Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


องค์การค้าฯ เพื่อใครองค์การค้าฯ เพื่อใคร

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


เล่นเอาเป็นเรื่องที่สร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั้งวงการพิมพ์ตำราแบบเรียน เมื่อหัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนิน งานขององค์การค้า สกสค.อ้างถึงแนวทางการดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามข้อแนะนำของคณะกรรมการ ติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ให้ขอความร่วมมือ ร.ร.ในสังกัด สพฐ.สั่งซื้อหนังสือเรียน 4 กลุ่มสาระการเรียนรู้หลักจากองค์การค้าฯ เพียงแห่งเดียว

 

ดูหนังสือด่วนมากที่ คสช.(คตร.)/1292 ลงวันที่ 23 ก.ย. 2558 แจ้งผลตรวจสอบฯอนุมัติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ขอสรุปความให้เห็น ดังนี้

 

1.ให้สกสค.สอบสวนข้อเท็จจริงและดำเนินคดีกับผู้บริหาร ที่บริหารงานผิดพลาด ตลอดการเช่าซื้อเครื่องจักรพิมพ์ที่จ่ายค่าเช่าแพงเกินไป และการต่อสัญญาออกไปอีก 2 ปี ทำให้องค์การค้าเสียผลประโยชน์

 

2.การเช่าเครื่องจักรพิมพ์ ให้ดำเนินการจนสิ้นสุดสัญญาในวันที่ 3 ก.พ.2559

 

3.ให้ศธ.ให้ความช่วยเหลือและแก้ไขสภาพคล่อง อาจมอบให้องค์การค้าฯเป็นผู้จัดพิมพ์ใน 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้ รวมถึงการจัดส่งให้กับโรงเรียนต่างๆโดย ศธ.สนับสนุนงบฯ ที่รัฐอุดหนุนให้กับองค์การค้าโดยตรง

 

ไล่ไปถึงข้อ 6.1 สรุปว่า ควรกำหนดภารกิจขององค์การค้าฯให้ชัดเจน ในอนาคตจะทำหน้าที่อะไร เช่น งานการพิมพ์แบบเรียนจะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อทดแทนมาตรการผูกขาด ศธ. ควรกำหนดแบบเรียนในรายวิชาที่ต้องเป็นไปมาตรฐานเดียวกัน โดยเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพียงผู้เดียว เช่นประวัติศาสตร์ หรือสังคมศึกษา ส่วนรายวิชาอื่นก็ให้เป็นไปในลักษณะการค้าเสรี

 

สังเกตว่าใน 2 ประเด็นหลักไม่ถูกนำมากล่าวให้เห็น ทั้งๆที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยยะสำคัญกับประเด็นที่ 3 ที่มิอาจมองข้ามเหตุ ปัจจัยและปัญหา อันเป็นที่มาของการขาดทุนไปได้

 

ตามด้วย ประเด็นคำถามถึง เป็นการนำไปสู่การผูกขาดการจำหน่ายหนังสือใน 4 กลุ่มสาระวิชา ขององค์การค้าฯ ที่มิใช่เป็นส่วนราชการของศธ.หรือไม่ และนักเรียนทั้งประเทศควรใช้หนังสือเล่มเดียวกันหรือไม่

 

และท้ายสุด คือ การหยุดพัฒนาสื่อการเรียนการสอนของประเทศที่มีเอกชนเป็นกำลังสำคัญ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 24 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 24 พ.ย. 58   อ่าน 605 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ดคุรุสภาถกเกณฑ์ขอใบอนุญาตครู "ดาว์พงษ์"มอบ"ธีระเกียรติ"วางระบบส่องคุณภาพ
11 ก.ค. 59 | อ่าน 640 ครั้ง
"สพฐ.ตกผลึกวัดเด็ก ขอ"โอเน็ตฉบับยาว"
20 ม.ค. 54 | อ่าน 9720 ครั้ง
ศธ.-สธ.-กทม.ผุดวอร์รูมสู้มือเท้าปากตั้งเป้าควบคุมให้ได้ภายใน 6 สัปดาห์
20 ก.ค. 55 | อ่าน 1140 ครั้ง
12 ทักษะ เด็กไทยในอนาคต
21 มี.ค. 56 | อ่าน 942 ครั้ง
สอ.ครูเชียงรายมอบทุนการศึกษาส่งเสริมกิจกรรม 1 ทุน 1 สหกรณ์
13 ส.ค. 57 | อ่าน 809 ครั้ง
เล็งดึงคนนอก’สอศ.’นั่งรองอาชีวะ
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1010 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.