-ไปต่างประเทศ ชี้เป็นของขวัญปีใหม่คืนครูให้ห้องเรียน หลังมีเสียงบ่นผู้บริหารลาตัวเองไปไหนไม่รู้

วันนี้ (16 ธ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า จะยกเลิกการมอบอำนาจให้ผู้บริหารสถานศึกษาทั้งระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา อนุมัติให้ตนเองลาหยุดราชการและเดินทางไปราชการต่างประเทศ โดยต่อไปการลาจะต้องขออนุญาตผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ.2555 เช่น ผู้อำนวยการสถานศึกษาต้องขออนุญาตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งเดิมก็เป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอยู่แล้ว แต่ในระยะหลังมีการมอบอำนาจให้ผู้บริหารสถานศึกษาไปอนุมัติให้ตัวเองได้ ดังนั้นจึงต้องมีการเรียกอำนาจคืน

“เรื่องดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการคืนครูให้ห้องเรียน ที่ ศธ.จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 ให้แก่ประชาชน ซึ่งตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 เป็นต้นไปผู้บริหารก็ยังลาได้ แต่ต้องขออนุมัติผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ เพราะหากปล่อยให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาอนุมัติลาตัวเองได้ คนก็จะมาบ่นและร้องเรียนได้ว่าผู้อำนวยการสถานศึกษาอนุมัติลาตัวเองไปไหนไม่รู้ อย่างไรก็ตามการยกเลิกการมอบอำนาจดังกล่าวยังถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจของผู้อำนวยการสถานศึกษาได้ด้วย ทั้งนี้ ผมได้มอบให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ไปดูรายละเอียดแล้ว เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปตามระเบียบที่ถูกต้อง”พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 16 ธันวาคม 2558

โพสเมื่อ : 17 ธ.ค. 58   อ่าน 465 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพท.ต่อยอดนักเรียนเป็นเลิศ
02 ก.พ. 55 | อ่าน 68029 ครั้ง
ประกาศผลการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและรอ
10 มิ.ย. 58 | อ่าน 475 ครั้ง
ถกคณิตโลกดึงจุดเด่นร่างหลักสูตร สสวท.หวั่นหลงทิศ - เล็งยึดบริบทสอนเด็กตีโจทย์
20 ก.ค. 55 | อ่าน 2349 ครั้ง
ยื้ออีก บทสรุป ม.อีสาน
12 ก.ค. 54 | อ่าน 52303 ครั้ง
สพฐ.จี้ถามเกณฑ์นับเวลา ว12
28 พ.ค. 57 | อ่าน 375 ครั้ง
สุดยอดครู - วันครู ความภูมิใจของแม่พิมพ์ภูธร
16 ม.ค. 55 | อ่าน 77627 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.