Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พลิกแนวคิด! ไทยตัดลดจ้างครูต่างชาติสอนภาษาอังกฤษ เน้นผู้เชี่ยวชาญคนไทยสอนกันเอง"แบงค๊อก โคโคนัท"รายงานว่า หน่วยงานด้านการศึกษาของไทย มีแผนที่จะตัดลดการจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ และให้คนไทยที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษสอนคนไทยด้วยกันเอง ระบุอ้างว่า เมืองไทยไม่สามารถพึ่งครูสอนภาษาอังกฤษไปได้ตลอด

โดยรายงานระบุว่า แม้ว่า เมื่อเร็วๆ นี้จะมีรายงานว่า ไทยติดอันดับท้ายแถวของประเทศที่มีประชากรอ่อนภาษาอังกฤษที่สุดของโลก แต่ หน่วยงานของรัฐบาลไทย ได้เตรียมตัดลดงบประมาณการจ้างครูสอนภาษาอังกฤษ และมีแผนจะให้คนไทยที่เชี่ยวชาญด้านภาษานี้ สอนคนไทยด้วยกันเอง

รายงานระบุว่า ตามแผนนี้ กระทรวงศึกษาธิการของไทยต้องการจะตัดลดงบประมาณการจ้างครูภาษาอังกฤษ โดยกลุ่มครูไทย 500 คน ที่สอนภาษาอังกฤษทั่วประเทศในโรงเรียนรัฐ จะเข้าร่วมโครงการฝึกสอนภาษาอังกฤษ 6 สัปดาห์จากสถาบันโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ "British Council"

โดยครูที่ถูกคัดเลือกเหล่านี้ ที่ถือเป็นกลุ่มครูที่เด่นด้านการสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนของพวกเขา จะได้รับการสอนหลักสูตรในระดับก้าวหน้าขึ้นไปอีก หรือระดับ "Advanced" และครูกลุ่มนี้จะกลายเป็นครูกลุ่มตัวอย่างให้แก่ครูกลุ่มอื่น ๆ ในวงการสถาบันศึกษาของรัฐ และเนื่องจากปัจจุบัน มีโรงเรียนจำนวนมากได้ใช้เงินจำนวนหลายล้านบาทในแต่ละปีหมดไปกับครูสอนภาษา อังกฤษ แต่โครงการนี้เท่ากับจะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายการจ้างครูภาษาอังกฤษในอนาคต ข้างหน้าของประเทศ

นอกจากนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ยังมีแผนจะใช้เหล่าคนดัง และศิลปิน ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านภาษาอังกฤษ สนับสนุนภาษาอังกฤษต่อเหล่าเยาวชนคนไทย โดยจะร่วมมือกับหน่วยงานเอกชนอย่างแกรมมี่ และโพลีพลัส ด้วย

โดย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เราไม่สามารถพึ่งครูสัญชาติต่างชาติสอนภาษาอังกฤษให้เราได้ไปตลอด เพราะฉะนั้น เราจึงจำเป็นจะต้องยืนด้วยตัวเองในอนาคต และใช้ครูสอนภาษาอังกฤษเฉพาะแค่มากที่สุดเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ในขณะที่ไอเดียดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นเรื่องดี จากผลสำรวจพบว่า ความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษของไทย หรือ EF ในหมู่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนรัฐนั้นพบว่า มีเพียงครู 6 คน จากจำนวน 43,000 ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ในระดับสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา


ที่มา มติชนออนไลน์ , ประชาชาติธุรกิจ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 18 พ.ย. 58   อ่าน 264 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สพฐ.’คัด’28ร.ร.ไทย-7ปท.อาเซียน’
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8361 ครั้ง
ใกล้ปิดคดีDSIระบุชัดมอส.ผิด
10 มิ.ย. 54 | อ่าน 131089 ครั้ง
ชี้ร.ร.ดังอั้นรับนร.ปี54 เด็กแห่เรียนเอกชนเพิ่ม
08 ธ.ค. 53 | อ่าน 23321 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าลดชั่วโมงในชั้นเรียน เพิ่มกิจกรรมนอกห้องเรียนแก้เด็กเครียด
08 มี.ค. 56 | อ่าน 861 ครั้ง
เตือนน.ศ.เช็ค’ม.’ก่อนสมัครครูชี้หลักสูตรป.โท6ปีใช้ไม่ทันปี’54
29 มี.ค. 54 | อ่าน 46680 ครั้ง
"สมพงษ์" จี้ "สพฐ." ทบทวน ใส่ "คิวอาร์โค้ด" ในหนังสือเรียน
12 ธ.ค. 61 | อ่าน 59 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.