Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.สัมภาษณ์ประเด็นการจ้างออร์แกไนซ์ และใบปลิวร้องเรียนของ สพฐ.พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยกับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2558 เกี่ยวกับกระแสข่าวการจัดจ้างให้เอกชนผู้รับจัดงาน (Organizer) งานโฆษณาและงานประชาสัมพันธ์ของบางหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการด้วยงบประมาณ ที่สูงเกินความจำเป็น และใบปลิวเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการ ศึกษาขั้นพื้นฐาน

จากกรณีกระแสข่าวการจัด จ้างให้เอกชนผู้รับจัดงาน (Organizer) งานโฆษณาและงานประชาสัมพันธ์ของบางหน่วยงานในกระทรวงศึกษาธิการด้วยงบประมาณ ที่สูงเกินความจำเป็นนั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้รายงานสรุปกรณีดังกล่าวให้รับทราบแล้วเมื่อวันนี้ (19 พฤศจิกายน) จึงได้มอบให้ปลัดกระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบความจริงต่อไป หากถูกก็ว่าไปตามถูก หากผิดก็คือผิด

ทั้งนี้ กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายให้หลีกเลี่ยงการจัดอีเวนต์ในราคาสูงเกินความจำ เป็น ซึ่งโดยส่วนตัวได้ให้นโยบายไปแล้วว่างานใดที่สามารถทำกันเองได้ ก็จัดกันเอง หรือจะจ้างให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาช่วยจัดงานก็ได้ แต่บางงานที่ต้องการสื่อสารในวงกว้าง อาจต้องอาศัย Organizer ช่วยจัด แต่ถึงอย่างไรก็ยังยึดตามกรอบนโยบายของคณะรัฐมนตรี

ต่อคำถามว่า กรณีที่มีบุคคลที่แอบอ้างว่าเป็นพีอาร์ของรัฐมนตรีไปตามหน่วยงานต่างๆ นั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าจะมีการแอบอ้างเป็นพีอาร์ประจำตัวผู้บริหารระดับสูง เพราะส่วนตัวไม่มีพีอาร์ประจำตัว หากมีการแอบอ้างก็สามารถมาถามได้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นเรื่องของตัวบุคคล ก็ต้องว่ากันไปตามบุคคล

ส่วนกรณีมีใบปลิวเกี่ยวกับการแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั้น รม ว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า จะต้องตรวจสอบก่อนว่าผู้ส่งต้องการจะสื่อสารถึงใคร หากต้องการสื่อสารถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการสามารถส่งจดหมายมาโดย ตรง และขอให้เชื่อมั่นว่าจะเก็บความลับ พร้อมทั้งจะช่วยตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อไป

ส่วนข้อคำถามเกี่ยวกับหลักการในการแต่งตั้งผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ นั้น จะให้อำนาจแก่หัวหน้าหน่วยงานโดยตรง เพราะไม่รู้จักใครเป็นส่วนตัว ดังนั้น หัวหน้าหน่วยงานจะต้องพิจารณาเลือกคนที่จะทำงานด้วย และเมื่อเลือกมาแล้วจะถูกหรือผิดก็จะต้องรับผิดชอบ ดังเช่นการแต่งตั้งรองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานคนล่าสุด ได้กลั่นกรองโดยการสอบถามจากปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์) ในฐานะกำกับดูแล สพฐ. ด้วย ส่วนการแต่งตั้งผู้บริหารที่จะต้องมีการเสนอรายชื่อให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา เห็นชอบนั้น ตนก็ต้องรับผิดชอบเช่นกัน

ส่วนกรณีข่าวในใบปลิวว่าจะมีข้าราชการ สพฐ. บางส่วน นัดหยุดงานในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 เพื่อแสดงสัญลักษณ์บางอย่างนั้น รมว.ศึกษาธิการ ย้ำว่าข้าราชการทุกคนเป็นผู้ใหญ่และโตๆ กันแล้ว ควรใช้ความคิด ไม่ควรทำอะไรตามความรู้สึก เพราะหากมีอะไรก็สามารถเข้ามาคุยกับผู้บังคับบัญชาได้ หรือส่งจดหมายร้องเรียนโดยตรงมายัง รมว.ศึกษาธิการ โดยยืนยันว่าจะเก็บเป็นความลับ 

 

ที่มา ข่าวสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 20 พ.ย. 58   อ่าน 505 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เลื่อนปฏิทินคัด ’1อำเภอ1ทุน’รุ่น3
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 58406 ครั้ง
ศธ.เฝ้าระวัง 28 จุดเสี่ยงนร.ตีกัน
17 พ.ค. 56 | อ่าน 1063 ครั้ง
สทศ.เทียบคะแนนโอเน็ต ป.6 - ม.3 ย้อนหลัง พบเด็กตอบอัตนัยคณิตไม่ค่อยได้แนะร.ร.สอนหาคำตอบเองมากขึ้น
18 มี.ค. 56 | อ่าน 1529 ครั้ง
2,500 มหาบัณฑิต ม.กรุงเทพธนบุรีซวย
30 พ.ค. 59 | อ่าน 297 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: 120 ปี กระทรวงศึกษาธิการกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครู และบุคลากรทางการศ
02 เม.ย. 55 | อ่าน 9660 ครั้ง
จี้ศธ.วางแผนผลิตคนตรงต้องการ
23 พ.ย. 59 | อ่าน 374 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.