Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พลิกแนวคิด! ไทยตัดลดจ้างครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษ เน้นผู้เชี่ยวชาญคนไทยสอนกันเอง"แบงค๊อก โคโคนัท"รายงานว่า หน่วยงานด้านการศึกษาของไทย มีแผนที่จะตัดลดการจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ และให้คนไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษสอนคนไทยด้วยกันเอง ระบุอ้างว่า เมืองไทยไม่สามารถพึ่งครูสอนภาษาอังกฤษไปได้ตลอด

โดยรายงานระบุว่า แม้ว่า เมื่อเร็วๆ นี้จะมีรายงานว่า ไทยติดอันดับท้ายแถวของประเทศที่มีประชากรอ่อนภาษาอังกฤษที่สุดของโลก แต่ หน่วยงานของรัฐบาลไทย ได้เตรียมตัดลดงบประมาณการจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ และมีแผนจะให้คนไทยที่เชี่ยวชาญด้านภาษานี้ สอนคนไทยด้วยกันเอง

รายงานระบุว่า ตามแผนนี้ กระทรวงศึกษาธิการของไทยต้องการจะตัดลดงบประมาณการจ้างครูภาษาอังกฤษ โดยกลุ่มครูไทย 500 คน ที่สอนภาษาอังกฤษทั่วประเทศในโรงเรียนรัฐ จะเข้าร่วมโครงการฝึกสอนภาษาอังกฤษ 6 สัปดาห์จากสถาบันโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ "British Council"

โดยครูที่ถูกคัดเลือกเหล่านี้ ที่ถือเป็นกลุ่มครูที่เด่นด้านการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนของพวกเขา จะได้รับการสอนหลักสูตรในระดับก้าวหน้าขึ้นไปอีก หรือระดับ "Advanced" และครูกลุ่มนี้จะกลายเป็นครูกลุ่มตัวอย่างให้แก่ครูกลุ่มอื่น ๆ ในวงการสถาบันศึกษาของรัฐ และเนื่องจากปัจจุบัน มีโรงเรียนจำนวนมากได้ใช้เงินจำนวนหลายล้านบาทในแต่ละปีหมดไปกับครูสอนภาษา อังกฤษ แต่โครงการนี้เท่ากับจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายการจ้างครูภาษาอังกฤษในอนาคต ข้างหน้าของประเทศ

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ยังมีแผนจะใช้เหล่าคนดัง และศิลปิน ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านภาษาอังกฤษ สนับสนุนภาษาอังกฤษต่อเหล่าเยาวชนคนไทย โดยจะร่วมมือกับหน่วยงานเอกชนอย่างแกรมมี่ และโพลีพลัส ด้วย

โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เราไม่สามารถพึ่งครูสัญชาติต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้เราได้ไปตลอด เพราะฉะนั้น เราจึงจำเป็นจะต้องยืนด้วยตัวเองในอนาคต และใช้ครูสอนภาษาอังกฤษเฉพาะแค่มากที่สุดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ในขณะที่ไอเดียดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี จากผลสำรวจพบว่า ความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษของไทย หรือ EF ในหมู่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนรัฐนั้นพบว่า มีเพียงครู 6 คน จากจำนวน 43,000 ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ในระดับสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา


ที่มา มติชนออนไลน์ , ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 58   อ่าน 288 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งสลับเวลา’เปิด-เข้า’เรียนแก้ปัญหาเด็ก’อาชีวะ’ตีกัน
31 พ.ค. 54 | อ่าน 53183 ครั้ง
สกอ. ไม่ยุ่งราชภัฎยกเลิกทำธุรกรรมไทยพาณิชย์
03 ก.ค. 58 | อ่าน 334 ครั้ง
รายงานพิเศษ: คืน’ครูสอนดี’ให้สังคมระดมพลังท้องถิ่นเฟ้นเชิดชู
22 ก.ค. 54 | อ่าน 148968 ครั้ง
สทศ.ชี้ผลสอบฟ้องเด็กไทยคิดไม่เป็น แนะโรงเรียนเพิ่มข้อสอบอัตนัย
02 ก.พ. 55 | อ่าน 68584 ครั้ง
กระทรวงศึกษากับวิชาอนุกาชาด การสร้างคุณธรรมในหัวใจของมนุษย์โลก
27 ม.ค. 54 | อ่าน 9610 ครั้ง
การศึกษาเพื่อคนพิการถึงเวลาปฏิรูป
04 ม.ค. 54 | อ่าน 7054 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.