Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เรียกคืนอำนาจผอ.รร.อนุมัติตัวเองลาราชการ“ดาว์พงษ์” สั่งยกเลิกการมอบอำนาจให้ผู้บริหารสถานศึกษา อนุมัติลาตัวเองหยุด-ไปต่างประเทศ ชี้เป็นของขวัญปีใหม่คืนครูให้ห้องเรียน หลังมีเสียงบ่นผู้บริหารลาตัวเองไปไหนไม่รู้

วันนี้ (16 ธ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า จะยกเลิกการมอบอำนาจให้ผู้บริหารสถานศึกษาทั้งระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา และอุดมศึกษา อนุมัติให้ตนเองลาหยุดราชการและเดินทางไปราชการต่างประเทศ โดยต่อไปการลาจะต้องขออนุญาตผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการลาของข้าราชการ พ.ศ.2555 เช่น ผู้อำนวยการสถานศึกษาต้องขออนุญาตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งเดิมก็เป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอยู่แล้ว แต่ในระยะหลังมีการมอบอำนาจให้ผู้บริหารสถานศึกษาไปอนุมัติให้ตัวเองได้ ดังนั้นจึงต้องมีการเรียกอำนาจคืน

“เรื่องดังกล่าวเป็นหนึ่งในโครงการคืนครูให้ห้องเรียน ที่ ศธ.จะมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 ให้แก่ประชาชน ซึ่งตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 เป็นต้นไปผู้บริหารก็ยังลาได้ แต่ต้องขออนุมัติผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ เพราะหากปล่อยให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาอนุมัติลาตัวเองได้ คนก็จะมาบ่นและร้องเรียนได้ว่าผู้อำนวยการสถานศึกษาอนุมัติลาตัวเองไปไหนไม่รู้ อย่างไรก็ตามการยกเลิกการมอบอำนาจดังกล่าวยังถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจของผู้อำนวยการสถานศึกษาได้ด้วย ทั้งนี้ ผมได้มอบให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัด ศธ. ไปดูรายละเอียดแล้ว เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปตามระเบียบที่ถูกต้อง”พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 16 ธันวาคม 2558

โพสเมื่อ : 17 ธ.ค. 58   อ่าน 497 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรส.ผุด’ยูเอสอาร์’สู่สังคมพกศาสตร์ถนัดลงพื้นที่พัฒนาท้องถิ่น
22 ส.ค. 54 | อ่าน 79751 ครั้ง
บ่มเทคนิคครูวิทย์ระดับสูง พัฒนาผู้นำโรงเรียนท้องถิ่น
15 มิ.ย. 54 | อ่าน 98565 ครั้ง
ลดขั้นเงินเดือนครูสวนกุหลาบ “ตุ๋ยเด็ก”
14 มิ.ย. 61 | อ่าน 539 ครั้ง
สมศ.ดีเดย์ มิ.ย.54 ประเมินรอบ 3 - ส่งคู่มือเตรียมพร้อมถึงสถานศึกษา พ.ย.นี้
06 ต.ค. 53 | อ่าน 11062 ครั้ง
อนุมัติ ป.บัณฑิต ม.อีสานแล้ว น่าห่วงพวกใกล้จบที่ขาดใบเสร็จ
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1327 ครั้ง
นโยบายภาษาแห่งชาติ
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 842 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.